Sáng 7/6, huyện Đắk Glong tổ chức xử lý trường hợp lấn chiếm đất rừng trái phép. Các trường hợp vi phạm nằm trên dự án được giao cho công ty của vợ nguyên lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông trước đó.

Năm 2015, Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ do bà Nguyễn Thị K.Th.- vợ nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông – làm giám đốc, được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 162ha rừng thông nằm dọc quốc lộ 28, đoạn qua xã Quảng Sơn, để quản lý, bảo vệ, kinh doanh và sản xuất.

Phá dỡ tài sản trái phép trên đất dự án của vợ nguyên PGĐ Công an tỉnh - 1

Theo dự kiến, trong đợt cưỡng chế lần 3, huyện Đắk Glong sẽ cưỡng chế, giải tỏa gần 5ha đất rừng.

Tuy nhiên, từ năm 2015-2018, khu vực trên xuất hiện tình trạng tạo lập tài sản trái phép, mua bán, sang nhượng đất rừng. Đến cuối năm 2018, tỉnh Đắk Nông đã buộc thu hồi dự án đã giao cho Công ty Nguyên Vũ để bàn giao cho một đơn vị mới.


Qua rà soát, có 133 trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản xử phạt hành chính. Đến nay vẫn còn hơn 50 trường hợp chưa chấp hành việc tháo dỡ công trình sai phạm và buộc thực hiện cưỡng chế.

Loading...

Đại diện đoàn cưỡng chế công bố quyết định thực hiện cưỡng chế.

Phá dỡ tài sản trái phép trên đất dự án của vợ nguyên PGĐ Công an tỉnh - 3

Lực lượng chức năng đo đạc, căng dây để khoanh vùng khu vực thực hiện cưỡng chế.

Tại buổi xử lý tài sản trái phép, lãnh đạo UBND huyện Đắk Glong thông tin, huyện Đắk Glong đã tổ chức 4 lần đối thoại với các hộ dân vi phạm, đồng thời vận động tuyên truyền nhiều đợt.

Trước thời điểm thực hiện cưỡng chế lần 3 (ngày 7/6), chỉ có 5 trường hợp tự nguyện tháo dỡ công trình, còn phần lớn vẫn kiên quyết không rời đi, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp mạnh.

Phá dỡ tài sản trái phép trên đất dự án của vợ nguyên PGĐ Công an tỉnh - 4

Nhiều trường hợp không rời đi, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp mạnh.

Phá dỡ tài sản trái phép trên đất dự án của vợ nguyên PGĐ Công an tỉnh - 5

Một căn nhà được xây dựng bằng gạch kiên cố nằm trên đất rừng.

Ngay sau khi thực hiện phá dỡ các công trình, cây cối được tạo dựng trái phép, UBND huyện Đắk Glong tiến hành bàn giao thực địa cho chủ rừng mới là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn. Đơn vị này có nghĩa vụ lên phương án trồng rừng, quản lý, bảo vệ đồng thời ngăn chặn việc tái lấn chiếm của các hộ dân.

Trước đó, Dân trí từng nhiều lần phản ánh, xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) từng là một trong những điểm nóng về tình trạng phá rừng, bức tử rừng thông, mua bán, sang nhượng, lấn chiếm đất rừng trái phép. Khu vực xảy ra nhiều nhất thuộc lâm phần của Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ và HTX Hợp Tiến.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là phần lớn diện tích đất rừng nằm dọc quốc lộ 28, đoạn chạy qua huyện Đắk Glong. Thời điểm trước năm 2018, nhiều thông tin cho rằng tỉnh Đắk Nông sẽ thành lập một huyện mới, trong đó xã Quảng Sơn là trung tâm của huyện. Chính điều này đã đẩy giá đất tăng cao và gia tăng tình trạng vi phạm lâm luật.

Phá dỡ tài sản trái phép trên đất dự án của vợ nguyên PGĐ Công an tỉnh - 6

Đơn vị chủ rừng mới có trách nhiệm trồng lại rừng ngay khi được nhận bàn giao đất.

Phá dỡ tài sản trái phép trên đất dự án của vợ nguyên PGĐ Công an tỉnh - 7

Một diện tích hồ tiêu bị cắt bỏ để trả lại đất rừng.

Theo Đặng Dương/ Báo Dân Trí

Link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/pha-do-tai-san-trai-phep-tren-dat-du-an-cua-vo-nguyen-pgd-cong-an-tinh-20220604092206032.htm

Bình luận của bạn

nhận xét