Qua qua kiểm tra 54 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã xử phạt hành chính 7 cơ sở vì vi phạm liên quan đến PCCC và CNCH.

Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Vì vậy, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn tỉnh, nhằm quản lý chặt chẽ hơn nữa công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh và tiến hành xử phạt những hành vi vi phạm liên quan.

Hiện toàn tỉnh Đắk Nông có 68 cơ sở kinh doanh các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, qua kiểm tra 54 cơ sở, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở không bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chưa quan tâm đến lối thoát hiểm.

Nhiều cơ sở karaoke trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Kiểm tra thực tế tại cơ sở karaoke KING, một cơ sở nằm sâu trong khu đông dân cư tại thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp), lực lượng công an bất ngờ khi lối thoát hiểm của cơ sở này chỉ là một ô thoáng phần cửa trong phòng bếp, không có thang hay bất cứ biển báo chỉ dẫn đến lối thoát hiểm.

Loading...

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Châu – Quản lý cơ sở karaoke King, cho biết, câu chuyện về lối thoát hiểm dù đã nghĩ qua nhưng do tâm lý chủ quan, cùng với việc quán có đường luồng rộng rãi nên cơ sở cũng không cân nhắc xây dựng, cải tạo lối thoát hiểm mới.

“Chuyện thoát hiểm thì cũng có nghĩ đến thôi nhưng mà tôi nghĩ là ở quán có đường luồng hơi rộng nên là mình cũng không nghĩ nhiều. Mình chỉ nghĩ là cái bếp là đã dùng đủ rồi”, ông Châu cho biết.

Tại cơ sở karaoke IDOL, một cơ sở karaoke khác trên địa bàn huyện Đắk R’lấp, lực lượng công an phát hiện cơ sở này đã trưng dụng lối thoát hiểm để làm phòng riêng, luôn đóng kín cửa và không có dấu hiệu để nhận biết đây là lối thoát hiểm. Đồng thời dù quán có trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy nhưng nhiều nhân viên chưa thành thạo sử dụng các thiết bị này vì hầu như nhân viên đều tuyển mới liên tục.

Bà Đỗ Lan Anh – Chủ cơ sở Karaoke IDOL chia sẻ, bà cũng lo sợ vì thông tin các cơ sở karaoke bị cháy nên đang có phương án tăng cường thêm các vật dụng phòng cháy chữa cháy, đồng thời bồi dưỡng nhân viên mới kiến thức an toàn về phòng chống cháy nổ.

Sau khi kiểm tra qua 54 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tiến hành xử phạt hành chính 7 cơ sở với số tiền trên 16 triệu đồng về các hành vi vi phạm liên quan đến phòng cháy, chữa cháy và cứu nan, cứu hộ.

Mỗi người dân và các cơ sở kinh doanh cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trong phòng cháy, chữa cháy.

Mỗi người dân và các cơ sở kinh doanh cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trong phòng cháy, chữa cháy.

Trung tá Phạm Thành Nam, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Phòng Cảnh sát PCCC – Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra công tác an toàn, phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở này.

“Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đình chỉ, tạm đình chỉ đối với những cơ sở vi phạm mà đã được kiến nghị mà không tổ chức khắc phục hoặc vi phạm nghiêm trọng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Nhằm mục đích phòng ngừa cũng như để răn đe”, Trung tá Phạm Thành Nam nhấn mạnh.

Hiện các phòng hát tại các cơ sở karaoke trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có hệ thống điện phức tạp, sử dụng nhiều loại vật liệu cách âm rất dễ cháy. Nếu không may xảy ra sự cố chập điện, cháy nổ các vật liêu này sẽ bắt cháy rất nhanh, khi cháy tỏa ra khói độc gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người trong quán và khu vực xung quanh.

Vì vậy, bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng thì chính mỗi người dân và các cơ sở kinh doanh cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trong phòng cháy, chữa cháy để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Theo Đức Thảo/ Báo Công Thương

Link: https://congthuong.vn/dak-nong-nhieu-co-so-karaoke-chua-bao-dam-an-toan-phong-chay-chua-chay-221366.html


Bình luận của bạn

nhận xét