Đắk Nông: Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì liên quan đến vụ ‘đền bù nhầm’ hy hữu

0
417

 

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì những sai phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ, xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô (Đắk Nông). Công an cấp tỉnh và huyện tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý những người liên quan.

Công tác bồi thường bổ sung tại thủy lợi Đắk Rồ có nhiều sai sót.

Kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ngày 10/3, ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, Hội đồng kỷ luật của huyện đã tiến hành họp, đưa ra hình thức kỷ luật về mặt hành chính đối với các cán bộ có sai sót trong quá trình lập danh sách đền bù bổ sung tại hồ thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Đrô).


Ngoài ra, trong Công văn gửi UBND tỉnh Đắk Nông để trả lời các cơ quan báo chí, ông Ánh cũng đã nói rõ về những tồn tại và nội dung xử lý những cán bộ liên quan đến sai phạm trong công tác đền bù bổ sung tại hồ thủy lợi Đắk Rồ.

Loading...

Theo đó, ông Bùi Tấn Bửu, nguyên cán bộ Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Krông Nô (hiện ông Bùi Tấn Bửu đang thụ án trong một vụ án khác) bị xử lý bằng hình thức cho thôi việc; Ông Nguyễn Cao Trí, nguyên phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Nô (hiện ông Trí đang là Phó bí thư Đảng ủy xã Buôn Choah) bị xử lý bằng hình thức khiển trách.

Tương tự, ông Doãn Đức Toàn, nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Đrô (hiện ông Toàn đang là cán bộ địa chính thị trấn Đắk Mâm), bị xử lý bằng hình thức khiển trách; Ông Bùi Quốc Tuân, nguyên cán bộ hợp đồng (Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Nô) bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo (ông Tuân đã xin nghỉ việc từ năm 2018); Ông Trần Thanh Hải, nguyên cán bộ hợp đồng (Ban quản lý dự án huyện Krông Nô) bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo (ông Hải xin nghỉ việc từ năm 2012). Ngoài ra, còn nhiều cán bộ liên quan khác bị xử lý bằng hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trước đó, Infonet đã đăng tải loạt bài phản ánh những thiếu sót của lực lượng chức năng huyện Krông Nô trong công tác lập danh sách, phương án đền bù bổ sung tại công trình hồ Thủy lợi Đắk Rồ.

Cụ thể, tháng 6/2017, lực lượng chức năng huyện Krông Nô đã phê duyệt danh sách 19 hộ được đền bù bổ sung tại hồ thủy lợi Đắk Rồ với số tiền hơn 8 tỷ đồng. Đến tháng 7/2017, UBND huyện Krông Nô đã đồng ý cho 16/19 hộ dân tạm ứng 3,3 tỷ đồng, tiền đền bù theo danh sách được phê duyệt.

Khi bị người dân địa phương phản ứng và nhận thấy có sai sót, UBDN huyện Krông Nô đã ngưng chi trả tiền tạm ứng và yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành đo đạc, kiểm tra lại danh sách đền bù đã được phê duyệt.

Đến tháng 6/2019, sau nhiều lần thẩm định, kiểm tra lại, UBND huyện Krông Nô đã có quyết định điều chỉnh, bổ sung danh sách các hộ được bồi thường tại công trình thủy lợi Đắk Rồ. Theo đó, có 13/19 hộ bị loại khỏi danh sách đền bù ban đầu vì các lý do như: không có đất, không bị thiệt hại hoặc đất đã được đền bù… Số tiền đền bù giảm từ hơn 8 tỷ đồng xuống còn 2,4 tỷ đồng.

Một nhánh nhỏ của thủy lợi Đắk Rồ.

Huyện sẽ kiện người dân?

Như đã nói ở trên, vào năm 2017, UBND huyện Krông Nô đã cho 16 hộ dân tạm ứng 3,3 tỷ đồng tiền đền bù. Trong số đó, có nhiều người đã “nhận nhầm” tiền tạm ứng vì các lý do như: không có đất, không bị thiệt hại hoặc đã được đền bù ở giai đoạn trước.

UBND huyện Krông Nô đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành gửi thông báo, yêu cầu các hộ dân “nhận nhầm” tiền tạm ứng phải trả lại để nộp vào ngân sách. Tuy nhiên, đến nay còn 7 hộ vẫn chưa trả lại số tiền hơn 1 tỷ đồng cho cơ quan chức năng.

Trong 7 hộ nói trên, có hộ đã cam kết nộp lại tiền tạm ứng nhưng chưa có điều kiện vì đã chi tiêu hết tiền tạm ứng. Ngoài ra, có 4/7 hộ đang kiện UBND huyện Krông Nô ra tòa án. Tổng số tiền mà 4 hộ có đơn kiện này đã tạm ứng là 488 triệu đồng.

Theo Công văn UBND huyện Krông Nô gửi UBND tỉnh Đắk Nông, trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục đôn đốc các đơn vị thu hồi tiền tạm ứng. Đồng thời, phía huyện cũng chỉ đạo Ban Quản lý dự án và Trung tâm phát triển quỹ đất, chuẩn bị tài liệu để thực hiện khởi kiện hành chính ra tòa, yêu cầu các hộ dân nộp trả tiền tạm ứng “nhầm” theo quy định.

Cũng theo nội dung Công văn này, hiện Công an tỉnh Đắk Nông và Công an huyện Krông Nô đã tiếp nhận hồ sơ, tiếp tục điều tra, xác minh tin báo liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ tại công trình thủy lợi Đắk Rồ.

 

Theo: Trần Nhân-Hải Dương

Infonet.vietnamnet.vn

Bình luận của bạn

nhận xét