Tính đến ngày 11/1, huyện Lắk ghi nhận 862 trường hợp mắc COVID-19, trong đó chỉ riêng tuần qua, từ ngày 03/01-11/1, toàn huyện đã có thêm 259 trường hợp mắc mới với 135 ca trong cộng đồng, nâng cấp độ dịch của huyện lên cấp độ 4, trở thành huyện vùng đỏ duy nhất của tỉnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Lắk đã triển khai nhiều phương án để ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới.

Theo bác sĩ Phạm Phú Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lắk, từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022 trên địa bàn huyện Lắk ghi nhận gần 500 trường hợp mắc COVID-19, tốc độ gia tăng ca bệnh với số lượng lớn, trong đó địa điểm phát hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng chủ yếu ở các thôn, buôn đang vào mùa thu hái cà phê. Qua đó, xác định nguyên nhân là do quá trình đổi nhân công hái cà phê khiến dịch bệnh lây lan và bùng phát. Hiện nay, toàn huyện ghi nhận 2 chùm ca bệnh lớn nhất tại xã Đắk Nuê và xã Krông Nô.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của huyện đã triển khai họp, đánh giá nguyên nhân lây lan dịch bệnh, đồng thời nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện 5K, tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ nhằm giảm sự lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, để ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới, huyện đã thành lập Ban đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ để thực hiện công tác vừa phát triển kinh tế vừa thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả. Đẩy mạnh tiến độ bao phủ vắc xin phòng COVID-19

Người dân khai báo y tế khi đến trạm y tế xã Đắk Nuê, huyện Lắk


Để đảm bảo công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, huyện Lắk đã thành lập 11 trạm y tế lưu động tại 11 xã, thị trấn và các tổ chăm sóc COVID cộng đồng tại các thôn, buôn. Đồng thời thành lập khu điều trị F0 đặt tại Trung tâm Y tế cũ của huyện với số lượng 50 giường bệnh điều trị bệnh nhân F0 tầng 1 và tầng 2, sẵn sàng kích hoạt khi có quyết định của UBND tỉnh về việc cho điều trị F0 tại địa phương. “Để đảm bảo công tác phòng chống dịch nhất là tại thời điểm dịp tết Nguyên Đán đang đến gần, huyện đã củng cố lại hệ thống phòng, chống dịch trên địa bàn toàn huyện, từ Ban chỉ đạo của huyện đến Ban chỉ đạo tuyến xã và các thôn, buôn. Tổ chức các lớp tập huấn cho các trạm y tế lưu động và tổ y tế cộng đồng về công tác lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân”, bác sĩ Phạm Phú Anh nhấn mạnh.

Loading...

Là một trong hai điểm nóng ghi nhận chùm ca bệnh lây lan với số lượng lớn trong cộng đồng, để khống chế dịch bệnh, những ngày vừa qua xã Đắk Nuê đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh các hoạt động truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách kịp thời các F0 trong cộng đồng, xã còn chủ động tuyên truyền bằng nhiều biện pháp cho người dân. Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đắk Nuê Đặng Thị Mỹ Hạnh cho biết, từ ngày 17/12 diễn biến dịch bệnh trên địa bàn xã hết sức phức tạp, nhất là tại buôn Pai Bi. Sau khi ghi nhận các trường hợp của buôn Pai Bi dương tính với SARS-CoV-2, Trạm Y tế xã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và chính quyền địa phương triển khai lực lượng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân tại buôn này, kết quả ghi nhận 77 trường hợp mắc bệnh. Sau khi tiến hành phong tỏa buôn Pai Bi và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đến nay dịch bệnh trên địa bàn xã đã cơ bản được khống chế. Bên cạnh các hoạt động phòng, chống dịch, địa phương còn đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân, đặc biệt tổ tuyên truyền lưu động tại các buôn vùng sâu, vùng xa không có hệ thống loa truyền thanh để truyền tải các thông điệp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tới người dân. Đồng thời làm tốt công tác khai báo y tế, theo dõi quản lý F1 cách ly tại nhà. “Khó khăn lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch hiện nay là tập quán sinh hoạt của người dân thích tụ tập ăn uống, giao lưu giữa các gia đình, sinh hoạt tập thể rất nhiều. Bên cạnh đó, khi phát hiện các F0 trong cộng đồng, có không ít trường hợp F0 không đồng ý lên bệnh viện để được cách ly, điều trị vì đang là vụ mùa, họ sợ đi điều trị ở nhà không có ai thu hái cà phê, xạ lúa. Do đó, công tác tuyên truyền, động viên rất khó khăn”, bà Hạnh chia sẻ.

Lực lượng y tế lấy mẫu sàng lọc tại trạm y tế xã Đắk Nuê

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, Bí thư xã Đắk Nuê, để người dân yên tâm điều trị, cách ly, chính quyền xã đã phối hợp với các đoàn thanh niên, hội phụ nữ, Tổ COVID cộng đồng, ban tự quản thôn, buôn chăm lo đời sống cây trồng, vật nuôi, thu hái mùa màng cho người dân, cắt cỏ cho trâu, bò ăn cũng như các hoạt động an sinh xã hội khi tiến hành phong tỏa. Cơ bản đến thời điểm hiện tại đời sống người dân đã ổn định. Tuy nhiên không chủ quan trước diễn biến của dịch bệnh, nhất là thời điểm tết Nguyên Đán đang đến gần, chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đặc biệt thực hiện 5K, đồng thời tổ chức tuần tra, kiểm soát để kịp thời nắm bắt và xử lý khi dịch bệnh diễn ra. Ngoài ra, để chăm lo cho đời sống của người dân tại các ổ dịch, xã đã kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ được khoảng 100 triệu mua nhu yếu phẩm cho bà con. Đồng thời, Ban thường vụ Đảng ủy xã đã họp và thống nhất trong những ngày tới sẽ trích quỹ “Vì người nghèo” của xã tiếp tục hỗ trợ cho khoảng 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các bệnh nhân đi điều trị COVID-19 về để bà con đón Tết đầm ấm.

Theo: Mai Lê – Quang Nhật/ Sở Y tế Đắk Lắk

Link: http://yte.daklak.gov.vn/ASPX/TinTuc_ChiTiet.aspx?iDV=1&id=86999

Bình luận của bạn

nhận xét