Hiện có gần 10.000 công dân của tỉnh Đắk Lắk đang sinh sống, học tập và làm việc ở vùng dịch đăng ký về quê, trong khi tỉnh này vẫn đang phải đối mặt với dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ngày 24-7, bà Trần Thị Minh Lý – Trưởng phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk), cho biết theo báo cáo từ các địa phương và các kênh đăng ký trên website, đã có gần 10.000 người tạm trú tại các vùng dịch đăng ký trở về địa phương.

Dòng người đi xe máy từ các vùng dịch về các tỉnh Tây Nguyên

Theo bà Lý, vì có nhiều kênh đăng ký khác nhau nên con số này có thể thấp hơn do bị trùng lặp. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng, lượng người đăng ký trở về địa phương vẫn đang được tiếp tục cập nhật.


Theo kế hoạch ban đầu, từ ngày mai (25-7) tỉnh Đắk Lắk sẽ bắt đầu tổ chức đón các công dân của tỉnh đang tạm trú ở vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương. Việc đưa đón sẽ sắp sếp theo thứ tự ưu tiên là: Người già, trẻ em; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân nhân, công tác chưa trở về được; lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; lao động là thân nhân của người có công với cách mạng; lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hằng tháng. Cuối cùng là nhóm lao động tự do; người lao động bị mất việc làm; học sinh, sinh viên và các đối tượng khác.

Loading...

Dự kiến trong đợt đầu từ ngày 25 đến ngày 30-7, Đắk Lắk sẽ đón khoảng 500 người thuộc đối tượng ưu tiên đầu. Các đợt sau sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh và các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16; khả năng tiếp nhận của các khu/địa điểm cách ly trên địa bàn tỉnh.

Toàn bộ công dân được hỗ trợ đưa về địa phương sẽ được miễn phí tiền xe; thực hiện cách ly 14 ngày tại các khu cách ly tập trung của địa phương và được miễn phí cách ly. Trường hợp có nhu cầu thì sẽ cách ly tại các điểm cách ly có thu phí.

Tuy nhiên, bà Lý cho rằng do đối tượng được hỗ trợ về địa phương đang ở các tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 nên cần phải có sự đồng ý của các địa phương này mới có thể tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, đến sáng 24-7, đơn vị vẫn chưa nhận được phản hồi từ địa phương bạn. Do đó kế hoạch nói trên có thể vẫn chưa thực hiện được.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh của tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhu cầu cách ly tập trung của tỉnh rất lớn. Do đó, để thức hiện kế hoạch đón người dân của tỉnh từ các địa phương có dịch về cần phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong công tác cách ly tập trung. Toàn tỉnh cũng đang áp dụng Chỉ thị 15, TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin đang phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên công tác đưa công dân về vẫn đang phải tính toán.

Theo: Cao Nguyên/ Báo Người Lao Động

Link: https://nld.com.vn/thoi-su/gan-10000-nguoi-tu-vung-dich-dang-ky-ve-dak-lak-20210724144908025.htm

Bình luận của bạn

nhận xét