Gia Lai : Thưởng thức cà phê tự phục vụ ở Pleiku

0
420

 

 Với những người sành cà phê, việc được thưởng thức hương vị chuẩn của từng loại cà phê là một điều hết sức thú vị. Hơn hết, với mỗi cách thưởng thức, từng loại cà phê lại đem đến những hương vị, cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, dù ở cách nào, chúng cũng đều trả về cho hạt cà phê một vị ngon “đúng điệu”.

 

  Pha chế cà phê bằng bình syphon. Ảnh: P.L

Pha chế cà phê bằng bình syphon. Ảnh: P.L

 

Đó là cách mà Coffee 24 (24/1 hẻm Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku) đang hướng đến trên con đường đưa người thưởng thức trở về đúng với hương vị cà phê vốn có của mình. Đến uống cà phê tại quán, khách sẽ được chủ quán mang ra cà phê loại Arabica hoặc Robusta đã được rang chín, ủ dậy mùi thơm trong lọ thủy tinh cùng một bộ cối xay tay nhỏ xinh và chiếc bình syphon (một kiểu bình pha chế có nguồn gốc từ Nhật Bản-P.V). Múc một muỗng nhỏ hạt cà phê cho vào cối, khách vừa tự mình chậm rãi, cẩn trọng giữ cho vòng xay đều đặn không quá nhanh để tán thật mịn, đồng thời được hít hà hương thơm nồng của chất bột vừa được xay nhuyễn rơi xuống chiếc hộp bên dưới. Xong đâu đó, bột cà phê được cho vào phần bình thủy tinh của bình syphon, phần bình thủy tinh bên dưới là nơi dùng để đổ nước lọc. Sau khi được đun sôi, phần nước lọc sẽ bốc hơi lên thấm vào bột cà phê bên trên. Cứ để sôi khoảng 15 giây cho hơi ngấm đều rồi tắt bếp, lúc này, cà phê sẽ bắt đầu chảy ngược trở lại, kết thúc quá trình pha chế. Khách tự mình rót ra ly, thêm đường, sữa hoặc không thêm gì tùy sở thích và thưởng thức. Với cách pha chế này, khách được tự mình tỉ mỉ chuẩn bị cho bản thân và bạn bè một tách cà phê có vị thơm tự nhiên, nhẹ nhàng vốn có.

Pha cà phê bằng bình dripper cũng là một cách để thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê. Đựng bột cà phê trong miếng giấy thấm nước đặt trên bình thủy tinh, khách sẽ tự tay chế nước vào giữa phần bột rồi xoay đều ra xung quanh, sau đó ngưng lại chờ cà phê nở ra rồi tiếp tục chế nước sôi và nhìn ngắm những giọt cà phê nguyên chất màu nâu cánh gián chầm chậm chảy xuống. Ông Thái Vinh Thanh-Chủ quán Coffee 24 chia sẻ: “Bằng cách để khách hàng tự mình pha chế và thưởng thức cà phê, chúng tôi muốn họ tự cảm nhận được đầy đủ, trọn vẹn nhất hương vị của cà phê với mọi giác quan. Từ đó, khách sẽ có những cảm nhận chuẩn xác nhất về đặc trưng của từng loại hạt cà phê nguyên chất”.

Để có được một tách cà phê “đúng điệu”, ngoài cách pha chế thì còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân hạt cà phê. Trong những dự án tiếp theo của chủ quán Coffee 24 và một người bạn, việc chuẩn hóa một vườn nguyên liệu là việc quan trọng. Ở đó, cà phê sẽ được trồng trong điều kiện khí hậu thích hợp, dưới tán rừng mát, hoàn toàn không có chất hóa học và được thu hoạch kỹ càng, bảo quản cẩn thận, trả lại cho hạt cà phê những hương vị chuẩn nhất nhằm đem đến cho người thưởng thức một tách cà phê ngon “đúng điệu”. “Chúng tôi muốn giữ lại cái hồn cho cà phê. Muốn làm được điều đó giữa “ma trận” của thị trường cà phê hiện nay, không ai khác, tự chúng tôi phải làm, phải chuẩn bị từ khâu đầu tiên cho đến cuối cùng”-ông Thanh tâm sự.

Loading...

Trong cuốn lưu bút dành cho các khách hàng ghi cảm nhận sau khi thưởng thức cà phê tại Coffee 24, có rất nhiều người bày tỏ sự hài lòng, niềm vui khi được uống một tách cà phê sạch-nguyên chất và đậm đà. Một khách hàng nữ thân quen đã bộc bạch: “…Khi sáng sớm hay lúc muộn chiều, ngồi bên ly cà phê màu nâu cánh gián, lỏng, không keo dính, hít hà hương thơm nhẹ nhàng, tinh khiết, tự nhiên, tôi thấy lòng thư thái vô cùng…”.

 

Theo : Phương Linh

Báo Gia Lai Online


Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here