Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk cho biết trang trại bò của nguyên bí thư tỉnh ủy có trước khi thành lập khu bảo tồn, nay vị này đã về hưu, hay về đây nghỉ ngơi nên… cũng khó xử lý (!).

Sáng 5-10, ông Nguyễn Hoài Dương, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, xác nhận trang trại nuôi bò trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) thuộc sở hữu của gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm, bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk giai đoạn 2000-2005.

Trước đó, theo khảo sát thực địa của phóng viên, đi trên quốc lộ 29 sẽ thấy một con đường nhỏ tự mở giữa rừng chạy về hướng hồ thủy điện Krông H’Năng. Tuy nhiên, khi xuyên rừng được gần 1km thì sẽ gặp một cổng sắt chắn ngang, phía trong như một trang trại giữa rừng, người ngoài không thể tiếp cận nếu không được sự đồng ý của gia chủ.

Đắk Lắk nói khó xử lý trang trại của nguyên bí thư tỉnh ủy giữa khu bảo tồn thiên nhiên - Ảnh 2.

Khu vực nhà ở, trang trại nhà ông Y Luyện nay trở thành vùng bán ngập hồ thủy điện, nên trở thành nơi chăn thả gia súc. Chuồng trại và nhà ở chuyển lên phía trên, cách nơi này 500-600m – Ảnh: TRUNG TÂN

Nếu tiếp cận trang trại này từ hướng bờ hồ, từ xa thấy một khối nhà đã bị mất mái, còn trơ khung bê tông nằm trên một trảng cỏ được cho là nơi ở cũ của người nhà gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm, nguyên bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk. Sau khi hồ thủy điện tích nước, nơi này bị ngập.

Loading...

Tuy nhiên, vào mùa khô, khoảng đất này không bị ngập nước nên xuất hiện một trảng cỏ rất đẹp, mang đặc trưng của cao nguyên M’Đrắk. Trên bờ, đàn bò, dê được chăn thả, đang nhởn nhơ gặm cỏ. Cách đó chừng 500m, là nhiều ngôi nhà, chuồng trại được cho của gia đình ông Y Luyện. Theo tìm hiểu, khu vực này được xác định là vùng bán ngập của hồ thủy điện và đất khu bảo tồn, tức không thể xây dựng, làm trang trại.

Đắk Lắk nói khó xử lý trang trại của nguyên bí thư tỉnh ủy giữa khu bảo tồn thiên nhiên - Ảnh 3.

Đường vào trang trại

Vậy tại sao giữa “rừng cấm” lại có trang trại được cho là của nguyên bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk? Trả lời việc này, lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết khi về tiếp nhận công việc thì “trang trại bác Luyện” đã có rồi.

Theo lãnh đạo này, ông Y Luyện là nguyên lãnh đạo tỉnh, “rất có uy tín”, giờ về già thường về trang trại nghỉ ngơi, ở lại. Nhiều lãnh đạo của trung ương, địa phương cũng thỉnh thoảng về đây thăm ông Y Luyện. “Chúng tôi chỉ dám nhắc nhở bác không được tác động lên hiện trạng của khu vực, còn giải tỏa thì cũng có cái khó”, vị này nói.

Nói về việc này, ông Nguyễn Hoài Dương, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, xác nhận trang trại nêu trên là của ông Y Luyện Niê Kđăm. Ông Y Luyện gốc ở huyện M’Đrắk nên người nhà có xâm canh, lập trang trại tại khu vực nêu trên từ trước.

default

Toàn cảnh khu trang trại – Ảnh: TRUNG TÂN

Mãi đến năm 1999, khi thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thì trang trại này nằm lọt thỏm bên trong. “Đây là lịch sử để lại như trường hợp ở buôn Đrăng Phốk ở Vườn quốc gia Yok Đôn (Buôn Đôn), buôn Lách Ló ở Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Ka (Lắk)”, ông Dương lý giải.

Theo ông Dương, việc có một trang trại giữa rừng cấm, xét về quy định là sai. Tuy nhiên, cũng có điều tế nhị là trang trại có trước, ông Y Luyện là nguyên lãnh đạo, có nhiều công lao, nay về già lại thích ở trong trang trại này hơn. “Giờ bác ấy cũng già, xử lý căng cũng khó. Sẽ vận động giải tỏa dần ở thế hệ sau”, ông Dương nói.

Đắk Lắk nói khó xử lý trang trại của nguyên bí thư tỉnh ủy giữa khu bảo tồn thiên nhiên - Ảnh 5.

Đường vào trang trại, có cổng sắt lớn – Ảnh: TRUNG TÂN

Theo TRUNG TÂN/ Báo Tuổi Trẻ

Link: https://tuoitre.vn/dak-lak-noi-kho-xu-ly-trang-trai-cua-nguyen-bi-thu-tinh-uy-giua-khu-bao-ton-thien-nhien-20221004110722868.htm


Bình luận của bạn

nhận xét