Đắk Lắk: Không chịu tiêu hủy vịt bị cúm H5N1: Có thể khởi tố chủ trại vịt

0
338

 

 Theo Cục Thú y, chủ trại nuôi vịt Nguyễn Đình Quyết ở huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) có thể bị khởi tố khi không tiêu hủy 1.800 con vịt nhiễm H5N6 mà lén lút đưa đi tiêu thụ ở địa phương khác, đồng thời không hợp tác, dọa dẫm cơ quan thú y khi đoàn kiểm tra đến yêu cầu tiêu hủy số vịt.

Ngày 7.8, Báo Dân Việt đăng bài “Đắk Lắk: Vịt, trứng từ ổ dịch cúm H5N6 vẫn vô tư bán ra thị trường”, phản ánh trường hợp chủ trại nuôi vịt Nguyễn Đình Quyết (ở buôn Dhăm 2, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, Đắk Lắk) sau khi được cơ quan thú y địa phương cho biết vịt trong trang trại bị nhiễm H5N6 và yêu cầu tiêu hủy toàn bộ 1.800 con vịt, nhưng ông Quyết không đồng ý và lén lút đem bán 900 con vịt.

Khi cơ quan chức năng đến yêu cầu gia đình tiêu hủy toàn bộ số vịt, ông Quyết đã không hợp tác, thậm chí cầm dao dọa chém đoàn công tác.

Liên quan đến sự việc này, PV đã trao đổi với ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) để tìm hiểu rõ hơn sự việc.

 khong chiu tieu huy vit bi cum h5n1: co the khoi to chu trai vit hinh anh 1

Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT).

Loading...

Thưa ông, việc người chăn nuôi như ông Quyết không chịu hợp tác để tiêu hủy gia cầm khi đàn gia cầm có kết luận dương tính với H5N6, thậm chí hộ dân này còn dọa dẫm đoàn công tác, trường hợp này sẽ chịu mức xử lý như thế nào?

– Ông Quyết đã vi phạm quy định của Luật Thú y tại khoản 6, khoản 8 Điều 13 và khoản 1, Điều 25. Hành vi vi phạm này sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 2, Nghị định số 41/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 05.4.2017. Cụ thể là bị phạt tiền và buộc phải tiêu hủy đàn gia cầm.

Trường hợp ông Quyết vẫn tiếp tục không chịu hợp tác để tiêu hủy gia cầm, dọa dẫm, chống đối đoàn công tác thì có thể khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.

 khong chiu tieu huy vit bi cum h5n1: co the khoi to chu trai vit hinh anh 2

Ông Quyết không tiêu hủy số vịt nhiễm H5N6 mà lén lút đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Đặng Trung Kiên

Việc giám sát và bắt buộc các hộ chăn nuôi thực thi tiêu hủy gia cầm bị H5N6 thuộc trách nhiệm của các đơn vị thú y hay đơn vị nào? Nếu hộ chăn nuôi không tiêu hủy và bán số gia cầm nhiễm H5N6 ở địa phương khác, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm thưa ông?

– Đàn vịt nhà ông Nguyễn Đình Quyết ở buôn Dhăm 2, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã được cơ quan thú y xác nhận là bị mắc bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N6 (2 lần xét nghiệm của Phòng thử nghiệm đều xác nhận dương tính). Theo quy định của Bộ NNPTNT tại Phụ lục 01 của Thông tư số 07 (31.5.2016), bệnh cúm gia cầm thuộc Danh mục bệnh động vật trên cạn phải công bố dịch.

Theo quy định của Bộ NNPTNT tại Phụ lục 09 của Thông tư số 07 và tại Khoản 1, Điều 25 về xử lý ổ dịch bệnh động vật trên cạn của Luật Thú y, đàn gia cầm này phải được tiêu hủy để ngăn ngừa ổ dịch lây lan rộng và lây bệnh cho người.

Trách nhiệm giám sát và bắt buộc hộ chăn nuôi thực thi tiêu hủy gia cầm bị mắc bệnh cúm A/H5N6 thuộc trách nhiệm của UBND xã Đắk Nuê (đã được quy định chi tiết tại khoản 3, Điều 25 Luật Thú y). Cũng theo quy định tại khoản 4, Điều 25 Luật Thú y, UBND huyện Lắk có trách nhiệm bố trí kinh phí xử lý ổ dịch và chỉ đạo UBND xã Đắk Nuê thực hiện việc xử lý ổ dịch này.

 khong chiu tieu huy vit bi cum h5n1: co the khoi to chu trai vit hinh anh 3

Ông Quyết vẫn thu hoạch trứng từ hơn 900 con vịt còn lại để bán. Ảnh: Đặng Trung Kiên   

Nếu hộ chăn nuôi không chấp hành tiêu hủy và bán số gia cầm nhiễm H5N6 đi tiêu thụ ở địa phương khác, hộ chăn nuôi đã vi phạm quy định của Luật Thú y tại khoản 6, khoản 8, Điều 13 và khoản 1, Điều 25. Hành vi vi phạm này sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 2, Nghị định số 41 của Chính phủ ban hành ngày 5.4.2017.

Trách nhiệm trực tiếp để xảy ra việc này thuộc về UBND cấp xã theo quy định tại điểm b), d) và điểm đ) khoản 3, Điều 25 của Luật Thú y.

Về sự việc cụ thể này, Cục Thú y có chỉ đạo, hướng dẫn gì đối với các đơn vị liên quan ở địa phương nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh tình trạng lây lan dịch bệnh?

– Về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, Luật Thú y, Nghị định số 35 và Thông tư số 07 đã quy định chi tiết về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật rất rõ ràng để xử lý triệt để ổ dịch. Việc không phối hợp tiêu hủy vịt nhiễm cúm gia cầm trên đàn vịt tại nhà ông Nguyễn Đình Quyết là trường hợp cá biệt, chưa từng xảy ra ở các địa phương khác.

Được biết các cơ quan thú y địa phương đã tham mưu, UBND huyện Lắk cũng đã ban hành Quyết định tiêu hủy đàn gia cầm này nhưng vẫn không tổ chức tiêu hủy được do gia đình chống đối, cố tình bán chạy gia cầm; trách nhiệm này trước hết thuộc về UBND cấp xã và cấp huyện trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân, tổ chức thực thi quy định của pháp luật.

Cục Thú y sẽ có văn bản gửi Sở NNPTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk đề nghị chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh cúm này, nếu cần thiết Cục Thú y sẽ báo cáo Bộ để gửi văn bản cho UBND tỉnh Đắk Lắk để tổ chức thi hành nghiêm quy định của luật pháp về thú y, nhằm ngăn ngừa ổ dịch lây lan rộng và lây bệnh cho người.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo: Đình Thắng

Báo: Dân Việt

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here