Bé trai này là bệnh nhân thứ 4 tử vong do mắc bệnh bạch hầu được ghi nhận từ đầu năm đến nay trên địa bàn Tây Nguyên.

Ngày 14/9, TS.BS Phan Tứ Quí, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc trẻ em, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa ghi nhận thêm trường hợp tử vong do mắc bạch hầu ác tính.

Bé trai 12 tuổi, ngụ tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, được chuyển từ cơ sở y tế địa phương đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM rạng sáng 13/8, trong tình trạng rối loạn nhịp, suy tim, men tim cao và hoại tử cơ tim nặng. Bé trai nhập viện ở ngày thứ 7 của bệnh và chưa tiêm vaccine bạch hầu.

Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc trẻ em, bệnh nhi được đặt máy tạo nhịp và dùng thuốc vận mạch. Chiều cùng ngày, khi các bác sĩ đang hội chẩn xem xét can thiệp ECMO, bệnh nhi tử vong.

Một bệnh nhi đang điều trị bạch hầu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: C.C.

Loading...

Đây là bệnh nhân thứ 3 tử vong do bạch hầu ác tính tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM từ năm đến nay. Trước đó, hai bệnh nhi 9 và 13 tuổi, được chuyển đến từ Đắk Nông, cũng không qua khỏi do diễn biến bệnh nguy kịch.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết bạch hầu là bệnh nguy hiểm, có thể gây chết người và chưa được loại trừ ở nước ta. Tuy nhiên, người dân có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine cho trẻ đúng lịch. Người lớn có thể tiêm nhắc lại vaccine TD (uốn ván – bạch hầu) mỗi 5 năm một lần.

 

Theo: Bích Huệ

Zingnews.vn

Bình luận của bạn

nhận xét