Bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) vừa phản hồi thông tin cho báo chí sau khi xuất hiện lá đơn phản ánh đơn vị này thu phí test nhanh COVID-19 sai đối tượng, trục lợi bất chính.

Ngày 14.10, trao đổi với Lao Động, ông Y Lâm Niê – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột – cho biết: “Vừa nhận được đơn phản ánh của tập thể nhân viên bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột nói về việc thu phí test nhanh COVID-19 sai quy định và một số nội dung vi phạm khác xảy ra ở đơn vị”.

Theo đơn, thời gian qua, bệnh viện này được Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) cung cấp một số lượng kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để sàng lọc không thu phí cho một số đối tượng như có triệu chứng nghi ngờ, người đi từ vùng dịch về, bệnh nhân đang nằm điều trị… Nhưng Bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột đã không thực hiện theo đúng quy định, dùng số test này thu lợi bất chính với số tiền 163.000 đồng/lần test nhanh.

Một số bệnh nhân vào khám bệnh ngoại trú cũng phải test nhanh và đóng tiền. Nhiều bệnh nhân đã phản ứng vì bị thu tiền nhưng nhân viên y tế tại bệnh viện trả lời rằng, đó là do chỉ đạo của Ban Giám đốc và Phòng kế hoạch Tổng hợp.


Trong đơn còn nêu rằng, CDC tỉnh cấp về cho bệnh viện gần 6.000 test nhanh và đơn vị này còn mua thêm hơn 8.000 test nữa để thực hiện việc xét nghiệm dịch vụ. Trong thời gian qua, bệnh viện đã xảy ra nhiều bất cập khác liên quan đến việc điều hành, quản lý của Ban giám đốc về vấn đề bao che những sai phạm của một số cá nhân.

Loading...

Giải thích về nội dung lá đơn này, bà Nguyễn Thị Hoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột – cho biết: “Sau khi nhận đơn hôm qua (13.10), hôm nay đã tiến hành họp Ban giám đốc. Đơn này không đúng sự thật, bệnh viện thực hiện việc test nhanh theo đúng hướng dẫn của Bộ lẫn Sở Y tế Đắk Lắk.

Đối tượng nào được test nhanh miễn phí thì sẽ không phải đóng tiền. Đối với việc nhận hỗ trợ 6.000 test nhanh từ CDC tỉnh thì bệnh viện nhận 4.500 cái để sử dụng và số còn lại được đưa đến bệnh viện dã chiến. Một bệnh nhân nằm viện và 1 người nhà đi cùng sẽ được test nhanh miễn phí. Nếu ai có nhu cầu test nhanh thêm thì buộc phải đóng phí”.

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã nắm được nội dung đơn phản ánh và tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế gửi văn bản yêu cầu giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột làm văn bản giải trình gửi đơn vị trước ngày 20.10. Quan điểm là nếu phát hiện sai phạm (nếu có) đến đâu, xử lý đến đó tùy theo mức độ vi phạm.

Theo: BẢO TRUNG/ Báo Lao Động

Link: https://laodong.vn/ban-doc/benh-vien-o-dak-lak-len-tieng-khi-bi-to-lam-thu-test-nhanh-covid-19-963519.ldo

Bình luận của bạn

nhận xét