Ngay sau khi thủy điện xả lũ, nhiều lồng cá trị giá hàng tỷ đồng của người dân bị nước cuốn trôi.

Ngày 3/12, thông tin từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đang tiến hành thống kê thiệt hại của một số hộ dân sống trên địa bàn sau khi thủy điện Buôn Kuốp, trên sông Sêrêpôk xả lũ.

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 5h ngày 3/12, nước trên sông Sêrêpôk (đoạn qua huyện Cư Jút) bỗng nhiên tăng lên đột ngột cuốn trôi hầu hết các lồng cá của người dân.

Khu vực nuôi cá của người dân chìm sâu trong nước.

Ông Tống Văn Chung, ngụ khối 3, thị trấn Ea T’ling cho biết, gia đình ông có nuôi 20 lồng cá lăng đuôi đỏ, cá trắm, cá trên sông Sêrêpốk.

Loading...

Theo ông Chung, đây cũng là toàn bộ tài sản của gia đình ông. Tuy nhiên, đến khoảng 5h sáng 3/12, nước sông dâng cao đã cuốn trôi toàn bộ số lồng cá này. Chỉ tính riêng tiền cá, gia đình ông ước tính đã thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Ông Chung cho hay: “Trong vòng 20 năm nay, đây là lần thứ hai đoạn sông này nước dâng cao như vậy. So với mực nước trung bình, mực nước tại nơi tôi đang nuôi cá cao hơn khoảng 5-6m.

Nước lớn và quá mạnh đã kéo bứt toàn bộ dây cáp để giằng néo các lồng cá, thậm chí lôi bật gốc cả một cây điều đã trồng được khoảng 10 năm”.

Tin nhanh - Thủy điện xả lũ, người dân bật khóc vì nhiều lồng cá tiền tỷ bị cuốn trôi (Hình 2).

Một người dân bật khóc vì tài sản hàng tỷ đồng bị nước cuốn trôi.

Tương tự, ông Bùi Văn Bình, SN 1962, trú tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho hay, gia đình ông đầu tư nuôi 10 lồng cá trên sông Sêrêpôk. Dự tính, còn khoảng hơn 1 tháng nữa là đến thời điểm thu hoạch nhưng nay đã bị cuốn trôi theo dòng nước.

Theo đó, vào khoảng 4h30’ sáng 3/12, nước trên sông Sêrêpốk bắt đầu chảy xiết, dâng cao rất nhanh và cuốn trôi, nhấm chìm 5 lồng cá của gia đình ông.

Bên cạnh đó, 5 lồng cá còn lại được neo gần bờ nhưng cũng bị nước xé rách lưới, cá chết và tuồn ra ngoài hết, thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng.

Người dân cho biết, từ chiều 2/12 đến sáng 3/12, họ không nhận được bất cứ thông báo nào về việc xả lũ của thủy điện Buôn Kuốp.

Còn ông Hồ Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư Jút thông tin, vào 7h45’ ngày 3/12, ông nhận được điện thoại từ thủy điện Buôn Kuốp về việc xả lũ ở mức 1.100m3/s.

Hiện, Phòng đã đề nghị nhà máy thủy điện Buôn Kuốp tới cùng thống kê thiệt hại và hỗ trợ cho người dân.

 

Theo: Khánh Ngọc

nguoiduatin.vn

Bình luận của bạn

nhận xét