“Cò” đất thu gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền sau đó thổi giá đất để trục lợi… gây nhiễu loạn thị trường ở Gia Lai. Cơ quan chức năng tỉnh này đã đề nghị công an vào cuộc làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 17/4, theo nguồn tin của PV, UBND tỉnh Gia Lai có ý kiến bằng văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này chủ trì, phối hợp với các sở ngành, huyện thị thanh tra việc thu gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái quy định; kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện bất thường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, không để lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

UBND tỉnh giao công an tỉnh chỉ đạo, tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất; điều tra làm rõ các hành vi đẩy giá, thổi giá đất để thu lợi bất chính, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản (nếu có).

Tỉnh này cũng giao các sở đồng loạt vào cuộc, như Sở Tư pháp tăng cường vai trò giám sát hoạt động đấu giá tài sản đúng theo quy định của pháp luật; phối hợp với các sở rà soát các bất cập về đấu giá quyền sử dụng đất, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; thường xuyên thanh, kiểm tra hoạt động đấu giá đất trên địa bàn. Cục thuế tỉnh quản lý chặt chẽ giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giá trúng đấu giá đất, kiểm soát giá giao dịch bất động sản để xác định nghĩa vụ tài chính trong giao dịch bất động sản. Sở Xây dựng triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Ngoài ra, các huyện thị cần tăng cường ngăn chặn việc chuyển nhượng, xây dựng trái phép; không để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa bán nền trái quy định.


Động thái này của Gia Lai nhằm “phanh” các giao dịch đất nông nghiệp trái phép, không đúng quy hoạch của các tổ chức môi giới bất động sản.

Loading...

Trước đó, báo Tiền Phong có bài viết ‘Cò’ đất lộng hành, chính quyền ở đâu?” phản ánh, nhiều tổ chức môi giới bất động sản trong và ngoài tỉnh sử dụng bản Dự thảo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện để loan tin các dự án đầu tư, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, thổi giá đất chuyển nhượng để trục lợi.

Vào ngày 1/4 vừa qua, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh Gia Lai, việc đấu giá 104 lô ở phường Chi Lăng (TP.Pleiku) trong hai ngày 25-26/3 có dấu hiệu bị thổi giá. Theo sở này, các cá nhân tham gia buổi đấu giá hôm đó có nhiều người ở các tỉnh, thành khác về dự và trúng nhiều lô đất, mục đích đầu tư để kiếm lời, gây sốt ảo thị trường bất động sản.

Thời gian qua, tại tỉnh này, “cò” đất đua nhau xẻ đất nông nghiệp phân lô, bán nền như thể không có chính quyền.

Hộ cá nhân đổ đá dăm tạo con đường dài 200m trái phép ở phường Thắng Lợi, TP. Pleiku

Tại phường Thắng Lợi (TP. Pleiku), một số cá nhân thu gom đất nông nghiệp, tự ý đổ đá dăm, đưa xe ủi vào san gạt, làm con đường rộng 3,5m, dài 200m trên đất nông nghiệp, chạy thẳng xuống tận chân ruộng. Rất nhiều cọc bê tông được cắm xung quanh khu đất để chuẩn bị phân lô, tách thửa.

Khi ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi vào kiểm tra, yêu cầu dừng ngay hoạt động, chủ đất là Võ Trầm (50 tuổi, tạm trú 40 Ngô Gia Khảm, TP. Pleiku) còn lộng ngôn thách thức cán bộ phường. Hàng chục khối đá dăm sau đó được bóc khỏi con đường, trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Tìm hiểu của Tiền Phong, tại Gia Lai, nhiều người biết tỉnh này sắp quy hoạch khu dân cư, sẽ bỏ tiền ra mua các đất khu bên cạnh với giá rẻ bèo. Khi Nhà nước đưa ra đấu giá khu dân cư đã quy hoạch, họ tham gia cuộc đấu giá đó, hô giá thật cao, mục đích thổi giá các khu đất bên cạnh lên.

……………………………..

Mới đây (ngày 12/4), UBND TP.Pleiku đang làm quy trình để tiến tới cưỡng chế quán cà phê Thông Farm & Bistro (địa chỉ 446 Lê Thánh Tôn, phường Hội Phú) vì xây dựng trên đất trồng cây lâu năm. Quán cà phê này được xem là một trong những quán có view đẹp nhất Gia Lai. Việc tháo dỡ công trình này đúng quy định pháp luật nhưng cũng để lại nhiều tiếc nuối cho doanh nghiệp và thực khách.

…………………………………….

Theo Đình Văn/ Báo Tiền Phong

Link: https://tienphong.vn/gia-lai-giao-cong-an-dieu-tra-hanh-vi-gay-nhieu-loan-thi-truong-bat-dong-san-post1431252.tpo

Bình luận của bạn

nhận xét