Những năm qua, người dân tại xã Đắk Kan sống chung với mùi hôi, ô nhiễm từ bãi rác. Rất nhiều học sinh bị ốm, mắc các bệnh về hô hấp khi phải sống trong môi trường độc hại…

Bãi rác bốc cháy khiến khói bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Sống chung với ô nhiễm

Thời gian qua, người dân tại xã Đắk Kan (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) phản ánh về tình trạng bãi rác ở thôn 2, chỉ cách khu dân cư vài trăm mét ô nhiễm, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.


Anh Phan Văn Thanh (41 tuổi, thôn 2) cho biết, những năm qua người dân trong thôn phải sống chung với khói và mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác. Không chỉ vậy, thôn 3 và tổ dân phố 6 (thị trấn Plei Kần), thôn Đắk Nông (xã Đắk Xú) cũng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ bãi rác.

Loading...

“Bãi rác với những đống chất cao như núi. Do đó, mùi hôi rất nặng nề. Bên cạnh đó, khói bụi và mùi hôi cũng theo gió bay vào nhà người dân khiến cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng. Ở trong thôn nhiều trẻ em, học sinh bị ho, viêm phế quản… Chính vì vậy, trong mỗi cuộc họp của thôn, xã hay trong các buổi tiếp xúc cử tri bà con đều ý kiến nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra”, anh Thanh chia sẻ.

Tương tự, theo chị Nông Thị Hạnh (31 tuổi, trú tại thôn 2), bãi rác này có từ lâu đời. Tuy nhiên, trước đây bãi rác được xử lý tốt và không gây ô nhiễm môi trường. Nhưng khoảng 10 năm nay, rác thải ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

“Mùa mưa thì mùi hôi thối ít, nhưng khi nắng lên tình trạng ô nhiễm rất nặng nề. Nhà tôi ở ngay đầu thôn nên chịu ảnh hưởng nhiều từ bãi rác. Cứ trưa, chiều tối ruồi xuất hiện nhiều khiến gia đình rất khó chịu, đặc biệt trong bữa cơm. Không những thế, bãi rác bị đốt khiến khói bụi bay khắp nơi, mùi hôi theo gió bao phủ cả khu dân cư.

Tôi khá lo lắng khi bãi rác ô nhiễm kéo dài, bởi gia đình có 2 con nhỏ và thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp. Chúng tôi mong rằng, các cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ bãi rác để người dân yên tâm sinh sống”, chị Hạnh nói.

Di dời bãi rác

Về vấn đề này, ông Trần Văn Nhứt, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi, cho hay, bãi rác ở thôn 2 đã có từ rất lâu. Trước đây, bãi rác nằm xa khu dân cư và vấn đề xử lý rác thải được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, sau này, khu dân cư hình thành gần bãi rác và khối lượng rác thải ra tăng lên mỗi ngày nên việc xử lý không được tốt như trước.

Theo ông Nhứt, đơn vị đã nắm được phản ánh của người dân. Ngay sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần tham mưu cho UBND huyện có văn bản chỉ đạo xử lý bãi rác để tránh tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông Nhứt cho hay, để khắc phục tình trạng này, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu UBND xã Đắk Kan, Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại bãi rác.

Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân không tự ý nhặt, đốt rác lấy phế liệu gây khói bụi. Đồng thời cử lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, phát hiện, xử lý những trường hợp đốt rác.

Ngoài ra, UBND huyện cũng yêu cầu Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị thực hiện thu gom tại bãi rác đúng quy định, kịp thời xử lý nếu xảy ra tình trạng cháy tại bãi chứa rác…

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phương án tạm thời, do đó, UBND Ngọc Hồi đã đề nghị và được UBND tỉnh quyết định đầu tư dự án xây dựng công trình Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hiệp huyện Ngọc Hồi.

Theo đó, khu xử lý rác mới vẫn nằm trên địa bàn xã Đắk Kan nhưng cách xa khu dân cư khoảng 10km. Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn này có tổng diện tích 6,8ha, với tổng mức đầu tư trên 49,3 tỷ đồng. Công trình này do UBND huyện Ngọc Hồi làm chủ đầu tư và đang được xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 7/2023.

Theo Giáo Dục Thời Đại

Link: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/kon-tum-bai-rac-cao-nhu-nui-hanh-dan-onFQ9TEnR.html

Bình luận của bạn

nhận xét