Đắk Lắk: Mùa lúa nếp chín ở Buôn Đôn Tây Nguyên

0
856

 

 Hiện nay là thời điểm lúa nếp chín rộ, bà con đang ra đồng hái nếp. Dọc qua các cánh đồng mới cảm nhận được niềm vui, niềm phấn khởi của bà con khi lúa nếp được mùa. 

Chị Đoàn Thị Hạnh, thôn 8 xã Ea Bar huyện Buôn Đôn cho biết: ở Ea Bar, nếu làm lúa nếp, người Tày chỉ cấy giống lúa nếp vàng. Nhà ít thì 500m2 nhà nhiều thì 1.000m2. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây lúa nếp cho hạt to, mẩy đều.

Người Tày bảo quản lúa bằng cách đưa treo trong nhà

Lúa Nếp vàng là giống lúa địa phương đem vào từ Bắc Kạn. Lúa này chỉ được trồng vào vụ mùa, không trồng vụ xuân. Khi cấy chỉ dùng mạ nhổ, không dùng phương pháp sạ. Vì thế không chỉ có bà con người Tày cấy lúa này mà người Kinh cũng chia sẻ mạ để cấy lấy nếp, để đến cuối năm gói bánh chưng.

Đến mùa lúa chín, bà con thu hoạch lúa nếp bằng  tan khấu, nghĩa là cái hái. Cái hái có sợi dây chắc, cuốn lưỡi dao vào cái mấu nhỏ và cột vào tay để hái từng bông lúa, và người Tày gọi là Nếp hái.

Đây là cách thu hoạch thủ công, cách thu hái này đã được truyền lại từ rất lâu và đến nay, người Tày ở Ea Bar huyện Buôn Đôn vẫn còn giữ được nét truyền thống đó.

Lúa nếp có vị thơm ngon đặc biệt

Với 500m2 chị Đoàn Thị Hạnh phải nhờ 5 công hái lúa suốt trong hai ngày mới xong. Hái xong, lúa nếp được bảo quản bằng cách treo trên hiên nhà sàn. Nếu phơi ngoài trời nắng, thì chỉ phơi một ngày nắng to rồi đem treo trong nhà.

Cách thu hái và bảo quản sản phẩm đặc biệt như thế khiến nếp hái thơm ngon hơn nhiều lần nếp thường, và trở thành của hiếm có. Với người Tày nơi đây, chỉ có lúa nếp vàng mới dẻo thơm, mới đủ điều kiện về chất lượng để làm các món ăn của người Tày như: bánh, xôi, chè truyền thống.

Những bông lúa trĩu hạt được người dân nơi đây bảo quản khéo léo

Đặc biệt nữa là rơm từ bông Lúa nếp vàng dai hơn lúa tẻ, do đó người Tày thường dùng đũa, hoặc muỗng tuốt từng bông để lấy hạt. các làm này sẽ khiến cho hạt lúa khi xay xong vẫn còn nguyên hạt không bị vỡ.

Còn bông lúa thì vẫn giữ được sự nguyên vẹn của cọng rơm lúa nếp dùng để bện chổi. Đến đây thì có lẽ con trẻ sẽ hiểu hơn câu hát: “Một sợi rơm vàng – 2 sợi vàng rơm bà bện chổi to, bà làm chổ nhỏ…” xuất phát từ bông lúa nếp vàng là vì vậy.

Xã hội ngày càng phát triển, trong xây dựng nông thôn mới người Tày ở xã Ea Bar huyện Buôn Đôn đã và đang trồng các loại lúa cho năng suất cao, thu hoạch bằng máy móc hiện đại, nhưng nhiều người vẫn giữ được giống lúa cùng phương pháp thu hoạch, bảo quản truyền thống tạo nên sản phẩm đặc trưng chỉ có ở người Tày trên vùng đất Tây Nguyên hôm nay.  

 

Theo: Xuân Hòa

Báo: Tầm Nhìn


Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here