Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023 (diễn ra từ ngày 10 – 14/3/2023 tại Đắk Lắk) sẽ chỉ có các hoạt động tương tác thân thiện với voi, không sử dụng voi để diễu hành trên đường phố.

Các hoạt động có sử dụng voi nhà tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023 (diễn ra từ ngày 10 – 14/3/2023 tại Đắk Lắk) sẽ thực hiện đúng cam kết của UBND tỉnh Đắk Lắk với Tổ chức Động vật châu Á (AAF) về mô hình du lịch thân thiện với voi.

Theo đó, các hoạt động có voi tham gia sẽ không gây ảnh hưởng đến phúc lợi của voi, hoặc thay bằng các phương án phù hợp hơn. Theo ban tổ chức, lễ hội đường phố năm nay sẽ không sử dụng voi để diễu hành như những lần trước; còn hội voi Buôn Đôn sẽ tập trung vào các hoạt động như cúng sức khỏe cho voi, tiệc buffet cho voi.

khong co du lich cuoi voi tai le hoi ca phe buon ma thuot 2023 hinh anh 1

Vườn quốc gia Yok Don đang thúc đẩy mô hình du lịch thân thiện với voi. Nguồn: Animals Asia

UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị và chủ voi trên địa bàn thực hiện nghiêm túc một số nội dung như: Các trò chơi tương tác phải ít tác động nhất đến tinh thần, tâm sinh lý của voi, không gây ức chế hoặc đau đớn cho voi. Chỉ sử dụng hình ảnh voi trong các hoạt động khai mạc, bế mạc hoặc các hoạt động tương tác thân thiện với voi và các hoạt động mang tính chất giáo dục môi trường…

Loading...

Qua 7 lần tổ chức, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành sự kiện nổi bật của ngành cà phê Việt Nam, có ảnh hưởng lớn và để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân, du khách. Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 có quy mô lớn hơn so với những lần trước, hình thức thể hiện theo xu hướng hội nhập quốc tế, với phong cách hiện đại làm nổi bật chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”. Lễ hội có 18 hoạt động chính thức và một số hoạt động hưởng ứng tại các địa phương, như lễ khai mạc, lễ hội đường phố, ngày hội cà phê miễn phí, hội voi Buôn Đôn, hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk… cùng nhiều triển lãm, hội thảo về ngành cà phê./.

Tháng 12/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức Động vật châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng mô hình du lịch thân thiện với voi. Trong đó có nội dung: “UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết trong phạm vi chức năng, quyền hạn của mình để hạn chế tối đa, hướng tới không tổ chức các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi của voi nhà bao gồm: Du lịch cưỡi voi; các hội thi như voi bơi, voi đá bóng, voi chạy, voi kéo co; voi diễu hành nhiều giờ trên đường nhựa hoặc bê tông; dùng voi để tái hiện cảnh săn bắt và thuần dưỡng voi…”.

Theo Hải Nam/VOV.VN

Link: https://vov.vn/du-lich/khong-co-du-lich-cuoi-voi-tai-le-hoi-ca-phe-buon-ma-thuot-2023-post999019.vov


Bình luận của bạn

nhận xét