Sau khoảng 3 tháng trồng trên vỉa hè đường phố, hàng loạt cây xanh thuộc Đề án cải tạo, phát triển cây xanh ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã bị chết.

Tuyến đường có nhiều cây xanh bị chết nhất là Phạm Văn Đồng, thuộc địa bàn phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum. Trên hai vỉa hè tuyến đường này có tới hàng chục cây xanh, chủ yếu là cây hoa ban bị chết.

Nhiều cây hoa ban trên đường Phạm Văn Đồng bị chết.

Ngoài ra trên các tuyến đường khác, như: Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong… cũng có hàng chục cây bị chết. Cùng với đó nhiều cây chỉ có dấu hiệu sống và ra cành ở đoạn gốc còn phần thân trên đến ngọn đã khô nứt.

Những cây xanh bị chết đều có đường kính thân cây (tại vị trí chiều cao 1,3m) trung bình 10cm và cao từ 3 đến 5m.

Loading...

Cây chết đã khô vỏ.

Ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Kon Tum cho biết, số cây xanh này được Công ty mua ở một số tỉnh phía Nam và nguyên nhân cây chết là đã trồng sai thời điểm, tức là trồng vào đầu mùa khô chứ không phải đầu mùa mưa như những năm trước. Đánh giá sơ bộ của Công ty số cây chết chiếm khoảng 20%.

Nhiều cây chỉ sống được ở phần gốc.

Được biết những cây xanh bị chết này thuộc Đề án cải tạo, phát triển cây xanh ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Kon Tum, giai đoạn 2016-2020 do Phòng Quản lý đô thị thành phố Kon Tum làm chủ đầu tư và Công ty Môi trường Đô thị Kon Tum là đơn vị thực hiện.

Mục tiêu của dự án là trồng dặm, phát triển cây xanh trên vỉa hè 10 tuyến phố của thành phố Kon Tum với tổng số lượng 617 cây, gồm: hoa ban, kèn hồng, dầu rái và sao đen. Dự án có tổng vốn gần 2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí năm 2020 của UBND thành phố Kon Tum và nguồn kêu gọi xã hội hóa./.

Theo: Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Link: https://vov.vn/xa-hoi/hang-loat-cay-trong-de-an-cai-tao-cay-xanh-duong-pho-tai-kon-tum-bi-chet-844408.vov

Bình luận của bạn

nhận xét