Đắk Lắk: Đổ xô đi xét nghiệm COVID-19 làm giấy ‘thông hành’

0
5
Người dân đến BV thành phố Buôn Ma Thuột để xét nghiệm COVID-19

Trước việc nhiều địa phương trên cả nước yêu cầu tất cả các trường hợp đi về, hoặc đến từ tỉnh khác phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, người dân ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đổ xô đến các cơ sở làm dịch vụ xét nghiệm, làm giấy “thông hành”.

Ngày 5/7, PV có mặt tại Bệnh viện (BV) thành phố Buôn Ma Thuột (đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk). Tại khu vực để xe, BV đã bố trí một khu vực tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét nghiệm COVID-19. Ông Đỗ Văn Tuấn (Lâm Đồng) cho hay, đã nộp hồ sơ đăng ký từ sớm với mong muốn có giấy xét nghiệm để về nhà.

Trước đó, ông Tuấn có việc qua Đắk Lắk ở 20 ngày. Sau đó, Lâm Đồng ghi nhận các ca mắc COVID-19, UBND tỉnh yêu cầu tất cả những người đi, về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Do về từ Đắk Lắk (vùng đang có dịch) nên ông Tuấn vui vẻ chấp hành song phàn nàn vì chi phí xét nghiệm khá cao (hơn 700 nghìn đồng) và thời gian chờ đợi lấy kết quả lâu.

Đổ xô đi xét nghiệm COVID-19 làm giấy 'thông hành' ảnh 1

Người dân làm thủ tục đăng ký xét nghiệm COVID-19 tại BV thành phố Buôn Ma Thuột


Bác sĩ chuyên khoa I, Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc BV thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ, nguyên nhân khiến lượng người làm xét nghiệm COVID-19 tăng đột biến là do yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 của nhiều địa phương. Theo bác sĩ Hoa, nhu cầu làm xét nghiệm COVID-19 bằng hình thức dịch vụ mới xuất hiện tại địa bàn thành phố vào giữa tháng 6/2021. Số lượng khoảng 20 người/ngày, chủ yếu là học sinh cần giấy xét nghiệm theo yêu cầu của nhà trường. Tuy nhiên, 2 ngày gần đây, đặc biệt từ sáng 5/7, người đến xét nghiệm tăng gấp 10 lần, phần lớn là lái xe và người có nhu cầu đi đến Lâm Đồng, Đắk Nông, TPHCM.

Loading...

“Nhu cầu xét nghiệm tăng đột biến nên chúng tôi huy động lực lượng làm xuyên trưa vừa đảm bảo công việc chuyên môn là khám chữa bệnh và thực hiện xét nghiệm COVID-19 nhanh cho người dân có nhu cầu. Thông thường, thời gian cho kết quả xét nghiệm nhanh chưa đầy 1 giờ; tuy nhiên, lượng người quá đông nên thời gian trả kết quả lâu hơn. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, người dân cũng không được chủ quan, chấp hành nghiêm quy định 5K phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế”, bà Hoa lưu ý.

Đổ xô đi xét nghiệm COVID-19 làm giấy 'thông hành' ảnh 2

Trong ngày 5/7, lượng người đến BV thành phố Buôn Ma Thuột làm xét nghiệm COVID-19 tăng đột biến

Ông Phạm Đông Thanh- Giám đốc Cty TNHH vận tải ô tô An Phước (Đắk Lắk) cho biết, đã cho hàng trăm lái xe và nhân viên phụ xe xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu của nhiều địa phương. Yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 khiến doanh nghiệp phát sinh thêm nguồn kinh phí khá lớn, chưa kể tốn thêm thời gian đi lại vì nhu cầu nhiều nhưng cơ sở làm xét nghiệm lại ít.

Đổ xô đi xét nghiệm COVID-19 làm giấy 'thông hành' ảnh 3

Yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 tác động lớn đến doanh nghiệp vận tải hàng hóa

“Ai đảm bảo những người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ không bị hoặc không lây nhiễm cho người khác trong thời gian còn hiệu lực (thường 72 giờ). Đặc biệt, đội ngũ lái xe di chuyển nhiều nơi (vào cả vùng dịch đang diễn biến phức tạp như TPHCM) hay cánh thương lái, người kinh doanh mặt hàng thiết yếu…, mỗi ngày tiếp xúc với rất nhiều người. Họ là những đối tượng rất dễ bị lây nhiễm hoặc chủ động lây nhiễm dịch bệnh, do đó, tôi kiến nghị họ cần được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19”, ông Thanh nói.

Theo: Huỳnh Thủy/ Báo Tiền Phong

Link: https://tienphong.vn/do-xo-di-xet-nghiem-covid-19-lam-giay-thong-hanh-post1352295.tpo

Bình luận của bạn

nhận xét