Dù đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh bạch hầu, song đến nay bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk vẫn chưa được ngăn chặn

Hiện nay, Đắk Lắk đã ghi nhận 39 trường hợp mắc bạch hầu, tại 13 xã của 5 huyện trên địa bàn tỉnh. Dù đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh bạch hầu, song đến nay bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk vẫn chưa được ngăn chặn mà còn diễn biến phức tạp, số ca bệnh không ngừng tăng lên. Đắk Lắk phải làm gì để khống chế dịch bạch hầu, phóng viên VOV – Tây Nguyên đã có cuộc phỏng vấn ông Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk.

Tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu là giải pháp hiệu quả và lâu dài.

PV: Thưa bác sĩ, những ca bệnh bạch hầu mới lại xuất hiện lặp lại tại 13 xã của 5 huyện. Khi bạch hầu xuất hiện công tác xử lý ca bệnh, vùng dịch sẽ được thực hiện theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Vậy vì sao dịch bệnh vẫn xuất hiện trở lại tại những huyện đó?

Ông Trịnh Quang Trí: Bạch hầu là bệnh có vaccine phòng bệnh, tuy nhiên so với những vaccine khác thì miễn dịch trong vaccine bạch hầu không kéo dài được lâu và không bền vững như các vaccine khác. Có thắc mắc là vì sao có những trường hợp tiêm một mũi vaccine bạch hầu rồi mà vẫn phát bệnh? Ở đây chúng tôi khẳng định lại thông tin, vaccine bạch hầu là một vaccine có nguồn gốc từ giải độc tố bạch hầu, để tạo được miễn dịch phải tiêm ít nhất 2 mũi, cách nhau 1 tháng. Sau khi tiêm mũi thứ 2, thời gian vào khoảng 2 tuần mới bắt đầu có đáp ứng miễn dịch do vậy nếu chỉ tiêm một mũi thì khả năng phòng bệnh bạch hầu gần như không có.

PV: Theo liệu trình tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu thời điểm này chúng ta quay trở lại tiêm mũi 2 cho người dân trong vùng có ca bệnh. Vấn đề này được ngành y tế tiếp tục triển khai như thế nào thưa ông?

Ông Trịnh Quang Trí: Hiện nay có một khó khăn trong triển khai phòng chống bạch hầu đó là vấn đề triển khai tiêm vaccine. Theo Quyết định 3054 của Bộ Y tế có chủ trương tiêm vaccine phòng chống bạch hầu cho toàn bộ người dân ở các tỉnh Tây Nguyên. Ở Đắk Lắk theo kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, chúng ta sẽ triển khai tiêm vaccine vào khoảng gần 3,8 triệu liều vaccine cho toàn tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu tăng đột biến các nhà sản xuất vaccine hiện nay chưa cung ứng đủ nguồn vaccine mà chúng ta phải tính đến lộ trình, từ ngày 15-20/7 mới bắt đầu có kế hoạch tiêm vaccine chống dịch tại các xã có ca bệnh.

Cho đến nay tổng số mũi vaccine mà Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã triển khai tiêm ở 13 xã có dịch vào khoảng gần 200.000 liều. Để giải quyết triệt để vấn đề bạch hầu thì không có cách nào tốt hơn là phải tiêm chủng vaccine cho toàn bộ người dân ở địa bàn có nguy cơ mắc bệnh.

PV: Vậy trong lúc chờ đợi đủ nguồn vaccine thì mình phải triển khai những giải pháp như thế nào để hạn chế sự  bùng phát của dịch bệnh này thưa bác sĩ?

Ông Trịnh Quang Trí: Trước tình hình dịch chúng tôi có biện pháp ưu tiên tiêm vắc xin phòng bạch hầu tập trung vào các xã có dịch.

Thứ hai nữa sẽ triển khai tiêm ở những huyện có nhiều ca bệnh. Sau khi hết những xã, huyện có nhiều ca bệnh mới triển khai ở những xã phường còn lại. Dự kiến kế hoạch tiêm vaccine cho người dân trên toàn tỉnh có lẽ đến giữa năm 2021 mới hoàn thành.

Hiện nay trong tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lan rộng, chúng tôi khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng miệng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Khi tiếp xúc đông người hoặc đi ra ngoài phải đeo khẩu trang để bảo vệ cá nhân, tránh lây lan từ người này sang người khác. Còn các biện pháp lâu dài bắt buộc chúng ta phải thực hiện vấn đề tiêm chủng.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!.

 

Bình luận của bạn

nhận xét

Loading...