Theo lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk, việc kênh dẫn nước Đ3 được đầu tư, xây dựng với số vốn hơn 15 tỷ đồng nhưng bị bỏ hoang là do… bão.

Liên quan đến vụ việc kênh dẫn nước Đ3 được đầu tư, xây dựng trên địa bàn xã Krông Búk, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk với số vốn hơn 15 tỷ đồng bị bỏ hoang mà Báo CAND từng phản ánh, ngày 26/4, một lãnh đạo huyện Krông Pắk cho biết, UBND huyện đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở NN và PTNT.

Theo báo cáo của UBND huyện Krông Pắk, tuyến kênh đã được xây dựng tốt, đáp ứng mục đích đề ra nhưng lại bị bỏ hoang từ năm 2018 đến nay. Nguyên nhân được xác định là “do cơn bão số 12 năm 2017 đã gây sạt lở tuyến kênh tại nhiều vị trí, làm tắc nghẽn nhiều nơi, nhiều đoạn bị vùi lấp, không còn khả năng sử dụng”.

Nhiều địa điểm trên tuyến kênh bị sạt lở, tỉnh Đắk Lắk phải bỏ thêm hơn 800 triệu để khắc phục sự cố

Cũng theo báo cáo này, tuyến kênh Đ3 được thiết kế, xây dựng dài 1,4km, nhằm mục đích bảo đảm nguồn nước tưới tiêu cho 65ha cà phê, 17ha lúa và nguồn mạch nước ngầm cho người dân trong khu vực…

Loading...

Tuy nhiên, qua trao đổi với phóng viên trước đó, ông Mai Quang Vượng, Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 (Ban 8, Bộ NN và PTNT) khẳng định: “Vào thời điểm đó, sau khi hoàn thành bản thiết kế cơ sở, Ban 8 đã giao hồ sơ thiết kế hệ thống kênh, trong đó có kênh Đ3 để UBND huyện Krông Pắk phê duyệt thiết kế kỹ thuật và bản vẽ công trình. Tuy nhiên, ngày 27/9/2013, Ban 8 đã có văn bản khẳng định tuyến kênh Đ3 đi theo địa hình phức tạp, vốn đầu tư xây lắp, giải phóng mặt bằng lên đến hơn 16 tỷ đồng là quá cao, khó đảm bảo tính hiệu quả”.

Tuyến kênh hơn 15 tỷ được đưa vào sử dụng chưa đầy 1 năm thì bỏ hoang, cỏ mọc um tùm cho đến nay

Cũng theo ông Vượng, không hiểu vì sao, vào thời điểm đó, ông Nguyễn Sỹ Kỷ (Chủ tịch UBND huyện thời đó – PV) đã có công văn ký trả lời Ban 8 thừa nhận suất đầu tư kênh Đ3 quá lớn nhưng huyện vẫn “cương quyết làm” vì cho rằng “đây là công trình hết sức cần thiết”.

Hậu quả của việc làm “bất chấp” này là sau khi tuyến kênh được xây dựng, đưa vào sử dụng chưa được 1 năm thì bỏ hoang cho đến nay. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân nơi đây, ngay từ đầu, tuyến kênh này được thiết kế có mặt nước dẫn vào kênh thấp hơn mặt ruộng khiến nước không thể tự chảy vào ruộng mà để tưới tiêu, người dân phải dùng máy bơm bơm nước vào.

Không chỉ có vậy, sau một thời gian bỏ hoang, không phát huy tác dụng, vào cuối năm 2020, nhiều địa điểm trên tuyến kênh này bị sạt lở, làm ảnh hưởng đến đất canh tác của người dân sống xung quanh. Để khắc phục sự cố này, tỉnh Đắk Lắk phải bỏ thêm số tiền hơn 800 triệu đồng để kè rọ đá, san ủi, khắc phục.

Mặt đáy trong kênh được thiết kế thấp hơn mặt ruộng khiến nước không thể tự tưới tiêu

Như Báo CAND từng phản ánh, kênh dẫn nước Đ3 thuộc hệ thống kênh của Dự án Hồ thủy lợi Krông Búk Hạ được xây dựng trên địa bàn xã Krông Búk, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk với số tiền 14,9 tỷ đồng (vào thời điểm 12/2014) bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, UBND huyện Krông Pắk được ủy quyền làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, Kênh được xây dựng bằng bê tông đáy với chiều dài 1,4km để lấy nước từ kênh dẫn dòng chính của Hồ thủy lợi Krông Búk Hạ về tưới cho hàng trăm ha lúa trên địa bàn 2 xã Krông Búk và Ea Kly. Thế nhưng, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng được 1 năm (2017) thì công trình này bị bỏ hoang cho đến nay. Trong khi hàng trăm ha lúa của người dân địa phương vẫn thiếu nước tưới, gây lãng phí lớn và bức xúc trong nhân dân.

Theo: Văn Thành/ Báo CAND

Link: http://m.cand.com.vn/xa-hoi/xay-kenh-dan-nuoc-hang-chuc-ty-dong-roi-bo-hoang-nguyen-nhan-do-bao-638673/

Bình luận của bạn

nhận xét