Đắk Nông: Thanh tra công trình thủy lợi thiết kế theo kiểu ‘trời ơi’

0
29

Liên quan bài viết ‘Những công trình trăm tỷ thiết kế theo kiểu ‘trời ơi” mà Báo CAND đã phản ánh, ngày 20/6, thông tin từ Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa tiến hành lập đoàn thanh tra để thanh tra về những công trình này.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, đợt thanh tra này Thanh tra tỉnh sẽ tiến hành làm rõ việc phân bổ, sử dụng vốn ngân sách và trách nhiệm thực hiện quản lý đầu tư xây dựng dự án. Thời kỳ tiến hành thanh tra từ năm 2018-2020, tức là vào thời điểm dự án các công trình này mới bắt đầu triển khai xây dựng.

Như Báo CAND đã phản ánh, trong những năm qua, tỉnh Đắk Nông đã đầu tư, xây dựng hàng loạt công trình thủy lợi, dân dụng… với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi công trình. Tuy nhiên, những công trình này lại được thiết kế, xây dựng theo kiểu “trời ơi”, khiến không phát huy tác dụng, gây lãng phí tiền của nhà nước…

Hệ thống kênh dẫn nước tại công trình thủy lợi Suối Đá được thiết kế nằm sâu dưới lòng đất


Một trong những công trình thủy lợi gây xôn xao dư luận tại tỉnh này là công trình thủy lợi Suối Đá tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long.

Loading...

Theo đó, công trình được xây dựng với số vốn hơn 90 tỷ, do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành vào ngày 31/3/2021, nhằm mục đích tưới tiêu cho hơn 1.000ha cây nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt ổn định cho 1.750 hộ dân trong khu vực.

Tuy nhiên, theo kiểm tra của UBND tỉnh Đắk Nông, công trình này đã được thiết kế xây dựng một số hạng mục “không giống ai”. Điển hình như đa số tuyến kênh dẫn nước tại công trình này được thiết kế hộp kín dưới đất. Nhiều đoạn nằm sâu dưới đất 3m so với mặt ruộng. Đặc biệt có chỗ nằm sâu dưới đất 9m. Việc này sẽ gây khó khăn, tốn kém khi quản lý, sửa chữa, khắc phục nếu xảy ra sự cố.

Ngoài ra, việc kéo dài thời gian thi công đã làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, làm mất lòng tin trong nhân dân. Bên cạnh đó, do đầu tư xây dựng công trình chưa đồng bộ, buộc địa phương phải tiếp tục đầu tư mới, gây tốn kém đầu tư xã hội, trong khi người dân được hưởng lợi từ công trình đa phần còn nghèo khó.

Ngoài công trình thủy lợi trên, một công trình thủy lợi khác cũng đang gây bức xúc cho người dân. Đó là dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng chống hạn hán trên địa bàn xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô. Công trình này có tổng mức vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Đường Việt tư vấn thiết kế và Công ty cổ phần Xây dựng Đắk Lắk thi công. Giai đoạn 1, công trình được bố trí 166 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ và các nguồn vốn khác.

Để phục vụ tưới tiêu, người dân phải dùng máy bơm bơm nước lên ruộng

Qua kiểm tra của ngành chức năng cho thấy, tại trạm bơm số 1, dù có 2 máy bơm nhưng chỉ chạy được 1 máy (thiếu khoảng 40% nước); trạm bơm số 3 cũng chỉ chạy được 1 máy (thiếu khoảng 50% nước). Nguyên nhân được xác định là trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công suất của máy bơm khiến trạm biến áp không đủ công suất để cung cấp nguồn điện. Chính sự thay đổi thiết kế này dẫn đến hơn 30% diện tích lúa nước của người dân bị ảnh hưởng, không thể có nước để tưới tiêu…

Theo: Văn Thành/ Báo CAND

Link: http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/thanh-tra-cong-trinh-thuy-loi-thiet-ke-theo-kieu-troi-oi-646538/

Bình luận của bạn

nhận xét