Đắk Lắk: Vùng biên rực sáng pháo hoa ‘củi’ đêm giao thừa

0
73

 

 Đúng 12 giờ đêm giao thừa, trước cổng nhà người dân vùng biên Ea Súp (Đắk Lắk) đồng loạt rực sáng ánh lửa. Ngọn lửa vút cao, gặp gió nổ tóe những tia lửa tựa như pháo hoa. Theo quan niệm của người dân, ngọn lửa đêm giao thừa có ý nghĩa xua đuổi điều không hay, mang sự ấm áp, may mắn cho năm mới…

Từ chiều 30 Tết, các lão nông thôn 9 xã Ea Lê (huyện Ea Súp) đã xếp củi trước sân, chuẩn bị đốt mừng Giao thừa

Ngoài mua sắm, dọn dẹp thì việc chuẩn bị một đống củi chất cao phía trước cổng nhà là việc không thể thiếu của cánh đàn ông nơi đây. Đống củi được tạo từ nhiều loại cây khác nhau như cây điều, cây xoài, sung…; được xếp theo hình chóp cao quá đầu người, chờ đốt trong thời khắc giao thừa.

Một đống củi chờ giao thừa.

Anh Nguyễn Văn Lộc (thôn 9, xã Ea Lê, huyện Ea Súp) cho biết: Năm nào cũng vậy, đúng 12 giờ đêm, anh sẽ châm ngòi đốt đống củi dựng sẵn trước nhà giúp xua tan cái lạnh đêm 30 tháng Chạp, chào đón năm mới ấm áp.

Châm ngòi cho pháo hoa “củi” tỏa sáng.

Không riêng nhà anh Lộc, mỗi nhà dân vùng biên Ea Súp đều chuẩn bị một đống củi, chờ tới giao thừa đồng loạt đốt tạo thành một dãy lửa sáng rực. Ngọn lửa vụt cháy, các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên đống lửa, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, nghe nhạc xuân đón mừng năm mới.

Háo hức đón giao thừa.

Tục đốt lửa đêm giao thừa có từ lâu, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, cầu may mắn cho năm mới. Tuy nhiên, việc xếp củi thành những đống to bắt đầu hình thành và phổ biến từ khi Nhà nước cấm đốt pháo. Người dân vùng sâu không có điều kiện ngắm pháo hoa nên nghĩ ra cách chất những đống củi cao ngút đốt thay pháo.

Nhà nhà đốt lửa tạo thành dãy sáng rực đêm giao thừa.

Ngọn lửa vút cao nổ tí tách tựa những tia pháo hoa.

Người này đốt, người kia làm theo dần dần tạo thành thói quen không thể thiếu vào đêm cuối năm. Ở vùng sâu đất rộng người thưa, cây củi sẵn có nên việc đốt lửa rất phổ biến, trở thành văn hóa đón giao thừa rất riêng biệt của người dân.

Nướng cá, thịt bên đống lửa hồng.

Gia đình đoàn viên bên đống lửa hồng, thưởng thức món nướng đón chào năm mới.

 

Theo: Huỳnh Thủy

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét