Tỉnh Đắk Lắk đầu tư hơn 56 tỉ đồng để xây dựng 2 trại thực nghiệm khoa học công nghệ (KH-CN) đã được xây dựng cơ bản bàn giao giai đoạn 1 nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động chính thức vì chờ duyệt quyết toán.

Bàn giao dự án cả năm chưa quyết toán

Nhằm mục đích đào tạo, chuyển giao công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp, người dân; cung cấp cho thị trường các loại giống cây chất lượng, phù hợp với điều kiện của địa phương, trong năm 2018-2019, tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư xây dựng 2 trại thực nghiệm KH-CN, tổng giá trị tới hơn 56 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PVInfonet, trại thực nghiệm KH-CN tại phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) được khởi công xây dựng từ tháng 7/2018 với tổng diện tích hơn 62.000m2, được bàn giao giai đoạn 1 cho Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk vào tháng 7/2020.


Trại thực nghiệm KH-CN ở phường Tân Lợi đã bàn giao giai đoạn 1 gần 1 năm nhưng chưa hoạt động chính thức.

Loading...

Tiếp đó, đến tháng 6/2019, một dự án tương tự cũng được đầu tư, xây dựng trên diện tích hơn 13.000m2 tại địa bàn xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar. Đến tháng 1/2021, dự án này được bàn giao giai đoạn 1 cho Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk.

Dù đã hoàn thành xây dựng, bàn giao giai đoạn 1 từ nhiều tháng qua nhưng hiện nay cả 2 dự án đều đang để trống. Hệ thống nhà màng, hệ thống điện, nước… đã hoàn thành nhưng chưa đi vào hoạt động; nhiều khu đất bỏ trống, hoang hóa.

Nhiều khu đất trong trại thực nghiệm KH-CN phường Tân Lợi đang để trống.

Được biết, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Lắk là chủ đầu tư 2 trại thực nghiệm KH-CN nói trên.

Theo ông Đặng Văn Hoan, Tổ trưởng Tổ QLDA (thuộc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Lắk), 2 trại thực nghiệm KH-CN nói trên có vốn đầu tư hơn 56 tỉ đồng. Trong đó, trại thực nghiệm KH-CN tại phường Tân Lợi có tổng mức đầu tư gần 45 tỉ đồng; còn trại thực nghiệm KH-CN tại xã Ea Kpam gần 12 tỉ đồng.

“Hiện Ban đã trình hồ sơ 2 dự án trên để cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt. Khi cả 2 dự án được phê duyệt quyết toán xong, Ban sẽ bàn giao hồ sơ cho đơn vị sử dụng (tức Sở KH-CN Đắk Lắk) quản lý, vận hành”, ông Hoan thông tin.

Trại thực nghiệm KH-CN ở xã Ea Kpam cũng đang để trống.

Khu vực lắp đặt hệ thống nhà màng vẫn trống không.

Cũng theo thông tin từ Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Lắk, các trại thực nghiệm KH-CN nói trên có 2 giai đoạn bàn giao. Trong đó, giai đoạn 1 là bàn giao dự án cho đơn vị sử dụng quản lý (tạm bàn giao khi hoàn thành hạ tầng kĩ thuật), giai đoạn 2 là bàn giao về mặt giá trị tài sản của dự án (đây là giai đoạn bàn giao chính thức).

Lay lắt thử nghiệm chờ bàn giao chính thức

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Đặng Hải Trung, Chánh Văn phòng Sở KH-CN Đắk Lắk cho biết, hiện phía Sở mới tạm bàn giao về mặt xây dựng cơ bản để quản lý, chưa nhận bàn giao chính thức toàn bộ tài sản nên chưa triển khai mạnh các mô hình trong trại thực nghiệm KH-CN.

Nói về 2 dự án này, ông Phạm Gia Việt, Phó Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk thông tin, đây là 2 trại thực nghiệm KH-CN đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. Từ khi nhận bàn giao tạm thời, các đơn vị có triển khai một số mô hình ứng dụng như dưa lưới, rau sạch, tinh bột nghệ…. Phần diện tích ngoài trời thì triển khai mô hình sản xuất theo mùa vụ và có báo cáo đánh giá.

Theo ông Việt, việc chậm bàn giao 2 trại thực nghiệm KH-CN nói trên ảnh hưởng đến kế hoạch của Sở.

“Dự án đã chậm tiến độ thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, ảnh hưởng đến sử dụng”, ông Việt nói.

Về vấn đề hệ thống nhà lưới “phơi nắng phơi mưa” có dấu hiệu hư hỏng, ông Việt cho rằng, ở Tây Nguyên có 2 mùa nắng mưa rõ rệt, theo thời gian, tất nhiên sẽ ảnh hưởng. Tuy nhiên, dự án đang trong thời gian bảo hành. Nếu trong quá trình sử dụng mà có sự cố gì thì Sở sẽ có văn bản gửi Ban Quản lý dự án tỉnh để có biện pháp xử lý, khắc phục.

Theo: Trần Nhân/ infonet.vietnamnet.vn

Link: https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/2-tra-i-thu-c-nghie-m-hon-56-ty-de-khong-ca-nam-troi-so-khcn-da-k-la-k-noi-gi-287409.html

Bình luận của bạn

nhận xét