Một thoáng Biệt điện

0
349

 

Biệt điện Bảo Đại là một công trình lịch sử của tỉnh Đắc Lắc. Ngôi nhà này trước đây vốn là một nhà sàn của Sabatier (Công sứ Chính phủ Pháp tại Tây Nguyên). Sau đó được xây dựng lại cho vua Bảo Đại sử dụng với lối kiến trúc đẹp, khuôn viên rộng rãi, đây là nơi khách du lịch không thể bỏ qua khi đến vùng Tây Nguyên đầy nắng gió.

Nguyên sơ ngôi nhà được dựng bằng các vật liệu có sẵn như gỗ, tranh, tre, nứa lá… Năm 1926 được xây dựng lại bằng gạch đá kiên cố. Hoàn thành sau một năm, nơi đây gọi là Tòa công sứ Pháp. Năm 1940 tòa nhà được xây dựng lại với lối kiến trúc đậm nét Tây Nguyên với kiểu nhà dài truyền thống của đồng bào Ê Đê bản địa.

Biệt điện Bảo Đại với lối kiến trúc truyền thống Ê Đê.

Từ khi Thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta, vua Bảo Đại thường đến đây để nghỉ ngơi và săn bắn, từ đó dân địa phương gọi Biệt điện Bảo Đại cho đến nay. Du khách đến đây có thể đắm chìm trong khuôn viên 7 ha rộng rãi, gồm nhiều cây cổ thụ trên 100 năm tuổi. Đặc biệt ngay cổng vào là hai cây long não đối xứng nhau, được công nhận là Cây di sản Việt Nam và có chu vi gốc hơn 8 mét, tán che cả một vùng. Ngoài ra, có thể ngắm nhìn các hiện vật thể hiện cho cuộc sống thường ngày của 44 dân tộc anh em đang quần cư sinh sống tại Đắc Lắc. Không gian văn hóa cồng chiêng độc đáo thể hiện đời sống văn hóa, tín ngưỡng của con người trên miệt đất đỏ.

Mỗi bình minh hay hoàng hôn, du khách có thể nhâm nhi tách cà-phê Ban Mê và thả hồn theo “vũ điệu cồng chiêng” bên Biệt điện Bảo Đại.

Loading...

 

Tứ Đức

Theo Công an nhân dân

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here