Sau 2 ngày có văn bản cho phép một phòng khám và bệnh viện tư nhân được tổ chức test nhanh SARS-CoV-2, Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu tạm ngưng để tiến hành kiểm tra, thẩm định.

Ngày 8/7, ông Nay Phi La – Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk – cho biết, đơn vị đã yêu cầu Phòng khám Đa khoa Hoàn Hảo và Bệnh viện Nhi Đức Tâm (TP Buôn Ma Thuột) tạm ngưng việc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người dân.

Đắk Lắk: Yêu cầu 2 cơ sở y tế tư nhân tạm ngừng test nhanh SARS-CoV-2 - 1

Người dân ngồi chờ tới lượt test nhanh SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhi Đức Tâm.

Theo ông Nay Phi La, việc nhiều người tập trung để test SARS-CoV-2 gây xáo trộn, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương và gây lãng phí cho người dân.


Được biết, trước đó, vào ngày 5/7, Phòng khám Đa khoa Hoàn Hảo và Bệnh viện Nhi Đức Tâm đã có tờ trình gửi Sở Y tế Đắk Lắk xin thực hiện làm test nhanh SARS-CoV-2.

Loading...

Chỉ một ngày sau, Sở Y tế đã có văn bản do một Phó Giám đốc Sở ký cho phép các đơn vị thực hiện theo tờ trình.

Đắk Lắk: Yêu cầu 2 cơ sở y tế tư nhân tạm ngừng test nhanh SARS-CoV-2 - 2
Người dân khai báo và ghi các thông tin trước khi test.

Sau đó, rất nhiều người dân đã đến 2 cơ sở này để thực hiện việc test nhanh SARS-CoV-2 và trả phí dịch vụ.

Ghi nhận của phóng viên vào trưa 8/7 tại Bệnh viện Nhi Đức Tâm, cơ sở này vẫn thực hiện việc test nhanh SARS-CoV-2 cho nhiều người dân có nhu cầu với mức phí 290.000 đồng/lần.

Qua trao đổi, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho rằng việc cho phép 2 cơ sở này test nhanh SARS-CoV-2 về cơ sở pháp lý trong thời điểm phòng chống dịch là “chưa ổn” nên đã yêu cầu tạm ngưng.

Đắk Lắk: Yêu cầu 2 cơ sở y tế tư nhân tạm ngừng test nhanh SARS-CoV-2 - 3

Sở Y tế Đắk Lắk đã yêu cầu 2 đơn vị phải tạm ngưng việc test nhanh SARS-CoV-2.

“Sở sẽ thành lập đoàn có bác sĩ, kỹ thuật viên rà soát tất cả các quy trình xét nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn mới cho tiến hành”, ông La thông tin.

Cũng theo ông La, việc test nhanh kháng nguyên chỉ có tác dụng sàng lọc để chẩn đoán Covid-19 tại thời điểm cho đối tượng cần thiết, do đó chỉ có giá trị tức thời trong vòng 24h.

“Đối với Đắk Lắk không bắt buộc làm như các tỉnh khác, chỉ yêu cầu khi về đến các điểm chốt, sân bay phải khai báo y tế bắt buộc và làm test nhanh sàng lọc đối người từ vùng dịch về. Còn các trường hợp khác thì được tiến hành test nhanh tại trạm y tế”, ông La cho hay.

Đắk Lắk: Yêu cầu 2 cơ sở y tế tư nhân tạm ngừng test nhanh SARS-CoV-2 - 4
Chi phí mỗi lượt test nhanh SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhi Đức Tâm là 290.000 đồng.

Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, có thể giấy xét nghiệm thời điểm đó là âm tính dễ tạo sự chủ quan cho người dân, người này có thể đi với người khác hoặc gặp F0 thì rất nguy hiểm.

“Thời gian tiếp xúc cho đến khi mắc bệnh là 3,5,7 ngày mới có triệu chứng. Do đó, việc tăng cường dịch vụ như vậy tạo sự lãng phí cho người dân và rất nguy hiểm trong công tác phòng dịch và việc truy vết ca nhiễm”, lãnh đạo ngành y tế tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh.

Trong chiều 8/7, Sở Y tế Đắk Lắk có văn bản dừng hoạt động làm test kháng nguyên SARS-CoV-2 đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Qua đó, yêu cầu tất cả các cơ sở chưa được Sở Y tế cấp phép phải ngừng ngay cung cấp dịch vụ test nhanh SARS-CoV-2. Chỉ được thực hiện khi Sở Y tế tổ chức thẩm định, cho phép bằng văn bản.

Hiện trên địa bàn Đắk Lắk đã ghi nhận 7 ca mắc Covid-19, trong đó 4 ca đã được chữa khỏi và xuất viện.

Theo: Thúy Diễm/ Báo Dân Trí

Link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dak-lak-yeu-cau-2-co-so-y-te-tu-nhan-tam-ngung-test-nhanh-sarscov2-20210708175116349.htm

Bình luận của bạn

nhận xét