Gia Lai: Thâm nhập đại công trường “đá tặc” lớn nhất huyện Chư Sê

0
56

 

 Dù không được cấp phép khai thác mỏ nhưng công ty Quân Khang vẫn ngang nhiên điều động máy móc vào mở đường, khoét núi rút ruột hàng ngàn m3 đá trong suốt thời gian dài. Tại khu vực này, ngoài công ty Quân Khang, có nhiều cá nhân khác cũng lộ thiên đưa máy móc vào rút ruột tài nguyên trái phép.

Xẻ núi rút ruột tài nguyên trái phép

Sáng 10/12, nguồn tin phản ánh với PV báo Người Đưa Tin tại khu vực làng Ring Ring, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai có nhiều doanh nghiệp, cá nhân mặc dù không được cấp phép, vẫn ngang nhiên điều động phương tiện máy móc vào khai thác đá như công trường được cấp phép thực thụ.

Hai máy xúc của công ty Quân Khang đang khai thác đá trái phép.

Mỗi ngày, tại mỏ đá bị khai thác trái phép các doanh nghiệp thi nhau xâu xé. Hàng chục lượt xe tải ra vào chở đi hàng nghìn m3 đá, nhưng chính quyền địa phương vẫn “làm ngơ”.

Loading...

Nếu có cũng chỉ “hôm nay xử phạt, mai doanh nghiệp vẫn hoạt động”.

Sau khi nhận được thông tin, PV có mặt tại hiện trường làng Ring, xã Hbông để ghi nhận.

Tại khu vực hướng vào suối Ke có một chiếc máy xúc đang đào bới tìm đá. Quanh chiếc máy xúc là ngổn ngang đá cục các loại lớn nhỏ.

Dấu vết cho thấy chiếc máy này đã đào đất trong một thời gian dài. Diện tích bị đào bới lên đến hàng trăm m2 với chiều sâu gần 2 m dưới bề mặt đất. Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn m3 đá đã bị lấy đi ở khu vực này.

Môi trường - Gia Lai: Thâm nhập đại công trường 'đá tặc' lớn nhất huyện Chư Sê (Hình 2).

Một máy xúc của đơn vị khác đang khai thác đá trái phép tại khu vực làng Ring.

Tiếp tục di chuyển về hướng dòng suối Ke khoảng 3 km, PV chứng kiến quy mô tầm cỡ của một công trường khai thác đá giữa núi đồi mênh mông.

Các đối tượng “đá tặc” đã xẻ một mảng núi để khai thác đá tạo thành vách đá dựng đứng cao chót vót.

Ở công trường này có 2 máy xúc hoạt động liên tục, dùng gầu đào khoét vào núi để khai thác lớp đá thịt nằm sâu dưới lòng đất.

Môi trường - Gia Lai: Thâm nhập đại công trường 'đá tặc' lớn nhất huyện Chư Sê (Hình 3).

“Công trường” khai thác đá trái phép của công ty Quân Khang.

Sau khi những khối đá khổng lồ được múc xuống tập kết dưới chân núi, có một xe ben BKS 81C 16602 liên tục ra vào hàng chục vận chuyển đá đến nơi tập kết.

Để tìm hiểu xem chiếc xe ben này bốc đá khai thác lậu chở về đâu PV đã bám theo.

Bám theo ngay sau xe ben BKS 81C 16602 thì phát hiện ra điều bất ngờ, xe này chở đá “lậu” về tập kết tại công ty TNHH Quân Khang, xã Hbông, huyện Chư Sê.

Chỉ sau khoảng 15 phút xuống hàng, chiếc xe này lại tiếp tục quay đầu lại bãi khai thác cũ để vận chuyển chuyến mới.

Môi trường - Gia Lai: Thâm nhập đại công trường 'đá tặc' lớn nhất huyện Chư Sê (Hình 4).

Xe ben BKS 81C 16602 sau khi chất đá lậu từ mỏ khai thác lậu chở về công ty Quân Khang.

Có mặt tại khu vực làng Ring, PV phát hiện không chỉ một mà nhiều điểm khai thác đá trái phép.

Theo thông tin PV tìm hiểu được, ngoài công ty TNHH Quân Khang không có giấy phép khai thác mỏ, một điều bất ngờ là các công ty khác dù có giấy phép khai thác mỏ nhưng vẫn đi làm “lậu”.

Chính quyền bất lực?

Chiều cùng ngày, PV làm việc trực tiếp, cung cấp tư liệu thu thập được cho ông Nguyễn Hữu Tỵ, Chủ tịch UBND xã Hbông.

Ông Tỵ khẳng định: “Sau khi xem những tư liệu mà PV cung cấp, tôi khẳng định công ty TNHH Quân Khang đã và đang khai thác đá là trái pháp luật. Bởi công ty TNHH Quân Khang không được cấp phép khai thác mỏ đá”.

Môi trường - Gia Lai: Thâm nhập đại công trường 'đá tặc' lớn nhất huyện Chư Sê (Hình 5).

Sau khi phát hiện đoàn kiểm tra vào hiện trường, tài xế của công ty Quân Khang lái xe múc rời khỏi bãi chạy trốn.

Theo ông Tỵ, cũng tại khu vực này ngày 29/11, UBND xã đã lập biên bản xử phạt 4 triệu đồng với ông Diệp Trần Duy Bình, SN 1978, trú tại làng Ring, xã Hbông, huyện Chư Sê, người điều khiển máy xúc làm thuê cho công ty TNHH Quân Khang.

Ngay sau đó, ông Tỵ điều động lực lượng xã gồm: Địa chính, công an xã, cùng PV vào hiện trường để thực tế.

Tại hiện trường đoàn kiểm tra khẳng định vị trí công ty TNHH Quân Khang đang khai thác đá là trái phép. Qua đó, đoàn kiểm tra lập biên bản tạm giữ của công ty TNHH Quân Khang 2 chiếc máy múc, 1 xe ben chở gần 15m3 đá.

Tiếp tục đi cùng PV, đoàn kiểm tra lập biên bản tại một địa điểm khác, khi bắt quả tang người đang điểu khiển máy múc khai thác đá.

Trả lời đoàn kiểm tra, tài xế khai được ông M. thuê đến đây làm đá. Đá sau khi khai thác được chở về nhà máy của công ty A.k..

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

 

Theo: Hồ Nam

Người Đưa Tin

Bình luận của bạn

nhận xét