Một số cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), dù chưa được phép nhưng đã núp bóng việc sàng lọc trước khi khám chữa bệnh để “móc túi” người dân thêm khoản tiền test nhanh COVID-19.

Bệnh viện mắt Tây Nguyên thực hiện test nhanh COVID-19 cho bệnh nhân khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép. Ảnh: Phan Tuấn

Buộc bệnh nhân phải test nhanh COVID-19

Trong vai một bệnh nhân, chúng tôi tìm đến Bệnh viện mắt Tây Nguyên nằm trên đường Ngô Quyền để khám bệnh.


Tại bệnh viện, do lượng người khám đông nên người dân phải xếp hàng chờ để đến lượt để khai báo y tế trên mẫu chung đã được in sẵn. Sau khi kê khai đầy đủ thông tin người dân đến khám bệnh sẽ nộp cho một người phụ nữ ngồi trong buồng kính, phía dưới có khoét lỗ để giao dịch, kiểm soát giấy tờ.

Loading...

Cầm bản khai báo y tế trên tay, người phụ nữ này chỉ liếc nhìn sơ qua rồi thông báo anh muốn khám bệnh thì bắt buộc phải thực hiện test nhanh COVID-19. Chi phí cho một lần test nhanh COVID-19 là 150 ngàn đồng.

Khoảng 30 phút có mặt tại đây, chúng tôi chứng kiến nhiều người dân do nhu cầu cấp thiết cần khám chữa bệnh nên đã chấp nhận thực hiện việc test nhanh COVID-19.

Bệnh viện mắt Tây Nguyên in giấy xác nhận giấy âm tính COVID-19 cho người dân đến khám bệnh. Ảnh: Phan Tuấn

Bệnh viện mắt Tây Nguyên in giấy xác nhận giấy âm tính COVID-19 cho người dân đến khám bệnh. Ảnh: Phan Tuấn

Tương tự, tại Phòng khám đa khoa kỹ thuật cao ở 30 Trần Nhật Duật cũng bắt buộc người dân đến khám chữa bệnh phải trải qua việc sàng lọc test nhanh COVID-19. Tại đây, khi chúng tôi vừa đặt chân đến cổng phòng khám thì được bảo vệ hướng dẫn qua căn nhà độc lập bên cạnh để test nhanh COVID-19.

Vừa thấy chúng tôi xuất hiện, một nữ nhân viên ở đây yêu cầu chúng tôi khai báo y tế rồi mới test nhanh COVID-19. Nếu anh đồng ý thì đóng 150 ngàn đồng. Sau khi đóng tiền, tiến hành xong việc lấy mẫu test nhanh COVID-19 nhân viên ở đây còn “quảng cáo” cho chúng tôi là giấy này có thể sử dụng đi đường trong thời gian 3 ngày kể từ thời điểm được cấp.

Biến tướng, vi phạm quy định

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, Bộ Y tế quy định đơn vị nào muốn thực hiện test nhanh COVID-19 thì phải được cơ quan chức năng đồng ý, cấp phép. Theo đó, bệnh viện tư thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Sở Y tế được cấp phép test nhanh COVID-19 cho phòng khám tư, bệnh viện công.

Phiếu test nhanh COVID-19 do Phòng khám đa khoa chất lượng cao ở 30 Trần Nhật Duật thực hiện được người dân sử dụng làm giấy đi đường qua các chốt kiểm dịch. Ảnh: Phan Tuấn

Phiếu test nhanh COVID-19 do Phòng khám đa khoa chất lượng cao ở 30 Trần Nhật Duật thực hiện được người dân sử dụng làm giấy đi đường qua các chốt kiểm dịch. Ảnh: Phan Tuấn

Vừa qua Bệnh viện mắt Tây Nguyên có đơn đề nghị Sở Y tế cấp phép việc test nhanh COVID-19, Sở Y tế đã trả lời, hướng dẫn việc này thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế. Mới đây, Bộ Y tế có văn bản ủy quyền cho Sở Y tế đi thẩm định. Sau đó, đơn vị đã đi thẩm định và gửi báo cáo, hồ sơ thực tế cho Bộ Y tế ra quyết định.

“Tuy nhiên, từ đây đến lúc Bộ Y tế ra quyết định cũng phải mấy tháng nữa. Thậm chí, sau khi có quyết định cho phép triển khai của Bộ Y tế thì Sở Y tế còn phải đi thẩm định lại cơ sở vật chất. Do đó, việc Bệnh viện mắt Tây Nguyên tiến khai test nhanh COVID-19 là làm lụi, bất hợp pháp”- ông Hùng khẳng định.

Theo ông Hùng, đối với Phòng khám đa khoa chất lượng cao 30 Trần Nhật Duật việc cấp phép test nhanh COVID-19 thuộc thẩm quyền của Sở Y tế Đắk Lắk. Cách đây gần 1 tháng, Sở Y tế có ra thẩm định theo yêu cầu của đơn vị. Tuy nhiên, khi đến kiểm tra thực tế, đơn vị thấy cơ sở 30 Trần Nhật Duật không đủ tiêu chuẩn, không bảo đảm các quy trình. Sau đó cơ sở này đã mua thêm căn nhà số 28 bên cạnh nên đã đạt tiêu chuẩn test nhanh COVID-19.

Bệnh viên mắt Tây Nguyên chưa được cấp phép nhưng đã thu lợi trái quy định từ việc test nhanh COVID-19. Ảnh: Phan Tuấn

Bệnh viên mắt Tây Nguyên chưa được cấp phép nhưng đã thu lợi trái quy định từ việc test nhanh COVID-19. Ảnh: Phan Tuấn

“Tuy nhiên, chúng tôi chỉ cho đơn vị khám sàng lọc, không phải bệnh nhân nào cũng làm. Ví dụ giờ người ta không ho, không sốt, không có yếu tố đi từ vùng dịch về, mà chỉ đau dạ thì không được bắt người ta xét nghiệm. Thực ra có phiếu sàng lọc, nhân viên y tế coi có cần làm xét nghiệm COVID-19 hay không. Như vậy anh (Phòng khám đa khoa chất lượng cao – PV) đã lợi dụng việc xét nghiệm COVID-19 để “móc túi” người dân thêm 150 ngàn đồng nữa là không được, biến tướng”- ông Hùng phân tích.

Ngoài ra, theo ông Hùng Phòng khám đa khoa chất lượng cao 30 Trần Nhật Duật không được cấp giấy đi đường. Mẫu cấp phép giấy đi đường là đơn vị dịch vụ thực hiện, còn việc khám sàng lọc chỉ phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Theo: PHAN TUẤN/ Báo Lao Động

Link: https://laodong.vn/xa-hoi/khong-duoc-phep-van-test-nhanh-covid-19-de-thu-tien-cua-dan-953229.ldo

Bình luận của bạn

nhận xét