Ngành chức năng khẳng định có việc Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh lớp 10, khi bị phát hiện thì mới xin hợp thức hóa.

Cổng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk nơi tự ý tuyển ‘chui’ 243 học viên.

Liên quan đến việc không ký kết hợp đồng dạy học theo quy định, không được cơ quan chức năng phê duyệt kết quả tuyển sinh vào lớp 10, nhưng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk vẫn tự ý tuyển sinh và tổ chức dạy học hệ giáo dục thường xuyên cấp THPT cho 243 học viên, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm.

Không bỏ rơi học sinh

Ngày 6/12, thông tin từ lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ban hành văn bản chỉ đạo hai sở: Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp xử lý nghiêm vụ việc Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển “chui” 243 học sinh THPT hệ giáo dục thường xuyên (GDTX).

Loading...

Theo bà HYim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sau khi báo chí thông tin về vụ việc sai phạm trong việc tuyển sinh 243 em vào học lớp 10 (hệ GDTX) tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk, UBND tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin.

Trước mắt, ngành chức năng khẳng định có việc Trường Cao đẳng Kỹ thuật tự ý tuyển sinh lớp 10, khi bị phát hiện thì mới xin hợp thức hóa.

Bà HYim nói, việc sai phạm của lãnh đạo trường này, tới đây sẽ có kết luận thanh kiểm tra, UBND tỉnh sẽ xử lý theo quy định. “Quan điểm của tỉnh là không bỏ rơi học sinh dù các em được tuyển vào chưa đúng quy định. Vậy nên trên cơ sở tham mưu của cơ quan chuyên môn, UBND tỉnh sẽ họp và đưa ra hướng giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh”, bà HYim nói.

Nói thêm về việc này, ông Đỗ Tường Hiệp -Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, quy định của Bộ GD&ĐT về việc các trường trung cấp, cao đẳng tuyển sinh hệ GDTX đã rất rõ ràng. Hiện nay có hơn 1.000 học sinh hệ GDTX đang theo học ở các trường cao đẳng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

“Tất cả các trường tuyển sinh, liên kết đào tạo đều đúng quy định, rất thuận lợi. Riêng Trường Cao đẳng Kỹ thuật, khi bị Sở GD&ĐT phát hiện thì đưa ra nhiều lý do khó khăn, vướng mắc. Tại sao các trường khác làm được nhưng trường này vẫn âm thầm, tự ý tuyển sinh. Việc này dễ gây đến hệ lụy các em học sinh sẽ không được công nhận kết quả, không tốt nghiệp được. Kiểu tuyển sinh như vậy là thiếu trách nhiệm, điếc không sợ súng”, ông Hiệp nói.

Thành lập đoàn kiểm tra, chấn chỉnh chuyên môn

Cũng theo văn bản của UBND tỉnh Đắk Lắk, giao Sở GD&ĐT phối hợp các sở, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc tuyển sinh dạy học đối với 243 học viên lớp 10 chương trình GDTX cấp THPT năm học 2022 – 2023 của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk. Đồng thời, trong phạm vi trách nhiệm và theo thẩm quyền, Sở GD&ĐT có biện pháp chấn chỉnh chuyên môn đối với trường này.

Nói về giải pháp khắc phục, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, đơn vị và Sở LĐ-TB&XH đã họp thống nhất và đều đã có báo cáo tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xử lý theo thẩm quyền.

Cụ thể, việc kiểm tra toàn diện các hoạt động Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk (dạy nghề – PV) sẽ giao Sở LĐ-TB&XH. Về chuyên môn, Sở GD&ĐT tạo sẽ kiểm tra điều kiện dạy học, nếu việc dạy không bảo đảm, sẽ yêu cầu trường phối hợp Trung tâm GDTX tỉnh để bồi dưỡng, phụ đạo theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trong trường hợp bảo đảm yêu cầu, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương, chỉ đạo Sở cho phép Trung tâm GDTX tỉnh ký hợp đồng liên kết đào tạo với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk.

“Hiện nay, nếu sở chỉ đạo Trung tâm GDTX tỉnh ký hợp đồng đào tạo với Trường Cao đẳng Kỹ thuật là trái luật, vì tuyển, dạy rồi mới phê duyệt danh sách, phân lớp. Vì vậy, phải chờ chủ trương cho phép của UBND tỉnh thì các em học sinh này mới được phê duyệt kết quả trúng tuyển, tiếp tục học tập”, ông Khoa phân tích.

Nói về việc học sinh lớp 9 vào trường nghề nhiều, ông Khoa cho biết là do quy định của bộ hạn chế tuyển sinh vào lớp 10 chỉ đạt 75 – 80% số lượng học sinh lớp 9. Vì vậy 20 – 25% học sinh sau khi hoàn thành chương trình lớp 9 sẽ “phân luồng” vào các trường trung cấp, cao đẳng nghề.

“Các trường khác vẫn tuyển và liên kết đào tạo hệ GDTX bình thường, thuận lợi. Chỉ riêng trường này lại “tuyển chui” khiến hàng trăm học sinh, phụ huynh hoang mang, ngành chức năng phải làm những việc đã rồi”, ông Khoa nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Đắk Lắk, sau khi phát hiện sự việc, Sở đã có 3 văn bản gửi đến trường này cũng như Sở LĐ-TB&XH.

Các văn bản của Sở GD&ĐT đều khẳng định: “Việc tuyển sinh lớp 10 Chương trình GDTX cấp THPT của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk khi chưa ký kết phối hợp tổ chức dạy học với Trung tâm GDTX tỉnh hoặc Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố khác là thực hiện không đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cũng như hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Do đó, nhà trường phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, cần có phương án giải quyết và bảo đảm quyền lợi của người học”.

Theo báo GDTĐ

Link: https://giaoducthoidai.vn/dak-lak-chi-dao-xu-ly-vu-truong-cao-dang-tuyen-chui-hoc-vien-post617934.html


Bình luận của bạn

nhận xét