Đắk Nông: Ai “đạo diễn” vụ con rể khai tử mẹ vợ đang khỏe mạnh để chiếm đất tiền tỷ?

0
663

 

 Những ngày qua, người dân tỉnh Đắk Nông bức xúc về vụ việc mẹ vợ bị con rể khai tử dù đang sống khỏe mạnh để chiếm ngôi nhà nằm ở vị trí trung tâm xã. Trước những nghi ngờ về việc các giấy tờ hồ sơ được làm giả để chiếm đoạt tài sản, các bên liên quan liên tục đổ lỗi cho nhau và chối bỏ trách nhiệm.

Các bên “đổ lỗi” cho nhau !

Đây là ngôi nhà có giá trị khoảng 2,5 – 3 tỷ đồng và là tài sản mà bà Lê Thị Hành (63 tuổi, ngụ thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp) đã cho con gái và con rể là ông Huỳnh Thanh Long (ngụ cùng địa phương) mượn mấy năm trước đó.

Theo bà Lê Thị Hành, khoảng tháng 3/2018, bà phát hiện ông Long đã khai tử bà trong “bản tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân”. Văn bản này được ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ ký xác nhận vào ngày 31/10/2017. Mặc dù bị khai là “đã chết” nhưng bà vẫn còn khỏe mạnh, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Bà Lê Thị Hành bị con rể khai tử khi đang còn sống

Bà Lê Thị Hành bị con rể khai tử khi đang còn sống

Loading...

Ông Huỳnh Thanh Long, con rể bà Hành thừa nhận việc bà Hành đã bị khai tử trong “bản tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân”. Ông này cho rằng việc làm đó của mình chỉ nhằm mục đích nâng mức vay ngân hàng để đủ vốn làm ăn chứ không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Ông này khẳng định, các vấn đề gian dối về thủ tục là do ông được hướng dẫn chứ bản thân ông cũng không biết. Mọi việc là do người ở phòng công chứng đạo diễn, sắp xếp và ông chỉ là người làm theo. Còn bản tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân là do văn phòng công chứng soạn ra rồi kêu ông đem về đưa ông Nguyễn Văn Long, PCT xã ký chứ ông hoàn toàn không có khả năng làm việc này.

Căn nhà mặt tiền có giá trị hàng tỉ đồng của bà Hành bị con rể chiếm

Căn nhà mặt tiền có giá trị hàng tỉ đồng của bà Hành bị con rể chiếm

Trong khi đó, ông Vũ Trung Kiên, Trưởng Văn phòng Công chứng Đắk R’Lấp, người chứng nhận chuyển toàn bộ của gia đình bà Hành sang cho ông Huỳnh Thanh Long cho rằng luật đã chỉ rõ, người đi công chứng có trách nhiệm khai báo thành thật và chịu trách nhiệm về vấn đề đó. Còn đơn vị này chỉ công chứng trên cơ sở những gì được cung cấp.

Hồ sơ lưu của Văn phòng Công chứng Đắk R’Lấp có bản photo sổ hộ khẩu gia đình ông Huỳnh Thanh Long, trong đó chỉ có tên hai nhân khẩu là ông Huỳnh Thanh Long, chủ hộ và con gái ông là Huỳnh Vũ Kim Chi, sinh năm 1998. Trong khi đó, sổ hộ khẩu gốc của ông Huỳnh Thanh Long lại có tới 4 nhân khẩu, bao gồm ông Long, hai người con và bà Hành, mẹ vợ ông.

Văn phòng công chứng nơi công chứng các giấy tờ của ông Huỳnh Thanh Long

Văn phòng công chứng nơi công chứng các giấy tờ của ông Huỳnh Thanh Long

Việc hộ khẩu của gia đình bị photo thiếu hai trang (không có tên mẹ vợ và con trai) mặc dù vẫn đủ tổng số trang, ông Long cũng không thể giải thích được. Ông này cho rằng, đã cung cấp hộ khẩu gốc để nhân viên phòng công chứng photo chứ không mình không làm. Trong khi đó, Trưởng văn phòng công chứng lại khẳng định, sổ hộ khẩu được cung cấp như nào thì ông photo như vậy, có gì sai sót thì người cung cấp hồ sơ chịu trách nhiệm.

