Hướng dẫn cách tiết kiệm xăng cho xe máy

Giá xăng tăng cao nhất từ trước tới nay, lên đến gần 25.000 đồng khiến cuộc sống nhiều người bị xáo trộn và phải tính đến các phương tiện di chuyển thay thế như xe buýt, xe đạp, xe điện... Trong trường hợp không còn lựa chọn nào ngoài xe máy, bạn có thể tham khảo các giải pháp tiết kiệm xăng.

Hình ảnh có tính minh họa (nguồn internet)

Việc xăng tăng giá lên 24.570 đồng/lít đã khiến ngân sách chi tiêu của không ít gia đình bị thâm hụt. Dù giá xăng đã lên cao tới mức kỷ lục nhưng nhiều người vẫn “cắn răng chịu đựng” bởi xe máy là giải pháp di chuyển khả quan nhất với họ. Thế nên để ứng phó với tình thế này, nhiều người đã truyền miệng nhau vô số cách tiết kiệm xăng, tuy nhiên, không phải cách nào cũng đáng tin cậy.

 

NÊN:

• Tắt hẳn động cơ khi dừng xe quá 20 giây

Chúng ta thường có thói quen nổ máy xe suốt khoảng thời gian chờ đèn đỏ hoặc dừng xe đợi người thân ghé vào một hàng quán nào đó. Có điều, năng lượng tiêu tốn để xe nổ máy suốt 20 giây luôn nhiều hơn năng lượng cần thiết để khởi động xe, do đó sẽ gây lãng phí xăng đáng kể. Vậy nên mỗi khi dừng lâu tại đèn đỏ, hay ghé ngang qua cửa hàng dù chỉ là dăm ba phút, bạn nên chú ý tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu.

• Sử dụng hộp số hợp lý, tránh nhấn ga thắng gấp

Với xe máy bình thường, mỗi khi muốn vô số hay về số bạn nên giảm hết ga và từ tốn chuyển số vì xe cần có đà trước khi vào số lớn hơn. Nên chọn số phù hợp với tốc độ cũng như địa hình đoạn đường, nếu bạn chọn số mạnh hơn tốc độ cần đi trên đoạn đường bằng phẳng chỉ tổ khiến động cơ hoạt động nhiều hơn mức cần thiết dẫn đến hao xăng.

Khi có điều kiện chạy trên những đoạn đường vắng, bạn có thể cho phép mình chạy nhanh một chút nhằm lợi dụng quán tính của xe, giúp đỡ hao xăng.

Với xe tay ga, sau khi nổ máy, bạn nên tăng ga nhẹ nhàng, chờ xe đạt được tốc độ mong muốn. Bởi nếu tăng ga đột ngột, động cơ cần phát ra công suất lớn để khắc phục sức ỳ nên “ngốn” rất nhiều xăng. Ngược lại, khi giảm tốc đột ngột, động năng của xe (do xăng tạo ra) chuyển thành nhiệt năng trên các bố thắng và tản nhiệt vào không khí cũng sẽ khiến hao xăng.

Để tránh tối đa các trường hợp phanh gấp, bạn nên tập trung quan sát đường xá, để ý các đám đông, kẹt xe, đèn đỏ từ xa để giảm tốc độ dần.

• Thay dầu nhớt định kỳ

Cứ trung bình sau khoảng 1.000 - 1.500km, xe phải được thay nhớt một lần. Đừng tiết kiệm vì chủ quan khi kiểm tra thấy rằng dầu nhớt chưa đen nên chưa vội thay. Dầu nhớt thay mới sẽ giúp xe máy hoạt động ở tình trạng tốt nhất, giúp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ động cơ.

• Kiểm tra bugi thường xuyên

Bugi là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây hao xăng. Bugi nẹt lửa quá sớm hay quá trễ đều lãng phí năng lượng, cho nên cần kiểm tra đảm bảo bugi nẹt lửa đúng thời điểm.

• Bảo trì xe định kỳ

Chúng ta thường bỏ qua khâu này vì quá bận rộn hoặc ngại rằng sẽ “quét nhà ra rác”, không chừng lại tốn tiền thêm. Thực tế, việc thường xuyên đưa xe đi bảo trì, bảo dưỡng sẽ giúp xe tiết kiệm xăng hơn. Cụ thể, bơm mỡ và bôi trơn vào các vị trí cần thiết, đặc biệt là xích, giúp xe lăn bánh nhẹ nhàng, ít tốn nhiên liệu. Máy móc được cân chỉnh lại sau một thời gian dài hoạt động. Lọ gió được vệ sinh, kim xăng và xupap cũng được kiểm tra đề phòng hao mòn hoặc hở. Ngoài ra, lốp xe mềm, xẹp cũng là nguyên nhân gây hao xăng nên phải thường xuyên bơm căng bánh.

KHÔNG NÊN:

• Dùng chất phụ gia nhằm tiết kiệm xăng

Các chất phụ gia tiết kiệm xăng có nguồn gốc nước ngoài như AutoMax, Protect, XXL Fuel Booster, Maz... với quảng cáo rầm rộ là tiết kiệm ít nhất 20% nhiên liệu hiện đang được bán khoảng 600.000 đồng/lít tại nhiều chợ trời. Dung dịch này sẽ được pha với xăng với tỉ lệ 1:1000 khi sử dụng. Tuy nhiên, thành phần hóa học của các dung dịch này thế nào, có đảm bảo an toàn hay không, có nguy hại cho động cơ và người dùng hay không thì chưa được kiểm chứng. Chưa kể việc pha trộn này còn dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm tàng về cháy nổ, độc hại...

• Các bộ tiết kiệm xăng

Cùng với phụ gia tiết kiệm xăng thì các bộ máy tiết kiệm xăng cũng được bày bán tràn lan. Giá cũng “trên trời dưới đất”, từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng một bộ. Bộ dụng cụ này sẽ được gắn trực tiếp vào bình xăng con và được giới thiệu sẽ tiết kiệm tới 30% nhiên liệu. Tuy nhiên, những bộ sản phẩm này đều không có xuất xứ rõ ràng, không có quy chuẩn chất lượng, chưa được cơ quan nào đăng kiểm... nên chắc chắn cũng không có gì bảo đảm về mức độ an toàn cũng như hiệu quả. Để không lâm vào cảnh tiền mất tật mang, bạn phải cẩn trọng.

Bình chọn: 
0
No votes yet

 

 

Nhận xét