Theo đánh giá của chủ đầu tư, công trình thủy lợi 90 tỷ đồng nằm sâu dưới đất dù quá hạn thi công nhưng vẫn mang lại hiệu quả và không ảnh hưởng tới đời sống sản xuất của người dân tại xã Quảng Hòa.

Ngày 1/4, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin về tình hình phát triển kinh tế- xã hội đầu năm 2022.

Tại hội nghị, nhiều cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi đối với chủ đầu tư Dự án thủy lợi suối Đá (xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong) khi công trình này bộc lộ nhiều bất cập trong quá trình thiết kế, thi công và liên tục phải xin gia hạn.

Dự án 90 tỷ đồng độn thổ: Rất hiệu quả! Không làm nghèo đất nước! (?) - 1

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, đại diện chủ đầu tư thông tin về công trình thủy lợi suối Đá.


Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Ban Nông nghiệp- Chủ đầu tư) đã khẳng định: “Công trình này rất hiệu quả, hoàn toàn không phải là công trình làm nghèo đất nước”.

Loading...

Ông Nghĩa dẫn chứng, đến thời điểm này, dù dự án có chậm tiến độ, ảnh hưởng tới kế hoạch đưa vào sử dụng nhưng phạm vi ảnh hưởng rất nhỏ.

Dự án có 2 hạng mục (tràn dâng, kênh dẫn nước và trạm bơm) và mục tiêu của dự án là tưới cho 1.000 ha cây trồng. Hiện nay, hạng mục trạm bơm đã tưới cho khoảng 750 ha lúa nước, tạo nguồn nước sinh hoạt ổn định cho người dân trong khu vực.

“Mới đây, đoàn chức năng đã đi kiểm tra và đánh giá, chỉ có khoảng 10 ha đất sản xuất của người dân chịu ảnh hưởng do dự án chậm tiến độ. Chủ đầu tư cam kết, đây là lần gia hạn cuối cùng. Đến ngày 30/4, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý III năm 2022”, ông Nghĩa khẳng định.

Công trình thủy lợi Suối Đá bộc lộ nhiều bất cập trong thi công.

Riêng về hệ thống kênh dẫn nước nằm sâu dưới đất, ông Nghĩa cho rằng, đã có những bể thu nước. Người dân muốn lấy nước để tưới thì sử dụng máy bơm, đẩy nước lên cao. Riêng những diện tích ruộng nằm bên trên mặt kênh sẽ có hệ thống kênh mương khác dẫn nước về ruộng.

Liên quan đến vấn đề xử lý trách nhiệm của những cá nhân liên quan, ông Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, Thanh tra tỉnh Đắk Nông tiến hành thanh tra toàn diện đã chỉ ra những sai phạm trong quá trình khảo sát, thiết kế và thi công. Đến nay, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đang kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm; đồng thời Công an tỉnh Đắk Nông cũng tiến hành thu thập hồ sơ, điều tra những sai phạm theo kiến nghị của cơ quan thanh tra.

Trước đó, như Dân trí đã phản, Dự án thủy lợi suối Đá nằm tại một trong những xã nghèo nhất tỉnh Đắk Nông. Là dự án cấp bách, thi công trong thời gian không quá 5 năm, thế nhưng dự án 90 tỷ đồng này đã phải gia hạn 5 lần, ảnh hưởng tới việc phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương này.

Tháng 6/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông đã khảo sát công trình và đánh giá, hầu hết các tuyến kênh dẫn nước được thiết kế hộp kín dưới đất. Nhiều đoạn nằm sâu dưới đất 3 m so với mặt ruộng, cá biệt có chỗ nằm sâu dưới đất 9 m. Việc này sẽ gây khó khăn, tốn kém khi quản lý, sửa chữa, khắc phục nếu xảy ra sự cố.

Dự án 90 tỷ đồng độn thổ: Rất hiệu quả! Không làm nghèo đất nước! (?) - 3

Người dân hạ thấp ruộng để có thể dẫn nước từ kênh vào phục vụ sản xuất.

Cơ quan thanh tra của tỉnh Đắk Nông kết luận, chủ đầu tư và tư vấn thiết kế còn chủ quan, chưa xem xét hết nhiệm vụ khảo sát từ đó dẫn đến hậu quả là phương án thiết kế một số đoạn tuyến kênh khu tưới tràn dâng không phù hợp thực tế địa chất công trình. Do đó, khi thi công xây dựng công trình theo bản vẽ thiết kế buộc phải điều chỉnh dự án đầu tư 2 lần, điều chỉnh thiết kế 3 lần.

Ngoài ra, trong quá trình điều chỉnh thiết kế, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã thực hiện biện pháp thi công thiếu tính hệ thống, đồng bộ, nên phải thay đổi phương án thiết kế. Điều này khiến cho công trình phải gia hạn tiến độ nhiều lần, kéo dài thời gian thi công tăng thêm hơn 2 năm và vẫn chưa hẹn ngày “lộ thiên”.

Theo Đặng Dương/ Báo Dân Trí

Link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/du-an-90-ty-dong-don-tho-rat-hieu-qua-khong-lam-ngheo-dat-nuoc-20220401132215730.htm

Bình luận của bạn

nhận xét