Bắt 3 cán bộ địa chính trục lợi tiền dự án hồ nghìn tỷ

0
1938

 

Do biết dự án được triển khai tại khu vực đất đai ở xã quản lý, nên những cán bộ địa chính đã mua đất của người dân, rồi nhờ người khác nhận hộ, trục lợi bất chính tiền đền bù dự án lên đến hàng tỷ đồng.

Nơi làm việc của những cán bộ địa chính vừa bị bắt tạm giam

Ngày 17/8, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (PC 46) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đơn vị vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với 3 cán bộ địa chính gồm: ông Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (đều SN 1984, công tác tại UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar).

“Việc bắt giam ba cán bộ nói trên để phục công tác điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nguồn tin này cho biết.

Theo tài liệu, vào năm 2010, cả 3 ông nói trên khi đang công tác tại UBND xã cư Elang được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng.

Loading...

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án 3 người này có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại hoa hồng cho những người liên quan.

Nhiều hộ dân bức xúc việc đền bù chưa được thỏa đáng. Nơi thì được đền bù, nơi thì được hỗ trợ tài sản. Riêng ông Thiên Ktla (áo trắng ngoài cùng) không có đất tại dự án vẫn có danh sách nhận đền bù 1,159 tỷ đồng.

Cụ thể, bằng các thủ thuật hợp thức hóa mua đất tại thửa đất số 34, ông Lê Thành Nguyên nhờ hộ ông Y Thiên Ktla (trú tại xã Cư Ea Lang, không có tên trong danh sách đền bù) nhận hộ 1,159 tỷ đồng tiền đền bù. Sau đó chia chác lại cho người này một ít theo thỏa thuận.

Do nắm rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt xã Cư Elang, ông Hoàng Trọng Nghĩa đã tổ chức mua đất của các hộ H’Nĩ Niê, Y Lan Niê và Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án để sau đó ông này nhận 1,180 tỷ đồng. Ông Y Thoai Byă, cũng được “lại quả” từ việc làm này.

Còn đối với ông Lê Sơn, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H’nĩ Niê. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng ông Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Theo một nguồn tin, việc trục lợi bị phát giác do số tiền nhận của những vị cán bộ địa chính thì nhiều, mà người nhận thì chỉ được hỗ trợ một phần ít ỏi. Từ đó, nãy sinh mâu thuẫn, dẫn đến mọi việc bị “bại lộ”.

Dự án Hồ Krông Pắk Thượng tại huyện Ea Kar có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ, do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) làm chủ đầu tư. Phần thi công, phần giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

 

Theo: Vũ Long

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here