Trong số 400 người vừa nêu, có hơn 50 người đã có kết quả âm tính lần 2.

Ông Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk cho biết, gần 400 người đang cách ly tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên và tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2  từ 1-2 lần.

Các bác sĩ trong khu cách ly tập trung tại Trung đoàn cảnh sát cơ động làm test nhanh những trường hợp F1.

Theo ông Trịnh Quang Trí, trong số gần 400 người có kết quả xét nghiệm âm tính, có 310 người trong khu cách ly tập trung tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên và hơn 80 người đang điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh. Các trường hợp này là những người tiếp xúc gần với các ca bệnh 448; 601 và 602 và một số trường hợp là những người từ Đà Nẵng về có biểu hiện ho, sốt.

Trong số 400 người vừa nêu, có hơn 50 người đã có kết quả âm tính lần 2. Đáng chú ý, trong quá trình test nhanh đối với 400 trường hợp này, có 14 trường hợp cho kết quả dương tính và khi xét nghiệm bằng RT-PCR, kết quả âm tính với virus SAS-CoV-2. Lý giải vấn đề này, ông Trịnh Quang Trí cho rằng, việc xét nghiệm nhanh chỉ có ý nghĩa sàng lọc, không có ý nghĩa chẩn đoán, khẳng định nhiễm virus gây Covid-19 hay không.

Đồng thời, xét nghiệm nhanh tìm kháng thể IgM/IgG xảy ra âm tính “giả” hoặc dương tính “giả” là điều dễ hiểu. Do đó, tất cả những trường hợp test nhanh âm tính nhưng có yếu tố dịch tễ (trở về từ vùng dịch, đi đến các điểm cảnh báo Bộ Y tế đã thông báo…) vẫn phải tuân thủ cách ly 14 ngày theo đúng quy định.

“Hiện nay, mỗi xét nghiệm nhanh đều có tác dụng, chúng ta nói hoàn toàn không có tác dụng gì thì không đúng. Hiện nay, xét nghiệm SARS-CoV-2 có 2 phương pháp chính là tìm kháng nguyên thì sử dụng kỹ thuật RT-PCR và test nhanh tìm kháng thể IgG và IgM. Đối với test nhanh, có thể sàng lọc trong cộng đồng ở những người đi về từ vùng dịch quá 14 ngày và không có điều kiện làm xét nghiệm RT-PCR trên tổng thể. Hiện nay, chúng tôi cũng đang tổng hợp lại những kết quả trong test nhanh sàng lọc để có những đánh giá tiếp theo và quyết định có nên tiếp tục triển khai hay không”, ông Trí nói./.

 

Bình luận của bạn

nhận xét