Đắk Lắk: Tranh cãi xung quanh bản án tù của tài xế xe khách giúp em bé gữa đường

0
135

 

 Vì giúp đỡ bé gái 2 tuổi khóc bên đường ở Đắk Lắk, nam tài xế xe khách vướng vòng lao lý. Liên quan đến vụ án này, nhiều ý kiến cho rằng bản án của tòa có phần chưa hợp lý.

Tài xế Nguyễn Ngọc Dũng khẳng định việc cứu cháu bé của mình là vô tội

Vướng vòng lao lý vì giúp người?

Theo hồ sơ vụ án, ngày 18/3/2018, anh Nguyễn Ngọc Dũng (30 tuổi, ngụ P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) điều khiển xe khách 16 chỗ BS 47B – 012.50 chở hơn 10 hành khách lưu thông theo hướng từ Gia Lai – Đắk Lắk.

Đến khoảng 18h cùng ngày, khi đi qua Km 173+500m, đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận Tổ dân phố 4, P.Thiện An, TX.Buôn Hồ, Đắk Lắk), anh Dũng phát hiện cháu Trương Minh Huy (2 tuổi) chạy từ bên trái (theo chiều lưu thông của xe anh Dũng) ra giữa đường.

Loading...

Thấy cháu nhỏ vừa chạy vừa khóc, không có người lớn đi cùng nên anh Dũng dừng xe, nói với Lê Thanh Toàn (26 tuổi, phụ xe) xuống bế cháu bé vào lề đường. Sau đó, anh Toàn xuống xe, đưa cháu nhỏ vào lề đường và có hỏi vài người xung quanh “Con ai đây?”. Tuy nhiên, mọi người đều lắc đầu không biết.

Dũng bảo anh Toàn bế cháu nhỏ lên xe và tiếp tục chạy về hướng TP.Buôn Ma Thuột. Khi lên xe, cháu Huy vẫn tiếp tục khóc nên Dũng vừa điều khiển xe, vừa dỗ cho cháu ngủ.

Vào thời điểm đó, một người dân tại TX.Buôn Hồ đã ghi lại biển số xe của Dũng vì nghi ngờ tài xế này bắt cóc trẻ con. Tiếp đó, người thân của cháu Huy đi tìm và được thông báo về việc cháu nhỏ “bị bắt” lên xe BS 47B – 012.50, đang chạy về hướng TP.Buôn Ma Thuột.

Ngay lập tức, người thân của cháu nhỏ đã gọi điện báo tin đến Công an TX.Buôn Hồ.

Nhận được tin, Công an TX.Buôn Hồ đã thông báo nội dung vụ việc, biển số xe mà Dũng điều khiển đến một số Trạm CSGT dọc đường Hồ Chí Minh để phối hợp giải quyết.

Sau đó, tổ công tác của Trạm CSGT Krông Búk đang làm nhiệm vụ tại Km 696, đường Hồ Chí Minh (địa phận xã Ea Đrơng, H.Cư Mgar, Đắk Lắk) đã bố trí lực lượng chốt chặn. Khi phát hiện xe khách mang BS 47B – 012.50 như tin báo, cán bộ CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra.

Ngay trong đêm 18/3, anh Dũng, phụ xe và hơn 10 hành khách đi cùng được đưa về trụ sở Công an TX.Buôn Hồ để lấy lời khai, làm rõ về hành vi “giữ người trái pháp luật”.

Tại trụ sở công an, anh Dũng nhiều lần khai với cơ quan điều tra rằng, lúc đó anh thấy cháu bé đang gặp nguy hiểm, không có người lớn đi cùng, suýt bị xe khách tông trúng nên mới chủ động dừng xe, nhờ phụ xe bế đưa vào đường.

Tuy nhiên, khi phụ xe hỏi những người dân ven đường “Con ai đây?”, thì không nhận được câu trả lời. Do đó, anh mới quyết định đưa cháu nhỏ lên xe, đưa về trạm CSGT gần nhất để giao lại với mong muốn cứu cháu bé được an toàn.

Dù vậy, sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, Công an TX.Buôn Hồ đã khép tội anh Dũng về hành vi “giữ người trái pháp luật”.

Ngày 21/11/2018, TAND TX.Buôn Hồ đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Dũng. Tại tòa, chị Võ Thị Minh Anh (hành khách trên xe hôm xảy ra vụ việc) khai: “Khi bế lên xe, Dũng đã lau mặt, dỗ cho cháu bé không khóc và cho cháu ngủ. Khi đến gần trạm CSGT, tài xế đã chủ động giảm tốc độ, tấp vào lề đường trước khi CSGT ra tín hiệu”.

Còn anh Nguyễn Hùng Cang (một hành khách khác) khai rằng anh không nhớ rõ chi tiết sự việc, nhưng hôm đó, tài xế Dũng vừa lái xe, vừa dỗ cháu bé và nói: “Chắc bố mẹ nó cãi nhau, làm gì thì làm chứ phải quan tâm đến con cái, chắc phải gửi vào chùa cho có phụ nữ chăm sóc”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Hải (CSGT), người đã ra lệnh dừng xe anh Dũng hôm 18/3 cho rằng khi anh đã ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra thì tài xế mới giảm tốc độ, dừng xe.

Dù còn nhiều ý kiến tranh cãi, nhưng HĐXX phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Dũng mức án 2 năm tù. Sau đó, anh Dũng có đơn kháng cáo, kêu oan.

