Gia Lai: Trường tiền tỷ vừa đưa vào sử dụng đã hư hại

0
45

 

 Vừa mới đưa vào sử dụng chưa tròn 2 năm, dãy nhà 3 tầng của phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học (xã Ia Le, H. Chư Pưh, Gia Lai) đã hư hỏng nghiêm trọng. Điều đáng lo ngại hơn, tình trạng nứt móng, sụt lún đang đe dọa đến sự an nguy của hàng trăm học sinh và giáo viên nơi đây.

Phần nền khu nhà vệ sinh võng xuống, rạn nứt và ứ nước.

Nằm ngay bên Quốc lộ 14, phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học với 18 phòng học được đầu tư xây dựng đã mang đến nhiều hiệu quả thiết thực. Gần 500 em học sinh ở các xã Ia Le, Ia Blứ và cuối xã Ia Phang, thậm chí một số em ở H. Ea Hleo (Đăk Lăk) đã không còn cảnh đi học cả chục cây số và nguy hiểm khi phương tiện qua lại trên Quốc lộ 14 rất đông đúc. Thế nhưng, chúng tôi ngạc nhiên khi vào buổi sáng, các lớp học hầu như chỉ tập trung vào khu vực giữa và bên phải của dãy nhà. Lãnh đạo nhà trường phân trần, dù đưa vào sử dụng 18 phòng học nhưng chủ yếu phân hiệu này tổ chức giảng dạy vào buổi sáng nên lượng học sinh tập trung rất đông. Tuy nhiên, nhiều phòng học bên trái dãy nhà đã bị hư hỏng, xuống cấp, đe dọa đến sự an toàn của học sinh và giáo viên nơi đây.

Theo báo cáo của nhà trường, phân hiệu này vừa mới được xây dựng và đưa vào sử dụng và đi vào hoạt động từ đầu năm học 2018 – 2019 đến nay mới là năm học thứ 2 nhưng chất lượng công trình đã có vấn đề. Hiện các bồn nước trên tầng 3 nhà vệ sinh phía trái dãy nhà bị hư hỏng khiến nước chảy rò rỉ xuống 2 tầng dưới, khiến khu vực tường nhà vệ sinh thấm đẫm nước và ứ nước dưới nền nhà. Bên cạnh đó, hệ thống đường ống nước khu nhà vệ sinh thiết kế âm trong tường khi đường ống nước bị vỡ không thể sử dụng được. Chưa kể, nền nhà nhiều điểm lún trầm trọng cũng như các vết nứt nhỏ chạy dọc nhiều bờ tường của dãy phòng học.

Điều nguy hiểm, khiến hàng trăm học sinh và giáo viên lo lắng nhất chính là phần móng bên trái dãy nhà bị rạn nứt nghiêm trọng theo chiều dài của tường khoảng 6m và chiều ngang khoảng 3m. Vết nứt tại đây có độ hở khoảng 2cm, sâu vào bên trong tường. Chạy theo vết nứt, bức tường ẩm ướt và phần vữa tường bị bong tróc. Bên trong tường là nền nhà khu vệ sinh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nền võng xuống khoảng 3-4cm và chứa đầy nước.

Loading...

Vết nứt phần móng chạy dọc theo tường đe dọa đến an nguy của học sinh và giáo viên nơi đây.

Qua quan sát của chúng tôi, không chỉ một số hạng mục hư hại, xuống cấp như nhà trường phản ánh mà nhiều bức tường trong các phòng học đã rạn nứt, dù không lớn nhưng vết nứt kéo dài. Ngay cả cổng vào của phân hiệu này cũng thi công theo kiểu cẩu thả. Theo phản ánh của giáo viên, cánh cửa sắt rất nặng nhưng hai lề sắt rất yếu nên không thể đỡ được cửa, lề cửa đã có dấu hiệu bung ra. Mỗi lần có việc mở cổng chính, thầy trò của phân hiệu lại dùng gạch, đá để đỡ cánh cổng sắt và nhắc nhở học sinh tránh xa khu vực này bởi nó có nguy cơ đổ ập xuống bất cứ lúc nào.

Trước sự việc trên, ông Ngô Xuân Tiến – Hiệu trưởng nhà trường đã có báo cáo gửi lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đề nghị khắc phục những hư hỏng trên. Bởi rất nhiều giáo viên, học sinh nơm nớp khi chứng kiến tình trạng rạn nứt, sụt lún nghiêm trọng của phía trái dãy nhà. Trong khi đó, phân hiệu này hiện là nơi học tập của 496 học sinh của 3 cấp học.

Công trình phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học được xây dựng với 18 phòng học và 3 phòng bộ môn. Chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai với tổng mức đầu tư là trên 13,5 tỷ đồng, nguồn vốn ODA và vốn đối ứng địa phương. Mục tiêu nhằm tăng cường cơ sở vật chất trường lớp để đáp ứng nhu cầu dạy và học cho các xã phía nam H. Chư Pưh.

 

Theo: Minh Tân

Báo CAĐN

Bình luận của bạn

nhận xét