Lâm Đồng: Người K’Ho thoát nghèo nhờ trồng rau, hoa công nghệ cao

0
176

 

Những căn nhà khang trang đầy đủ tiện nghi bên những vườn cà phê, hoa, rau… xanh mơn mởn, là diện mạo mới ở vùng đồng bào K’Ho tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) – nơi từng nằm trong diện đói nghèo của tỉnh.

Từ thay đổi nhận thức

Chỉ tay về phía những căn biệt thự mới mọc lên bên kia quả đồi, ông Bùi Văn Thụy- Chủ tịch UBND thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương hồ hởi cho biết, ngày nay người K’Ho nơi đây chẳng ai phải lo cái ăn, cái mặc. Nếu như trước đây, cây trồng của đồng bào gần như duy nhất là cà phê, lúa, trông chờ mỗi năm một vụ thu hoạch đầy may rủi thì ngày nay, cơ cấu cây trồng đã được chuyển đổi, đa dạng hơn. Những loại cây khó trồng như dâu tây, khoai tây, các loại rau, hoa… cũng đã được đưa về trồng và cho năng suất cao.

Nguoi K’Ho thoat ngheo nho trong rau, hoa cong nghe cao

Người K’Ho đã vươn lên làm giàu nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản suất, đa dạng hóa cây trồng. Ảnh: Duy Hậu

Rồi ông Thụy kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện “cười” cách đây gần chục năm. Khi đó, cán bộ huyện, tỉnh tới tập huấn, vận động đồng bào mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao thu nhập mà thoát nghèo. Lúc nói đến cây trồng là dâu tây, các loại rau, hoa công nghệ cao… ngay trong hội trường của thị trấn có người còn giơ tay phát biểu: “Đó là cây trồng của người Kinh, nó không thích hợp với đồng bào chúng tôi đâu!…”. Ý kiến tưởng chừng phi lý này không ngờ lại bị phần lớn những người K’Ho có mặt tại hội trường tán thưởng, vỗ tay rào rào. “Biết khó có thể thuyết phục bằng cách nói suông, nên cùng với cách “mưa dầm thấm lâu thôi”, chúng tôi đã phải thực hành cho bà con thấy”- ông Thụy nói. 

Loading...

Vậy là thời gian sau, một số hộ đồng bào K’Ho đã được Trung tâm Khuyến nông huyện Lạc Dương chọn làm mô hình thí điểm về trồng dâu tây, rau, hoa… công nghệ cao. Vụ đầu thu hoạch trúng lớn, vậy là người K’Ho tin rằng đồng bào mình cũng có thể trồng được mọi thứ như người Kinh chứ không riêng gì chỉ cà phê, lúa, thuần túy bấy lâu nay.

Đẩy lùi đói nghèo

Nhìn căn nhà mới xây, khang trang, đầy đủ tiện nghi với tổng trị giá ước tính hơn 1 tỷ đồng của ông Cill Nôm ở buôn Bon Đưng 1, thị trấn Lạc Dương, khó có thể tin rằng 7 năm về trước gia đình ông thuộc diện hộ nghèo nhất của thị trấn. Cill Nôm kể: “1ha lúa 1 vụ/năm lúc bấy giờ không thể đảm bảo nuôi 7 miệng ăn trong gia đình nên cái đói giáp hạt vẫn đeo bám triền miên. Ngày đó mình vẫn trông chờ sự cứu giúp của Nhà nước, nghĩ lại bây giờ cứ thấy thẹn thẹn!..”. Nhờ chính quyền vận động chuyển đổi cây trồng, chuyển giao kỹ thuật công nghệ cao, gia đình Cill Nôm chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng rau, hoa các loại… Từ đó, mỗi năm gia đình Cill Nôm thu lãi được 300 triệu đồng…

Nhiều hộ đồng bào K’Ho ngày nay còn nhanh nhạy nắm bắt được nhu cầu của thị trường. Bà con đã tiếp cận phương thức canh tác theo mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Đi đầu trong sự nhạy bén này là ông Păng Ting Sin, ở thôn Đan Kia, thị trấn Lạc Dương. Sau khi ký kết hợp đồng với đầu mối tiêu thụ sản phẩm hoa, Păng Ting Sin đã chuyển 5/8 sào đất sản xuất của gia đình sang trồng hoa hồng. Với giá thu mua ổn định theo cam kết là 1.000 đồng/bông, hiện bình quân mỗi tháng gia đình ông thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Hiện có 70% (trong tổng số hơn 1.500ha) đất sản xuất nông nghiệp của thị trấn Lạc Dương đã được đồng bào ứng dụng công nghệ cao, trong đó phần lớn là sản xuất rau xanh, hoa, dâu tây và atisô, với sản lượng và chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao.

 

Duy Hậu (Dân Việt)

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here