Tốc độ bấm điện thoại đã gần bắt kịp tốc độ gõ bàn phím

0
45

 

Nghiên cứu mới của Đại học Cambridge thực hiện trên hơn 37.000 người vừa hé lộ hiện nay tốc độ bấm điện thoại đã gần bắt kịp tốc độ gõ bàn phím máy tính, và giới trẻ là nhóm có lợi thế.

Một “anh hùng bàn phím” điêu luyện có thể đánh khoảng 100 từ một phút trên bàn phím máy tính, nhưng theo nghiên cứu số người đánh máy 100 từ/phút trên bàn phím máy tính đang giảm dần, còn hầu hết người bình thường chỉ đạt tốc độ 35-65 từ/phút.

Trong khi đó, nghiên cứu chỉ ra những ai sử dụng cả hai ngón cái trên điện thoại có thể bấm trung bình 38 từ/phút. “Con số này chỉ kém tốc độ đánh máy khoảng 35%”, nhà nghiên cứu Anna Feit, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu cũng chỉ ra tính năng tự sửa lỗi có xu hướng giúp người ta đánh máy/bấm chữ nhanh hơn lẫn giảm tỉ lệ sai, trong khi tính năng dự đoán từ lại làm giảm tốc độ.

Độ tuổi và cách đặt ngón tay là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến tốc độ bấm chữ trên điện thoại. Theo nghiên cứu, hơn 74% người tham gia dùng cả hai ngón cái để bấm chữ có thể đạt tốc độ 50 từ/phút. Dùng một ngón trỏ hoặc một ngón cái, người ta chỉ bấm được 35 từ/phút.

Tuổi tác cũng không kém phần quan trọng, những bạn trẻ nằm trong thế Z, độ tuổi 10 đến 19 bỏ xa lứa 40 tuổi khoảng 10 từ.

“Sự khác biệt đến từ việc thế hệ trẻ luôn dùng thiết bị màn hình cảm ứng. Thế hệ trước có thời gian sử dụng thiết bị lâu hơn, nhưng là những loại khác,” đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Đại học Aalto, Antti Oulasvirta, giải thích.

Bộ dữ liệu từ nghiên cứu sẽ hỗ trợ mô hình hoá dữ liệu, máy học (machine learning) và cải thiện các phương pháp nhập văn bản.

Nếu muốn khám phá tốc độ “chạy phím”, xin mời thử sức với bài kiểm tra của đội ngũ nghiên cứu tại đây: https://userinterfaces.aalto.fi/typing37k/

 

Theo: Hồng Ngọc

Báo Tuổi Trẻ

Bình luận của bạn

nhận xét