Chuyện lạ ở Lâm Đồng: Bí thư Tỉnh uỷ thuê đất thổ… trồng hoa!

Gần một năm trở lại đây, dư luận tại TP Đà Lạt, đặc biệt trong giới cán bộ hưu trí, xôn xao về việc Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Huỳnh Đức Hoà xây biệt thự hoành tráng gần Dinh Toàn quyền Đông Dương, mặc dù đã có nhà mặt tiền trên con phố buôn bán vào loại sầm uất nhất, nhì phố núi mộng mơ!…

Biệt thự triệu “đô”

Tiếp xúc với chúng tôi, một Đại tá Quân đội về hưu bức xúc: “Ông Hoà đã có nhà lầu mặt phố trên đường Phan Đình Phùng nhưng lại mới xây căn biệt thự to trên khuôn viên đất rộng ngàn m2 trên đường Khởi Nghĩa Bắc Sơn, khiến không ít người phải gọi con đường này là đường… Hoà Thân!”. Theo chỉ dẫn của ông, chúng tôi tìm đến đường Khởi Nghĩa Bắc Sơn. Đó là con đường yên tĩnh vắt ngang một đồi thông tuyệt đẹp, dẫn lên khu dinh thự sang trọng, cổ kính của viên Toàn quyền Đông Dương Decoux (Dinh II) – một địa danh du lịch nổi tiếng trên đất ngàn hoa. Không mất nhiều thời gian, chúng tôi dễ dàng “cận cảnh” được ngôi nhà 3 tầng, có lối kiến trúc hiện đại, chỉ cách cổng Dinh II chưa đầy 100m, gắn biển đề: “UBND P.10 TP Đà Lạt, biệt thự Thanh Dung, 17 Khởi Nghĩa Bắc Sơn” (đọc những chữ này, chúng tôi cứ nghĩ khối địa ốc có… cơ quan chủ quản là chính quyền phường)!

Quả thật, trên lô đất bề ngang chừng 26 – 28m, bề dài hơn 32m, 2 mặt tiền (một đường, một hẻm), biệt thự Thanh Dung với nhiều cửa sổ, tường ốp gạch, ngói thẫm nâu (theo nhiều người, ngói là loại sinh thái cao cấp nhập về từ Pháp), có nhà phụ 4 mái phía sau (dạng lầu thưởng trà, ngắm nguyệt) khá nổi bật giữa triền thông xanh biếc…

Biệt thự Thanh Dung với toàn bộ phần đất mặt tiền phía trước (bên trái) là đất công.

Biệt thự Thanh Dung với toàn bộ phần đất mặt tiền phía trước (bên trái) là đất công.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn, nếu so với biệt thự nguy nga như lâu đài của  cựu Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền; biệt thự tráng lệ như cung điện của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung thì biệt thự của đương kim Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Huỳnh Đức Hoà chỉ thuộc dạng “đàn em”! Song, như Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam từng nói, với mức lương 12 triệu đồng/tháng của ông thì phải dành dụm đến 40 năm mới mua nổi một căn chung cư thu nhập thấp. Vậy, với đồng lương của người đứng đầu một tỉnh, ông Hoà lấy tiền đâu mua đất, tạo dựng biệt thự Thanh Dung (mà theo một số người, trị giá cả triệu đô-la)?

Thuê đất thổ… trồng hoa

Chưa hết, qua điều tra, chúng tôi còn phát hiện một chuyện “lạ” liên quan đến ngôi biệt thự này. Như đã nói, tổng diện tích khuôn viên là gần 1.000m2. Nhưng, hầu như không ai biết, trong đó lại có 385m2 là đất công. Và, “ác thay”, diện tích (27,5m x 15m) ấy lại “trấn” hết mặt tiền lô đất của ông Hoà (tức, toàn bộ mảnh sân vườn phía trước ngôi biệt thự của vị Bí thư là đất Nhà nước). Điều đáng nói, mới cách đây 4 năm, tháng 12/2009 chính quyền TP Đà Lạt đã đưa ra đấu giá quyền sử dụng lô đất này với giá sàn 3,9 tỉ đồng. Và, qua 30 vòng đấu quyết liệt, một khách hàng tên Huyền tại Đà Lạt đã thắng với giá hơn 7,7 tỉ đồng (gần gấp đôi). Thế nhưng, thật lạ, không rõ vì lí do gì, người “đăng quang” lại “bỏ của chạy lấy người”, không mua nữa. Đồng thời, chính quyền cũng “quên” luôn việc phải tiến hành đấu giá tiếp, để mảnh thổ cư “tấm món” ấy chuyển hoá ngược thành đất… nông nghiệp (vườn hoa, cây cảnh) như hiện thời!

Tiếp xúc với chúng tôi, các cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Lạt cũng như ông Hoàng Lợi, Trưởng phòng Địa chính địa phương này cũng không trả lời được câu hỏi “vì sao?”. “Vậy, ông Hoà đã mua lô đất này của Nhà nước để tạo mặt tiền cho biệt thự Thanh Dung?”, chúng tôi hỏi. “Không, anh Bẩy (tên thân mật của ông Hoà) chỉ thuê thôi, không mua” – ông Lợi trả lời. “Thuê ra sao? Giá cả thế nào?…”. “Thuê lâu dài 50 năm, còn giá thuê ra sao thì bên tài chính nắm”! Cũng theo ông Lợi, chính quyền cho thuê đất để “gia đình anh Bẩy trồng hoa và bảo vệ… 7 cây thông trên đất”(!). Thế nhưng, tìm đỏ con mắt chúng tôi cũng chỉ bấm được 2 đốt ngón tay (2 cây) trên khu sân vườn thoáng rộng của biệt thự Thanh Dung. Vậy, 5 cây còn lại (nếu có) đi đâu?

Điều nữa, bên hông ngôi biệt thự cũng là đất công (hẻm đá), song “ai đó” đã cẩn thận làm cổng sắt, suốt ngày cửa đóng, then cài (ngoài cổng chính trên đất thuê, biệt thự còn có cổng phụ phía sau “ăn” ra hẻm này)…

Được biết, biệt thự có tên thật đẹp Thanh Dung do bà Vân, vợ ông Hoà đứng tên. Còn căn nhà lầu mặt tiền, số 149 Phan Đình Phùng của vợ chồng ông, đang là một cơ sở kinh doanh!

 Điều tra của Mạc Hồng Kỳ

Theo Báo Người Cao Tuổi

Nguồn : http://nguoicaotuoi.org.vn/phap-luat/chuyen-la-o-lam-dong-bi-thu-tinh-uy-thue-dat-tho-trong-hoa.html

Bình chọn: 
0
No votes yet

 

 

Nhận xét