Với số điểm 29,5, Trần Nguyễn Thanh Tùng (lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, tỉnh Đắk Lắk) đã trở thành thủ khoa khối A1 toàn quốc năm 2020 sau 2 đợt thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Tùng giành được 2 điểm 10 tuyệt đối ở môn Toán và môn Tiếng Anh, môn Vật lí em được 9,5 điểm. Với tổng điểm 29,5, Tùng trở thành thủ khoa khối A1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Bởi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, thí sinh có tổng điểm khối A1 cao nhất là 29,4 điểm.

Ngoài ra, điểm môn Ngữ văn của em này cũng khá tốt khi đạt 7,75 điểm.

Chia sẻ với VietNamNet, Tùng cho hay nghe tin trở thành thủ khoa, em rất vui và bất ngờ.

“Sau khi thi xong, về so đáp án thì em cũng tính được sơ bộ điểm thi của mình nhưng không nghĩ lại trở thành thủ khoa. Lúc thi xong chỉ mong đủ điểm để có thể đỗ trường đại học yêu thích”, Tùng kể.

Loading...

Trần Nguyễn Thanh Tùng (lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, tỉnh Đắk Lắk) đã trở thành thủ khoa khối A1 toàn quốc năm 2020 với 29,5 điểm.

Là dân chuyên Anh, nên Tùng chia sẻ em không quá khó khăn để vượt qua bài thi môn Tiếng Anh. Tùng làm bài thi trong thời gian 30 phút và có đến 30 phút còn lại để kiểm tra lại bài.

Học cùng bạn để đốc thúc nhau

Cũng đầu tư thời gian cho 2 môn Toán và Vật lý. Tuy nhiên, Tùng cho rằng có được kết quả cao có lẽ một phần cũng nhờ học cùng người bạn thân vì cùng đặt mục tiêu thi vào Trường ĐH Ngoại thương và cùng dự định đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh).

“Hồi năm lớp 10 và lớp 11, em với Trang hay ngồi cạnh nhau nên cũng hay chơi với nhau. Sau này, thấy cùng có chung mục tiêu nên chúng em quyết định lên kế hoạch cùng nhau học. Cứ mỗi tối, chúng em lại cùng lên mạng học online, luyện đề. Em nghĩ do có 2 người đốc thúc nhau học hành nên giúp mình có động lực và học hiệu quả hơn”.

Cứ thế, tầm 7,8 giờ tới, cả 2 lại nhắn tin cho nhau lên học và rồi một trong hai người sẽ gửi một đề để cùng bấm giờ làm chung. Sau đó, cả 2 sẽ chụp lại đáp án bài thi của mình để so sánh.

“Dạng như gửi đề để thách đố nhau”, Tùng cười.

Tuy vậy, nam sinh cho rằng mối quan hệ của hai em chỉ là bạn bè thuần túy để hỗ trợ nhau trong việc học.

Thanh Tùng cùng những người bạn của mình ở lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, tỉnh Đắk Lắk.

Tùng cho rằng cách học này hiệu quả hơn việc em tự học một mình trước đây. “Em thấy học một mình dễ cảm thấy nản và thiếu động lực. Em nghĩ cần phải có 2 người để đốc thúc nhau và để nhìn nhau mà cố gắng, mà học. Cả em và Trang đều học tốt nhất ở môn Tiếng Anh, rồi đến Toán và Vật lý. Trước khi thi mỗi môn, chúng em cũng nhận được những lời chúc may mắn, động viên từ nhau”, Tùng nói.

Trong kì thi vừa qua, Thùy Trang cũng xuất sắc đạt trên 29 điểm ở tổ hợp xét đại học.

Theo Tùng, trước khi nghĩ đến việc luyện nhiều đề thì cần học theo dạng bài để nắm bắt hướng tư duy và nhớ được kiến thức lâu hơn.

“Không phải cứ làm nhiều đề là được mà sau khi làm mỗi đề cần xem lại những câu nào, dạng nào mình bị sai và tìm cách bổ sung kiến thức”.

Trần Nguyễn Thanh Tùng chụp cùng bạn Lê Ngọc Khánh Linh – cũng là một thành viên trong lớp chuyên Anh.

Tùng cho hay, ngoài lịch học trên trường, để bổ trợ kiến thức, em vẫn đi học thêm nhưng số giờ học không quá căng thẳng mỗi ngày.

Bình thường cứ khoảng 11h đêm là em đi ngủ. Hôm nào ít bài tập thì có thể sớm hơn. Theo em, số giờ học và khung giờ học là tùy thuộc vào từng người khác nhau, cơ bản là bản thân phải dung nạp kiến thức vào được.

Tùng cho hay, em có được kết quả ngày hôm nay cũng nhờ vào sự hỗ trợ, quan tâm của các thầy cô giáo, đặc biệt là cô Phạm Thị Xuân Thảo – giáo viên dạy chuyên Anh từ lớp 10.

“Cô luôn tạo động lực cho chúng em, đơn giản từ chính sự gần gũi và luôn coi học trò như các con. Cả lớp em đều coi cô như người thân trong gia đình để có thể sẻ chia và cùng nhau cố gắng học tập”.

Cao 1m84, thích chơi bóng rổ

Ngoài thời gian học, để cân bằng và thư giãn, Tùng thường chơi bóng rổ. Đây cũng là sở thích và niềm đam mê của chàng trai cao 1m84 này. Tùng cũng là thành viên của đội tuyển bóng rổ của Trường THPT Chuyên Nguyễn Du.

“Năm lớp 10 và 11, em chơi mỗi tuần 3 buổi, nhưng năm lớp 12, do dành thời gian nhiều hơn cho việc học nên em sắp xếp chơi mỗi tuần 1 buổi”.

Với kết quả này, Tùng dự tính đăng ký nguyện vọng vào nhóm ngành NTS02 của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II TP Hồ Chí Minh và đang phân vân, cân nhắc giữa ngành Tài chính quốc tế và Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

“Em nghĩ rằng việc trở thành thủ khoa vừa là vinh dự cho bản thân nhưng cũng là áp lực. Nhưng áp lực sẽ khiến mình phải nỗ lực hơn, cố gắng học tập tốt hơn trong thời gian tới”.

 

Theo: Thanh Hùng

Vietnamnet.vn

Bình luận của bạn

nhận xét