[eMagazine] - Ca sĩ Ydzang Arul: Tôi có tất, chỉ thiếu tiền! - Ảnh 1.

Chỉ cần nghe cái tên Ydzang, những người yêu âm nhạc không khó để đoán được chính xác dòng nhạc mà giọng ca này theo đuổi.

Chất giọng khỏe và đặc trưng, Yzang Arul thậm chí còn được dự đoán “chất giọng kế thừa ngôi sao Y Moan thưở nào”.

Điều này không hề quá lời bởi những phần trình diễn của Ydzang tại các chương trình truyền hình được nhà sản xuất đưa lên YouTube, hầu hết khán giả đều để lại những bình luận tích cực: “Đúng chất giọng Tây Nguyên”, “Tại sao tại sao 1 phần trình bày quá hay giờ tôi mới tìm thấy dù nó đã quá lâu. 10 tháng cho 40 ngàn view. Buồn”. “Tôi thấy chất hoang dại từ anh”. “Đây là ca sĩ để dành cho quốc tế”, “Nghe anh hát tôi nhớ lại cố nghệ sĩ Y Moan một cây cổ thụ của đại ngàn Tây Nguyên”, “Hay quá trời luôn”, “Quá tuyệt vời”, “Đỉnh cao”, ….

Mỹ từ cũng có mà giản dị, gần gũi cũng không ít… Lời khen tặng của khán giả dành cho Ydzang đủ để thấy sự thừa nhận của khán giả với một chất giọng có nội lực.

Nhưng, sự thật không thể phủ nhận, Ydzang Arul không phải là cái tên quen thuộc với đại đa số khán giả. Ydzang thừa nhận, anh thấy chạnh lòng vì “Không phải những người nổi tiếng hiện nay đều hát hay và không phải những người hát hay đều được ghi nhận. Tôi không đụng chạm ai nhưng sự thật này quả là xót xa”.

Loading...

Cuộc sống của Ydzang đủ ngày hai bữa nhưng anh chật vật trong chính sự nghiệp ca hát của mình. Gần chục năm đi hát, Ydzang chỉ có một giấc mơ “Làm được một sản phẩm âm nhạc của riêng mình”. Anh bảo, mãi chẳng đến được với khán giả vì bản thân anh không có bất cứ sản phẩm âm nhạc nào. Những cái khán giả nghe cũng chỉ là những gì do các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình đưa lên. Trong khi đó, một ca sĩ thực thụ cần phải có ít nhất một vài sản phẩm để khán giả nghiền ngẫm.

Tài sản âm nhạc của anh là con số 0 tròn trĩnh.

[eMagazine] - Ca sĩ Ydzang Arul: Tôi có tất, chỉ thiếu tiền! - Ảnh 3.

Một trong nỗ lực vượt trội của Ydzang là tham gia chương trình truyền hình bất cứ khi nào có thể. Anh kể: “Tôi lên sóng truyền hình nhiều đấy. Để giới thiệu bản thân đến cho khán giả mà. Nhưng vẫn chưa có nhà tài trợ nào để mắt đến tôi”.

Khi chúng tôi hỏi Ydzang có đủ tự tin trên con đường ca hát đầy khắc nghiệt này không, bởi để trở nên nổi tiếng, anh không chỉ có hát hay mà còn phải có tư duy nhạy bén với thời cuộc cùng một ngoại hình ưa nhìn nữa? Ydzang bảo: “Tôi có tất, chỉ thiếu tiền”.

[eMagazine] - Ca sĩ Ydzang Arul: Tôi có tất, chỉ thiếu tiền! - Ảnh 5.
[eMagazine] - Ca sĩ Ydzang Arul: Tôi có tất, chỉ thiếu tiền! - Ảnh 6.

Lý giải thêm cho sự tự tin của mình, Ydzang nói: nhìn ca sĩ Việt bây giờ, ai cũng nghĩ họ đến từ Hàn Quốc. Nếu ai cũng giống nhau như thế, thì đẹp mấy cũng sẽ bị nhầm lẫn rồi trở nên mờ nhạt mà thôi. Trong khi anh, lại chẳng giống ai. “Ydzang chắc chỉ có một trên đời mà thôi”- anh cười thật thà.

Thi thoảng, anh cũng muốn đến gần hơn với khán giả bằng cách hát cái gì họ thích, cover những gì mà khán giả thích nghe trên thị trường âm nhạc hiện tại. Bạn bè, người thân và cả khán giả ruột đều lắc đầu: “Không phải mày rồi Adzang ơi”.

Với Ydzang, đó không hẳn là sai lầm, chỉ là một lựa chọn mang tính thử nghiệm. Sau bao lần thử và có phần “sai sai” như thế, Ydzang nhận ra “giọng ca ở miền Bắc hát cực hay nhạc đỏ; dòng nhạc mang âm hưởng dân gian, dân ca sao qua nổi những giọng ca miền Trung hay Nam bộ; còn Tây Nguyên thì cứ thế mà hát Tây Nguyên thôi”.

Ydzang đã tìm được cho mình con đường đi, nên anh đỡ băn khoăn phần nào. Nhưng, cái chính vẫn là “Tiền đâu để làm sản phẩm, để đến với khán giả”.

[eMagazine] - Ca sĩ Ydzang Arul: Tôi có tất, chỉ thiếu tiền! - Ảnh 7.

Tất nhiên, hình ảnh đó là biểu thị cho một giọng ca thành công. Đi kèm với nổi tiếng chính là danh vọng và tiền tài. Nhưng, Nghệ sĩ chỉ nên dừng lại ở giấc mơ sân khấu. Những thứ đi kèm với nó, mình có thể bỏ qua. Đến thì tốt mà không đến cũng chẳng sao. Sống với giấc mơ của nghệ sĩ đích thực là đủ rồi”- Ydzang khẳng định.

Chính vì thế, với Ydzang, những nghệ sĩ cứ cố tỏ ra “chất” cũng khá đáng ngờ. Bởi, chất nghệ sĩ là thứ chúng ta không cố tìm kiếm mà có. Nhiều người phàn nàn “Này Ydzang, mày cắt cái bộ râu ấy đi. Ca sĩ bây giờ là phải bóng bẩy sạch sẽ chớ. Tạo “nét” kiểu này để nổi tiếng, khó phết nhỉ?”. Tôi chỉ cười, tôi có tạo “nét” gì đâu. Vì tôi trọc đầu nên để râu để được gội như người ta thôi. Nghệ sĩ thật, ít để ý đến cái vẻ ngoài như thế lắm!”.

Nhưng, Ydzang cũng hiểu, chính vì anh khá xuề xòa nên nó cũng là rào cản khiến anh khó đến với khán giả, đặc biệt những người trẻ bây giờ hơn.

[eMagazine] - Ca sĩ Ydzang Arul: Tôi có tất, chỉ thiếu tiền! - Ảnh 8.

Như bao người, Ydzang cũng mong có cơ ngơi, đủ để bỏ qua gánh nặng cơm áo gạo tiền mỗi ngày. Nhưng, “cái bình an mới quan trọng. Giàu hay nghèo đều có nỗi khổ đấy. Không ai sướng hoàn toàn đâu”.

Anh thấy mình cũng may mắn vì cuối cùng đã tìm thấy được giấc mơ của mình, đó là đam mê ca hát, khát khao được cháy trên sân khấu. Anh nhớ lại, ngày xưa, anh đâu biết mình muốn gì. Nên khi sau lớp 12 anh không chịu đi học nữa. Bố mẹ hỏi “thế mày nghỉ học thì đi chăn bò à Ydzang?”. Anh nhận lời ngay vì câu hỏi: “Ai bảo chăn trâu là khổ, chăn trâu sướng lắm chứ”.

Nhưng “Chăn bò khổ lắm. Suốt ngày đi tìm bò đi lạc, mệt chết đi được”. Và, đó cũng là lúc, anh biết, cuộc đời mình sẽ mãi mãi cất tiếng hát để chia sẻ lạc quan, kết nối những trái tim lại với nhau.

Anh quay lại trường học với giấc mơ về sân khấu, về khán giả cho đến tận lúc này.

 

Nguồn: Báo Người Lao Động

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét