Các nhà khảo cổ học đã khai quật được 7 mộ táng trong quần thể hang động núi lửa Krông Nô. Những bộ hài cốt này được táng trong tư thế bó gối.

Quá trình khai quật, khám phá hang động núi lửa Krông Nô, các nhà khảo cổ học đã khai quật được 7 mộ táng còn bảo tồn tốt và những bộ xương này chủ yếu nằm co bó gối tại hang C6.1.

Toàn cảnh núi lửa Chư B’Luk (Krông Nô) nhìn tư trên cao

Các nhà khoa học cho biết, ở mộ số 1 là người đàn ông trưởng thành khoảng 25 đến 35 tuổi, cao nhất là khoảng 1,84 m – 1,85m và di cốt còn bảo tồn tốt khá nguyên vẹn.

Ngoài ra người ở mộ thứ 7 cũng có chiều cao khoảng 1,81 m – 1,83 m. Theo các chuyên gia thì đây là lần đầu tiên trong các di cốt người cổ ở Việt Nam có chiều cao lớn như vậy.

Loading...

Các nhà khoa học cũng cho rằng cư dân tiền sử hang C6.1 đã cư trú liên tục ở đây khoảng 3.000 năm, bắt đầu từ khoảng 7.000 năm đến 4.000 năm cách ngày nay, tương đương với niên đại trung kỳ Đá mới.

Các nhà khoa học đang thám hiểm trong quần thể hang động núi lửa Krông Nô

Với loại hình táng thức, tổ hợp công cụ và kỹ nghệ chế tác, sử dụng hoàng thổ vật linh… mang dấu ấn kế thừa của văn hóa Hòa Bình.

Ngoài việc khai quật được 7 mộ táng, kết quả khai quật còn phát hiện nhiều di tích, thu được hàng vạn hiện vật các loại bao gồm: đồ đá, mảnh gốm, mũi tên đồng, mũi nhọn xương mài, mảnh xương, vỏ nhuyễn thể và nhiều vụn than củi phân bố rải rác trong tầng văn hóa.

Quần thể hang động núi lửa ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông bắt đầu khai quật năm 2018 – 2019. Đây là quần thể di sản hỗn hợp giữa di sản thiên nhiên và di sản văn hóa, có giá trị nổi bật toàn cầu và không có khả năng tái tạo. Chính vì vậy nó được khai quật bảo tồn tại chỗ.

Tính đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác lập được 50 hang động núi lửa ở Krông Nô. Trong đó, có 21 hang được đo vẽ chi tiết và 12 hang chứa di tích thời tiền sử.

Quần thể hang động này có mối liên quan mật thiết với quá trình hoạt động phun trào của núi lửa Chư B’Luk (thuộc xã Buôn Choa’h, huyện Krông Nô).

Trong số 12 hang chứa di tích tiền sử, các nhà khoa học đã lựa chọn khai quật 2 hang là C6.1 (có tầng văn hóa dày) và hang C6’ (có tầng văn hóa rất mỏng).

Công tác nghiên cứu chi tiết, chuyên môn sâu đa ngành đang được triển khai ở di tích hang C6.1.

Theo Hải Dương/ Infonet

Link: https://infonet.vietnamnet.vn/phat-hien-7-bo-hai-cot-cua-nguoi-tien-su-5008836.html


Bình luận của bạn

nhận xét