Đăk Lăk – Hạn khốc liệt, đua voi ở Buôn Đôn có thể không diễn ra

0
210

 

 Do tình trạng hạn hán ngày càng khốc liệt, nên UBND tỉnh Đắk Lắk cho hay sẽ phải xem xét đến việc có nên xả nước từ nhà máy thủy điện phục vụ cho hội đua voi vượt sông vào giữa tháng 3 tới hay không.


Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc Buôn Đôn thường thu hút hàng chục ngàn du khách

Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc Buôn Đôn thường thu hút hàng chục ngàn du khách

Đó là ý kiến của ông Y Dhăm Ênuôl – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 2-3.

Theo ông Y Dhăm Ênuôl đến thời điểm này, UBND tỉnh vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của UBND huyện Buôn Đôn đề nghị tỉnh chỉ đạo Nhà máy thủy điện Sêrêpốk 4 xả nước để phục vụ Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc Buôn Đôn kéo dài trong ba ngày từ 12 đến 14-3.

Tuy nhiên, qua nắm tình hình được biết, hiện nay đoạn sông phục vụ lễ hội voi nằm trong chương trình lễ hội đã cạn kiệt nước do nhà máy thủy điện chặn dòng.

Do đó, UBND huyện phải xin xả nước trong 3 ngày để phục vụ một trong những nội dung của lễ hội là thi voi vượt sông.

Loading...

Thế nhưng do hiện nay tình hình hạn hán rất nghiêm trọng, nếu xả một lượng nước lớn chỉ để phục vụ một nội dung trong lễ hội thì cần phải xem xét lại.

Bên cạnh đó, Nhà máy thủy điện Sêrêpốk 4 cũng đã được phê duyệt quy trình vận hành hồ chứa nên không thể yêu cầu họ xả một khối lượng lớn nước (không qua phát điện –PV) gây ảnh hưởng đến việc phát điện. "Chúng ta có thể bỏ bớt nội dung đua voi vượt sông vì còn nhiều nội dung khác như voi đá bóng, đua voi trên cạn… để không lãng phí nguồn nước", ông Y Dhăm Ênuôl chia sẻ.

Cũng theo ông ông Y Dhăm Ênuôl, năm nay, lễ đâm trâu nằm trong lễ hội đua voi hiện nay rất phản cảm, không còn phù hợp, nên loại bỏ.

 

Theo : Người Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here