Bản án tranh cãi

Ngày 21/2/2019, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa này, bà Lương Thị Ái Nhi, mẹ của cháu Huy (cháu bé được Dũng bế lên xe), đã có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với Dũng. Trong đơn, bà Nhi viết: “Thật lòng tôi cũng cảm ơn anh Dũng vì đã cứu con tôi khỏi nguy hiểm khi không có bố mẹ bên cạnh… Bản thân tôi và gia đình không muốn anh Dũng phải đi tù vì hành động như thế…”.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, phiên tòa phúc thẩm không có luật sư bào chữa cho bị cáo, HĐXX vẫn giữ nguyên quan điểm về tội danh “giữ người trái pháp luật” đối với bị cáo Dũng. Tuy nhiên, nhiều tình tiết liên quan đã được xem xét và bị cáo Dũng được giảm án từ 2 năm tù xuống mức 15 tháng tù giam.

Giải thích về việc không gửi cháu bé vào nhà dân hoặc một cơ quan nào đó gần nhất, anh Dũng cho hay, khi xuống xe, bế cháu bé vào, phụ xe đã hỏi vài người bên đường là cháu bé con ai, nhưng chẳng ai trả lời, chẳng ai biết nhà cháu bé ở đâu.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng cơ quan công an cần phải đánh giá đúng bản chất sự việc. “Nếu bắt giữ cháu bé thì anh Dũng phải có động cơ, mục đích cụ thể. Ở đây anh Dũng không quen biết cũng như không hề có mâu thuẫn với người nhà cháu bé; cũng không có việc bế bé về nuôi, bán hay cho người khác…

Hơn nữa, trong quá trình hành nghề chở khách, anh Dũng đều thông tin đầy đủ về nhà xe, số điện thoại liên hệ để hành khách biết rõ, chọn lựa. Lộ trình của xe anh điều khiển luôn công khai và CSGT nắm được…”, luật sư Thơm nói

Cùng quan điểm, luật sư Bùi Thị Hiệp, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng: Hành vi của anh Dũng chưa đủ yếu tố cấu thành tội Giữ người trái pháp luật.

Để cấu thành tội này, hành vi giữ người được thể hiện ở việc người phạm tội không cho nạn nhân đi đâu vượt ra ngoài sự kiểm soát của họ trong một thời gian ngắn, xâm phạm quyền tự do thân thể của công dân.

Đối chiếu với các tình tiết của vụ án trên, sau khi đưa bé trai lên xe ô tô của mình, anh Dũng đã lau mặt và dỗ cho bé ngủ để bé bớt sợ hãi sau khi đi lạc. Việc này giúp trấn an tinh thần bé chứ không xâm phạm đến quyền tự do thân thể của bé.

“Có thể vì nạn bắt cóc trẻ em hiện nay đang gia tăng nên phía người nhà cháu bé, dư luận, cơ quan công an mặc định buộc tội anh Dũng mà chưa xem xét thấu đáo hoàn cảnh khách quan và các tình tiết khác của sự việc. Các cơ quan chức năng cần xử lý thấu đáo để tránh gây oan sai người vô tội”, luật sư Hiệp cho hay.

Trả lời báo Đất Việt, luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng sẽ không thể buộc tội anh Dũng trong khi còn nhiều vấn đề chưa làm rõ. TAND cấp phúc thẩm cần phải xem xét chính xác vấn đề cấu thành tội phạm trong các yếu tố từ ý thức chủ quan rằng liệu anh có bắt cóc cháu không, hành vi khách quan là có phải anh Dũng tìm cách nào đem trả cháu về với gia đình hay không?

Ở đây, động cơ bắt cóc cháu bé của anh Dũng là không có. Nếu phân tích ra thì anh Dũng không có ý định bắt cóc nhằm chiếm đoạt, vì vậy TAND cấp phúc thẩm phải xem xét một cách rất chu đáo về vấn đề này.

Hơn nữa trong một vụ án khi lời khai còn nhiều mâu thuẫn thì không thể nào kết luận hoặc quy kết tội cho người khác được. Theo luật sư Hướng: “Nếu trong trường hợp lời khai hai bên có nhiều mâu thuẫn chưa làm sáng tỏ sẽ mở lại điều tra cho khách quan. Theo đó, sẽ hủy bản án và trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án này”.

Còn theo chuyên gia Nguyễn An Chất – Công ty Tư vấn tâm lý An Việt Sơn cho rằng Cơ quan công an cần lấy lời khai của các nhân chứng để làm sáng tỏ vụ việc, làm rõ mục đích của tài xế này là gì. Nếu làm oan người vô tội thì sẽ khiến mọi người e ngại, không muốn giúp đỡ người khác vì sợ “tai bay vạ gió”…”, chuyên gia Nguyễn An Chất nhấn mạnh.

Sau phiên tòa phúc thẩm, anh Dũng vẫn khẳng định mình không phạm tội, không hổ thẹn với lương tâm vì đã làm được việc tốt là cứu cháu bé khỏi nguy hiểm. “Nếu gặp lại trường hợp tương tự, tôi vẫn sẽ hành động như vừa rồi chứ không thay đổi. Giờ tôi có nói thế nào cũng không diễn tả hết được hoàn cảnh nguy hiểm của cháu bé lúc đó. Tôi chỉ ước rằng giá như cháu biết nói, tôi sẽ hỏi cháu kỹ hơn và không vướng vào lao lý như hôm nay”, anh Dũng chia sẻ.

 

Theo: T.Ninh (tổng hợp)

Báo Pháp luật VN

 

 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here