Do thiếu kinh phí bồi thường giá trị tài sản trên đất nên UBND huyện Đắk Glong (Đắk Nông) vẫn chưa thể thu hồi hơn 54 ha đất đã cấp sai quy định cho ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT và em trai.

Ngày 13/9, thông tin từ UBND huyện Đắk Glong cho biết địa phương đã xác định được số tiền phải đền bù hỗ trợ cho gia đình ông Sơn và em trai là Nguyễn Thanh Phong khoảng 15 tỉ đồng cho số tài sản trên 54ha đất cấp trái quy định.

UBND huyện Đắk Glong cũng đã tiến hành thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Sơn và ông Phong.

Trong khu đất của ông Sơn đã được thiết lập nhiều tài sản có giá trị lớn.


Cũng theo UBND huyện Đắk Glong, huyện rất muốn bồi thường dứt điểm tài sản cho ông Sơn và ông Phong trước khi tiến hành đấu giá, tuy nhiên, do số tiền quá lớn nên sự việc đang bị bế tắc.

Loading...

Để giải quyết việc này, UBND huyện Đắk Glong từng đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông cho ứng số tiền 15 tỉ từ Quỹ Bảo vệ môi trường và phát triển đất tỉnh để bồi thường. Tuy nhiên, UBND tỉnh Đắk Nông chưa đồng ý với đề xuất của huyện Đắk Glong, đồng thời ra văn bản giao cho địa phương này rà soát, đề xuất phương án cụ thể hơn để nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc.

Một lãnh đạo UBND huyện Đắk Glong cho biết, việc Nhà nước cấp đất không đúng đối tượng thì phải thu hồi là điều chắc chắn. Tuy nhiên, những tài sản người dân tạo lập trong thời gian được cấp đất là tài sản hợp pháp nên phải bồi thường khi tiến hành thu hồi đất.

Liên quan đến vụ việc này, vào cuối tháng 6, Tỉnh ủy Đắk Nông đã giao Công an tỉnh tiếp tục điều tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn và em trai ông là Nguyễn Thanh Phong.

Bước đầu cơ qua chức năng xác định, ông Phạm Đặng Quang (nguyên Phó ban thi đua khen thưởng tỉnh Đắk Nông, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Glong) đã trực tiếp ký quyết định tạm giao 54,6ha đất theo chính sách 135 (chính sách cấp đất để xóa đói giảm nghèo) cho hai nhóm hộ là gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn và gia đình ông Nguyễn Thanh Phong.

Việc giao đất này trái với quy định của pháp luật vì cả 2 hộ ông Sơn và ông Phong không thuộc diện được cấp đất theo chương trình 135.

Thời gian qua, Infonet đã có nhiều bài phản ánh về việc UBND huyện Đắk Glong cấp hàng chục hecta đất trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn. Vị trí đất của ông Sơn nằm dọc theo quốc lộ 28 và là điểm giữa nối TP Gia Nghĩa và huyện Đắk Glong.

Ngoài huyện Đắk Glong, ông Sơn còn được cấp hàng chục hecta đất cạnh Quốc lộ 14 thuộc địa bàn huyện Đắk Song (giáp ranh với TP Gia Nghĩa).

Ông Nguyễn Thanh Sơn từng giữ những vị trí hết sức quan trọng trong tỉnh Đắk Nông như; nguyên GĐ Sở KH&ĐT, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông.

Theo Hải Dương/ Infonet

Link: https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/huyen-kho-thu-hoi-54ha-dat-cap-trai-quy-dinh-cho-nguyen-giam-doc-so-kh-dt-dak-nong-vi-thieu-15-ty-419749.html

Bình luận của bạn

nhận xét