Bí thư Đắk Lắk yêu cầu xử lý dứt điểm vụ ‘ngâm’ tiền đền bù của dân

0
3
Phần đất của gia đình ông Yên đã bị thu hồi, nằm ngay ở trung tâm dự án Sao Đỏ

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm đơn thư của ông Trần Văn Yên về việc gia đình ông này bị thu hồi đất cả chục năm, nhưng không nhận được tiền đền bù.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Văn Yên (SN 1970, trú tại xã Krông Jing, huyện Mđrắk) cho biết, ông vừa nhận được công văn từ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk về nội dung chuyển đơn thư khiếu nại của công dân.

Bí thư Đắk Lắk yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 'ngâm' tiền đền bù của dân ảnh 1

Công văn của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk

Nội dung của công văn thể hiện, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận được đơn thư của ông Yên khiếu nại khẩn cấp về việc UBND huyện Mđrắk thu hồi đất của gia đình ông để thực hiện dự án Sao Đỏ (tại thôn 8, xã Ea Lai), đến nay đã qua 2 nhiệm kỳ nhưng chưa được giải quyết.


Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung, Văn phòng Tỉnh ủy đã chuyển đơn của ông Yên đến UBND tỉnh này xem xét, xử lý dứt điểm đơn trên, trả lời đơn của công dân, báo cáo kết quả giải quyết.

Loading...

Tiếp nhận công văn trên, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương kiểm tra, rà soát và tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 12/7.

Bí thư Đắk Lắk yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 'ngâm' tiền đền bù của dân ảnh 2

Giấy biên nhận bưu điện thể hiện, ông Trần Văn Yên gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk

Bí thư Đắk Lắk yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 'ngâm' tiền đền bù của dân ảnh 3

Các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk trả lời và chuyển đơn khiếu nại của người dân tại dự án Sao Đỏ một cách “chung chung”

Trước đó, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cũng đã có những văn bản chỉ đạo, thế nhưng, quyền lợi của gia đình ông Trần Văn Yên và những hộ dân khác không được giải quyết, thậm chí, còn có việc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2009, UBND huyện Mđrắk ra quyết định thu hồi đất của gia đình ông Yên và của hàng chục hộ dân khác để bàn giao mặt bằng cho Cty TNHH liên hợp công-nông nghiệp bền vững Sao Đỏ (Cty Sao Đỏ) làm dự án nuôi bò tại xã Ea Lai. Riêng gia đình ông Yên bị thu hồi 1,7ha đất (ở khu vực I) nằm ngay tại trung tâm dự án, với số tiền đền bù được phê duyệt hơn 700 triệu đồng.

Thế nhưng, đến nay gia đình ông Yên và hàng chục hộ dân này vẫn chưa nhận được tiền. Vừa mất đất sản xuất, không được hỗ trợ công ăn việc làm, gia đình ông Yên phải đi làm mướn, ở đợ, lâm vào cảnh trắng tay.

Chi hơn 50 tỷ đồng ngân sách cho doanh nghiệp làm dự án

Năm 2010, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định cho Cty Sao Đỏ thuê 1.513ha tại thôn 8, xã Ea Lai (thời hạn 50 năm), để chăn nuôi 13.000 con bò; trồng ngô hạt, ngô non, đậu nành và các loại thức ăn cho bò; quản lý 71,5ha rừng, trồng 96,5ha rừng sản xuất… Tổng vốn đầu tư gần 224 tỷ đồng (không tính chi phí giải phóng mặt bằng). Dự kiến, quý IV năm 2012 dự án sẽ đưa vào khai thác sử dụng.

Để dự án được triển khai thuận lợi, UBND tỉnh Đắk Lắk còn lấy hơn 50 tỷ đồng ngân sách giao UBND huyện Mđrắk thực hiện đền bù, giải phòng mặt bằng tại dự án của Cty Sao Đỏ (Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Lữ Ngọc Cư và cấp phó khi đó là ông Trần Hiếu ký quyết định giao tiền). Với việc chi sai nguyên tắc này, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi lại.

Theo Kết luận Thanh tra số 6451, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao 1.000,3ha đất, nhưng thực tế Cty Sao Đỏ chỉ quản lý, sử dụng hơn 454 ha. Hiệu quả dự án rất thấp so với kế hoạch được duyệt ban đầu. Tại thời điểm thanh tra (năm 2016), công ty đã trồng cỏ các loại để chăn nuôi bò chỉ đạt 24% so với kế hoạch; số đàn bò hiện có 3.232 (đạt 24,9% so với kế hoạch); tổng vốn đầu tư vào dự án đạt 56,19% so với kế hoạch được phê duyệt.

Theo: VŨ LONG/ Báo Tiền Phong

Link: https://tienphong.vn/bi-thu-dak-lak-yeu-cau-xu-ly-dut-diem-vu-ngam-tien-den-bu-cua-dan-post1352507.tpo

Bình luận của bạn

nhận xét