Dù đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho hệ thống thoát nước, nhưng cứ mỗi khi mưa to là nhiều tuyến phố trung tâm Buôn Ma Thuột lại ngập.

Những năm gần đây, cứ mỗi khi trời mưa to là nhiều tuyến phố ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, bị ngập lụt cục bộ; các đường ngang ngõ hẻm nước chảy cuồn cuộn thành dòng gây mất an toàn giao thông. Tại hẻm đường Quang Trung, đầu mùa mưa năm ngoái, một phụ nữ đã bị nước mưa chảy trên đường cuốn vào hệ thống thoát nước gây tử vong.

Nước ngập đường khu vực Ngã Sáu trung tâm thành phố.

Lý giải về tình trạng nước mưa ngập phố ở Buôn Ma Thuột, bà Phạm Thị Thanh Sương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đô thị và môi trường Đăk Lăk kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án thoát nước Buôn Ma Thuột phân tích, nguyên nhân một phần là do người dân đấu nối sai quy định hệ thống thoát nước mưa – thoát nước thải, đổ chất thải vào hệ thống thoát nước mưa khiến các hệ thống này quá tải khi có mưa to; một số lưới thu nước mưa bị che đậy nên nước chảy tràn trên đường…

Khu vực Quảng trường 10-3 đoạn đường Nguyễn Tất Thành.

Loading...

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến ngập lụt cục bộ trên đường phố Buôn Ma Thuột mỗi khi mưa lớn là do hệ thống thoát nước thiếu đồng bộ. Đặc biệt là trên đường Nguyễn Tất Thành, trục đường trung tâm của thành phố, các điểm ngập trải dài trên 3 km.

he thong thoat nuoc qua tai, duong pho buon ma thuot mua to la ngap hinh 3
Nút giao đường Nguyễn Tất Thành – Trần Hưng Đạo.
he thong thoat nuoc qua tai, duong pho buon ma thuot mua to la ngap hinh 4
Đường ống thoát nước quá tải làm bật nắp cống trên đường Quang Trung, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

 

Bà Phạm Thị Thanh Sương, cho biết: “Giai đoạn 2 thành phố đã được đầu tư thêm 13km đường ống thoát nước mưa nữa, thoát cho toàn bộ vùng phía bên trái đường Nguyễn Tất Thành. Nước trong đó thu gom ra nhưng cống của đường Nguyễn Tất Thành không được nâng cấp lên, thành ra quá tải. Chúng tôi đã đề xuất, hệ thống thoát nước mưa của đường Nguyễn Tất Thành cần phải được đầu tư mới đủ năng lực thoát nước”.

 

Theo: Minh Huệ/VOV-Tây Nguyên

Bình luận của bạn

nhận xét