Một cá nhân tự ý múc đất mở đường khiến hàng ngàn khối đất, đá lấp 5.624 m2 rừng phòng hộ bán ngập trồng dọc bờ hồ thủy điện Đắk R’Tih.

Con đường ven hồ đã được san ủi tạo view hồ

Ngày 30-3, qua tìm hiểu được biết, mặc dù không có giấy phép mở đường, thế nhưng một cá nhân đã tự ý múc đất mở đường, hủy hoại 5.624 m2 rừng bán ngập, phòng hộ trồng dọc bờ hồ thủy điện Đắk R’Tih (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông).

Theo thông tin từ người dân tại địa phương cung cấp, khoảng gần 1 tháng nay, nhiều xe ủi, máy múc, máy đào rầm rộ vào xẻ núi, mở tuyến đường vòng quanh hồ thủy điện, nghi là để phân lô, bán nền.

Cây rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih bị lấp do mở đường trái phép

Loading...

Một lãnh đạo UBND xã Đắk R’Moan cho biết, chúng tôi biết sự việc qua phản ảnh của Công ty Cây xanh Tây Nguyên (đơn vị trồng và chăm sóc rừng bán ngập tại lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih) nên cử đoàn vào kiểm tra và lập biên bản hiện trường, báo cáo thành phố xem xét, có biện pháp xử lý.

Qua kiểm tra, UBND xã Đắk R’Moan phát hiện 1 xe ủi đang dừng hoạt động, 1 xe xúc đang múc đất bên taluy đường đổ xuống phía dưới lòng hồ và lấp lên nhiều cây rừng phòng hộ.

Ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường ở khoảnh 5, tiểu khu 1725 (thôn Tân Hiệp, xã Đắk R’Moan, TP. Gia Nghĩa), một đoạn đường mới ủi dài khoảng 2km, mặt đường rộng 8m với vách taluy cao hơn 10m chạy bao quanh một phần lòng hồ thủy điện. Một số cây gỗ bị đất đá vùi lấp hoàn toàn.

Theo người dân sinh sống gần khu vực san ủi trái phép, trước đây khu vực này là đất rẫy trồng cây lâu năm của nhiều hộ dân. Tuy nhiên, từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tới nay, toàn bộ quả đồi hơn 100ha đã được một người đàn ông có tên Sang từ TP. Hồ Chí Minh lên mua lại với giá hàng tỉ đồng/ha để thực hiện Dự án.

“Tôi thấy giá đất có mấy tháng mà lên ầm ầm, hồi trước ở đây 1ha đất nông nghiệp khoảng 500-600 triệu đồng đã cao rồi, kêu bán cũng khó. Thế mà trước tết đến nay, mấy ông ở Sài Gòn lên mua giá vài tỉ đồng/1ha nói để xây dựng dự án biệt thự, view hồ gì đó”- một người dân cho biết.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Ngọc Trai, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Gia Nghĩa cho biết, sau khi nắm được thông tin, đơn vị này đã kiểm tra tại hiện trường, đồng thời đã có buổi làm việc với UBND xã Đắk R’Moan. Hiện chúng tôi đã báo cáo thành phố xem xét, có biện pháp xử lý.

Nguồn: Báo Giáo Dục Thời Đại

Link: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/dak-nong-tu-y-mo-duong-huy-hoai-hang-ngan-met-vuong-rung-phong-ho-mTw0gMlMg.html

Bình luận của bạn

nhận xét