Phó chủ tịch nhắn tin hỏi ý kiến chủ tịch xã

Ông Lâm Trí Hy, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Cơ cho biết Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ vào ngày 25/6 vừa qua.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Long giải thích là ông đã nhắn tin… xin ý kiến ông Lê Quang Trường, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ và được ông Trường đồng ý trước khi ký xác nhận.

Ông này thừa nhận, thông thường để xác nhận nội dung về quan hệ nhân thân của công dân, sau khi tiếp nhận đơn, ông phải giao cho bộ phận chức năng của xã kiểm tra và tham mưu trước khi đặt bút ký. Việc ông chỉ hỏi ý kiến Chủ tịch xã trước khi ký xác nhận là sai về quy trình nhưng đó là do nể nang chứ hoàn toàn không có động cơ gì khác.

Tin nhắn xin ý kiến của Phó chủ tịch xã về việc ký giấy xác nhận

Tin nhắn xin ý kiến của Phó chủ tịch xã về việc ký giấy xác nhận

Cũng theo ông Lâm Trí Hy, Đảng ủy, UBND xã Nhân Cơ đã có báo cáo về việc kiểm điểm đối với ông Nguyễn Văn Long để xin ý kiến của ngành chức năng huyện Đắk R’Lấp vào ngày 26/6 vừa qua. Việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Long sẽ căn cứ vào chỉ đạo của ngành chức năng huyện Đắk R’Lấp cũng như kết quả điều tra của Công an huyện Đắk R’Lấp về vụ việc con rể khai tử mẹ vợ đã nói ở trên.

Phó chủ tịch xã từng ký “bừa” giấy tờ

Năm 2016, ông Nguyễn Văn Long, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ đã ký xác nhận khống cho một trường hợp được hoãn thi hành án do đang nuôi con dưới 24 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì trong khi giấy khai sinh, đứa trẻ là con của một người khác.

Ông Long thừa nhận nội dung nêu trên và nói rằng chuyện đã cũ và mình cũng đã bị kỷ luật rồi. Ông cho rằng cả hai trường hợp ký sai đều là do nể nang anh em. Với ký giấy tờ nhiều quá, sai sót là không thể tránh khỏi.

Bí thư Đảng ủy xã Nhân Cơ Lâm Trí Hy, xác nhận ông Nguyễn Văn Long đã bị khiển trách vì việc xác nhận sai sự thật này. Còn công an viên liên quan đã bị cho nghỉ việc.

Liên quan đến vụ việc ký giấy khai tử mẹ vợ, tại cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm ngày 25/6, ông Long tiếp tục tự nhận hình thức “khiển trách”.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2011, bà Lê Thị Hành ký các giấy tờ đồng ý cho vợ chồng ông Huỳnh Thanh Long và bà Vũ Thị Thu Thơm (con gái bà Hành) thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng làm ăn. Đến năm 2012 thì con gái bà Hành mất, việc vay vốn ngân hàng vẫn tiếp tục và mỗi lần đáo hạn ngân hàng thì bà đều tham gia ký giấy tờ. Khoảng đầu năm 2017, ông Huỳnh Thanh Long đề nghị nâng mức vay vốn từ 300 triệu đồng lên 500 triệu nhưng bà không đồng ý. Đến tháng 3/2018 thì bà phát hiện ra mình đã bị khai tử như đã nói ở trên.

Liên quan tới việc nâng mức vay tiền cho ông Huỳnh Thanh Long, theo lãnh đạo một chi nhánh Ngân hàng tại Đắk Nông, thì cán bộ tín dụng trực tiếp làm hồ sơ cho ông Long phải chịu trách nhiệm. Nguyên do là cán bộ này đã không đi kiểm tra thực tế hoặc cố tình làm lơ tình tiết quan trọng nhất, đó là việc bà Hành đang sinh sống, kinh doanh tại căn nhà được thế chấp nhưng lại bị khai là đã chết trong hồ sơ, thủ tục vay vốn. Đây là một lỗi nghiêm trọng và gây ra hậu quả lớn nên phải bị xử lý trách nhiệm.

 

Theo: Dương Phong

Báo Dân Trí

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here