“Hồn ma” xuống đường làm náo động phố núi Pleiku

0
42

 

 Những hồn ma trong lễ hội đường phố với chủ đề Vũ điệu cồng chiêng khi cùng các đoàn cồng chiêng biểu diễn trên đường phố đã thu hút sự quan tâm, thích thú của nhiều người, làm náo động phố núi.

Chiều 3-12, lễ hội đường phố với chủ đề “Vũ điệu cồng chiêng” đã được UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ tuần lễ Văn hóa – Du lịch kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku (3-12-1939/3-12-2019).

Lễ hội có gần 1.000 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, múa xoang, cùng 20 xe hoa diễu hành qua nhiều tuyến đường trung tâm của TP Pleiku. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Những “hồn ma” thu hút được sự chú ý, thích thú của người đi đường

Các đội gồm nhiều thành phần người chơi cồng chiêng, những thiếu nữ xinh đẹp nhảy những điệu xoang rộn ràng và cả những cậu bé hóa thân thành những chú hề, người pha trò đã làm cho không khí trở lên rộn ràng trong tiết trời se lạnh của phố núi.

Loading...

Đặc biệt, mỗi đội cồng chiêng đều có hai người hóa trang là các “brem” – nghĩa là linh hồn tổ tiên về chung vui với con cháu. Những “hồn ma” nhảy múa vui nhộn thu hút được sự chú ý đặc biệt người dân. Những “hồn ma” của mỗi đội được hóa trang khác nhau như được làm bằng những hình nộm hoặc do người dùng lá cây, giấy… làm quần áo hoặc bùn đất bôi lên người.

Lễ hội đường phố có gần 1.000 nghệ nhân từ các làng, xã tại TP Pleiku tham gia

Có đội không hóa trang thì làm những hình nộm để làm các “brem”

Lễ hội diễn ra tại nhiều tuyến phố của TP Pleiku

Cận cảnh một “hồn ma”

Tại sự kiện tuần lễ Văn hóa – Du lịch kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku, nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc khác cũng được tổ chức như giới thiệu những loài hoa lan đẹp nhất tại tỉnh Gia Lai; triển lãm ảnh về Pleiku xưa…

 

Theo: Hoàng Thanh

Báo Người Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét