Khi giám khảo… vô duyên trên sóng truyền hình

0
209

 

Ở các chương trình truyền hình thực tế, giám khảo đóng vai trò quan trọng, họ có lúc được xem là host (người cầm trịch) của chương trình. Hấp dẫn hay không hấp dẫn, màu sắc hay nhàm chán nhiều lúc chính do giám khảo của chương trình đó quyết định.

Ở Việt Nam, giám khảo dường như trở thành một “nghề” khi mức độ phổ biến của các cuộc thi, cuộc chơi ngày càng nhiều. Nhưng đa phần, các giám khảo còn thiếu một tố chất quan trọng để làm cho chương trình hấp dẫn và thực tế hơn là … tính hài hước. Vì thiếu, nên khi cố biến đổi để mình hài hước hơn, các giám khảo đã vài lần trở thành người quá… “vô duyên” trên sóng truyền hình.

Trong chương trình Thần tượng Bolero trên truyền mới phát sóng gần đây, khi được hỏi rằng có ai ốm trong đội của mình không, ca sĩ Quang Linh bông đùa rằng không có ai ốm vì… “không ăn cá”. Khán giả ngay lúc đó cười rần rần, nhưng có lẽ sau đó lại thêm nhiều nghĩ ngợi.

Chi tiết bông đùa nói trên của Quang Linh diễn ra sau khi Đan Trường than thở rằng, đội của anh có 2 thí sinh ốm khiến anh vô cùng lo lắng. MC Thanh Thảo quay sang hỏi đội của Cẩm Ly và Quang Linh. Hai huấn luyện viên trao đổi nho nhỏ với nhau điều gì đó, sau đó Cẩm Ly hỏi Quang Linh qua micro rằng “Đội anh có ai ốm không?”,  thì Quang Linh nói rằng “Không có”, rồi bồi thêm “đâu có ăn cá”. Với câu này, ai cũng hiểu Quang Linh đùa cợt hàm ý rằng, đội Đan Trường có 2 người ốm vì… ăn cá. Còn đội anh không ăn cá nên vẫn an toàn.

Quang Linh bị cho là quá vô duyên khi nói về chuyện ăn cá bị ốm trên sóng truyền hình. Ảnh tư liệu

Một câu đùa nhắc người ta nhớ đến nỗi lo của nhiều người lao động ven biển miền Trung và cả về vấn đề an toàn thực phẩm đang rất nóng hiện nay. Sau đó, còn rất nhiều vấn đề đang chờ kết luận, không hề là chuyện dễ dàng để bông đùa, nhất là trên sóng truyền hình.

Trước Quang Linh, Trấn Thành cũng gặp sự cố tai hại vì chuyện đùa trên sóng truyền hình, khi mà dàn “Giao hưởng hợp xướng” qua lời Trấn Thành – trong vai trò giám khảo của chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam –  bị biến tấu thành một từ thô tục. Có thể là sự cố, nhưng những ai đã xem Trấn Thành hẳn biết Trấn Thành nhiều lần gây hài bằng chuyện “chơi từ, đảo từ” có duyên, bài bản trên sân khấu hài. Vì thế, chuyện anh đảo từ có thể bị ảnh hưởng do thói quen nghề nghiệp, nhưng trong khuôn khổ một cuộc thi, nó đã vượt quá sự chấp nhận của người xem.

Dương Khắc Linh vì đùa trong chương trình X- Factor – Nhân tố bí ẩn, bảo Sơn Tùng số 1 về cover – bắt chước nhạc Hàn mà nhận về không biết bao nhiêu gạch đá, cho rằng là đàn anh trong nghề, lại đi “đá đểu” đàn em.

Cũng như thế, nhiều giám khảo muốn cho không khí chương trình có thể vui vẻ hơn, nên họ khơi gợi các yếu tố hài hước. Nhưng khiên cưỡng hài hước khiến cho các giám khảo muốn vui một chút lại thành vô duyên, nhạt và nhảm. Ví dụ như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng từng làm cho rất nhiều người “đơ” khi anh đôi ba lần nhận xét hết sức khó hiểu và không liên quan thế này: “Giọng hát của Hương Giang còn dễ nghe hơn các qui định của ngành giao thông (Hương Giang là  thí sinh chuyển giới cuộc thi Việt Nam idol có giọng hát chưa được đánh giá cao), Yasuy là nam  ca sĩ có 3 chân: Chân thành, chân chính và chân phương”. Hay: “Tôi có nghe người ta nói em nghi tôi là gay, nhưng theo tôi với giọng hát của em thì giới tính nào cũng mê” (nói về Uyên Linh trong đêm chung kết).

Hay ở cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng còn thô hơn khi Thu Minh biểu diễn bài Đường cong: “Đường Cong của bạn làm cho tôi có cái phải thẳng” (Sau đó anh đành chữa lại bằng cách cho Thu Minh 10 điểm vô tội vạ và lý giải cái thẳng là số điểm).

Tại sao mà gần đây, các chương trình truyền hình, dù là ca nhạc, khiêu vũ, hài, thậm chí trò chơi vận động… người ta vẫn cố để mời bằng được Hoài Linh, Chí Tài, Trường Giang và Việt Hương? Dù có những chương trình không liên quan lắm để sở trường của họ. Chắc chắn là bởi vì: Các chương trình đó cần yếu tố hài hước, cần những giám khảo dí dỏm thay vì một màu, chỉ đóng vai “ác” – như Lê Hoàng, hay chỉ đóng vai “thiện” là khen hết lời như nhiều giám khảo khác.

Hoài Linh có lúc chạy sô đến gầy người vì ngồi ghế giám khảo, các chương trình vẫn mong có được cái gật đầu của anh. Bởi vì bây giờ yếu tố để thu hút khán giả không đơn thuần chỉ là kịch tính nữa. Phải hấp dẫn, hài hước và dí dỏm một cách có duyên. Điều này không phải ai cũng làm được.

Qua quan sát các chương trình truyền hình mấy năm gần đây, người ta đã rút ra kinh nghiệm là: Làm giám khảo, chính là nghề bị “ném đá” nhanh nhất. Không phải ngẫu nhiên mà một người được ngồi vào vị trí giám khảo. Họ phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu: Tài năng, kinh nghiệm, tâm huyết, sự hài hước và khả năng chịu sức ép. Về các yếu tố chuyên môn, rõ ràng các giám khảo ở những chương trình truyền hình thực tế hiện nay không có gì phải bàn nhiều. Chỉ là màu sắc cá nhân, sự hài hước của họ ít, nên dễ bị rơi vào hoàn cảnh: Nhàn nhạt và nhàm chán.

Giám khảo muốn mình được yêu mến và ủng hộ, tất nhiên là đừng làm nhạt đi cá tính riêng của bản thân, nhưng cá tính ấy cần phù hợp với chương trình. Và tất nhiên là phải học. Không phải bỗng dưng Hoài Linh có được cái duyên trên sân khấu để thành giám khảo hết cuộc thi này đến cuộc thi khác. Giám khảo muốn gây ấn tượng, muốn làm các chương trình truyền hình thực tế hơn thì phải căn cứ hoàn cảnh, đừng biến mình từ người nhàn nhạt, thành người vô duyên bằng những câu đùa không phù hợp hoàn cảnh.

 

Nam Dương

Theo PL&XH

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here