Liên quan đến vụ việc hàng loạt sai phạm trong việc cấp đất 135 sai đối tượng mà Báo CAND đã phản ánh, mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng đã chỉ ra nhiều bất thường.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, liên quan đến vụ việc cấp đất trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT) và bà Từ Thị Khanh (vợ ông Sơn), Thanh tra tỉnh đã có báo cáo về việc khắc phục hậu quả.

Sau khi cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) trái quy định cho gia đình ông Sơn với diện tích lên đến hàng chục hécta, mới đây UBND huyện Đắk Song đã tiến hành thu hồi lại 10 GCN và hủy 3 GCN.

Điều bất thường là vào cuối năm 2019, ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (hiện là Phó Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Đắk Nông) đã ký 1 công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) hướng dẫn ông Nguyễn Thanh Sơn thực hiện các thủ tục đề nghị cấp GCN, cho thuê đất tại xã Trường Xuân dù chưa có ý kiến của Sở TN&MT cũng như UBND tỉnh Đắk Nông.


Một trong những mảnh đất của gia đình ông Sơn được cấp sai quy định.

Loading...

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ ông Thanh, ông Nguyễn Ngọc Thân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song đã nhanh chóng ký quyết định cấp 3 GCN cho ông Sơn với diện tích gần 9,5ha. Đáng chú ý trong số đất được cấp này có một phần đất cây rừng tái sinh. Việc cấp đất này được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông kết luận là có sai phạm và cả ông Nguyễn Xuân Thanh, ông Nguyễn Ngọc Thân đều phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra rằng, liên quan đến sai phạm này còn có một số cán bộ khác của UBND xã Trường Xuân như: ông Lê Văn Tú (Công chức địa chính); Nguyễn Nhật Trình (Phó Chủ tịch xã) và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đắk Song cùng một số tổ, chức cá nhân khác.

Vụ cấp đất thần tốc cho ông Sơn được xem là có bất thường đã khiến dư luận địa phương hết sức bức xúc vì, trước đó hàng loạt cán bộ của huyện này đã bị kỷ luật cũng liên quan đến việc cấp hàng chục sổ đỏ trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn trên đất rừng. Ngoài ra ông Sơn còn bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo vì đã không trung thực trong việc khai báo, lập thủ tục nhận 41,5ha đất theo chính sách 135 trái quy định, sai đối tượng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu địa phương thu hồi các GCN đã cấp cho gia đình ông Sơn và xử lý các tài sản trên đất. Tuy nhiên, hiên nay việc thu hồi đất đang gặp nhiều rắc rối vì ông Sơn đang có đơn khởi kiện ra tòa.

Ông Lê Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song khẳng định, địa phương sẽ làm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông nếu thu hồi là phải thu hồi nhưng phải đúng quy trình, quy định. Vừa qua, Tỉnh ủy Đắk Nông đã chỉ đạo cho Công an tỉnh này phục hồi giải quyết kiến nghị khởi tố ông Phạm Đăng Quang, nguyên Phó Chủ tịch huyện Đắk Glong vì cấp hàng chục hecta đất án ngữ mặt tiền Quốc lộ 28 trái quy định cho gia đình ông Sơn và hàng trăm hộ gia đình khác trên địa bàn huyện này.

Theo Văn Thành/ Báo CAND

Link: https://cand.com.vn/ban-tin-113/nhieu-uan-khuc-trong-vu-lay-dat-dan-ngheo-cap-cho-nguoi-giau-i659825/

Bình luận của bạn

nhận xét