Sau khi cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên khu vực được quy hoạch rừng cho người dân, UBND huyện Đắk G’long (Đắk Nông) ra thông báo thu hồi.

Sáng 23/7, lãnh đạo UBND xã Đắk Som (huyện Đắk G’long, Đắk Nông) cho biết, địa phương đang tuyên truyền cho người dân hiểu về việc thu hồi các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ-PV) đã cấp không đúng quy định theo chỉ đạo của UBND huyện Đắk G’long.

Trước đó, UBND huyện Đắk G’long thông báo thu hồi 65 “sổ đỏ” đã cấp sai từ nhiều năm trước cho hàng chục hộ dân ở xã Đắk Som. Cụ thể, những thửa đất đã được cấp “sổ đỏ” nêu trên thuộc đất của Viện Khoa học lâm nghiệp lâm sinh Lâm Đồng, hoặc thuộc quy hoạch 3 loại rừng.

Một công trình được cấp sổ đỏ không đúng quy định


Theo lãnh đạo UBND xã Đắk Som, việc cấp ‘sổ đỏ’ nêu trên diễn ra từ nhiều năm trước; trong số này, nhiều người đã canh tác ổn định, hình thành nhiều tài sản gắn liền trên đất. Rất nhiều trường hợp đang thế chấp ngân hàng hoặc sang nhượng qua nhiều người khác.

Loading...

“Chúng tôi triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động như: Thông qua họp chi bộ, tiếp xúc cử tri, họp HĐND cấp xã; phát thông báo qua loa kéo ở các vùng sâu, yếu sóng… Đến nay, có 1 trường hợp tự nguyện giao nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.”, lãnh đạo UBND xã Đắk Som cho hay.

Ông Trần Nam Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long thông tin thêm, qua rà soát có 4 hộ đã chuyển nhượng đất cho người khác. Chính quyền sẽ thông tin rộng rãi để ngân hàng, các văn phòng đăng ký đất đai… biết, dừng giao dịch.

Khi được hỏi trách nhiệm trong việc cấp hàng loạt “sổ đỏ” không đúng quy định, ông Thuần lý giải, có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc giao đất, giao rừng cho chủ, nhóm hộ thời kỳ trước không thực hiện chặt chẽ, không xác định rõ ranh giới… Để xảy ra sự việc trên, theo ông Thuần có nhiều cấp ngành liên quan phải chịu trách nhiệm, từ sở, huyện, phòng tài nguyên môi trường, cấp xã…

“Hiện, UBND tỉnh đã giao huyện rà soát, xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Chúng tôi đang tiến hành các bước theo quy định. Sắp tới, chúng tôi sẽ họp, kiểm điểm cá nhân, tổ chức theo thẩm quyền”, ông Thuần thông tin.

Theo Huỳnh Thủy/ Tiền Phong

Link: https://tienphong.vn/cap-65-so-do-tren-dat-quy-hoach-rung-ai-chiu-trach-nhiem-post1455815.tpo

Bình luận của bạn

nhận xét