Ông Lê Quang Nam (trú tại TT.Sa Thầy, H.Sa Thầy, Kon Tum) bỏ tiền đào 1 cây gỗ bị vùi dưới ruộng đã bị xử phạt về hành vi “chiếm giữ tài sản của người khác”.

Ngày 16.7, ông Lê Quang Nam (44 tuổi, trú tại TT.Sa Thầy), người đào được cây gỗ trong quá trình cải tạo ruộng, cho biết vừa nhận được quyết định xử phạt của cơ quan Công an H.Sa Thầy (Kon Tum).

Bị phạt 4 triệu đồng

Bỏ tiền đào cây gỗ, người đàn ông bị xử phạt: Luật sư nói 'chưa phù hợp'  - ảnh 1

Ông Lê Quang Nam bị xử phạt về hành vi chiếm giữ tài sản của người khác. Ảnh: ĐỨC NHẬT


Cơ quan công an xác định ông Nam đã vi phạm điểm đ, khoản 2, điều 15, Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Loading...

Theo đó, ông Nam bị xử phạt hành chính về hành vi “chiếm giữ tài sản của người khác” với số tiền phạt là 4 triệu đồng.

Cơ quan công an cũng buộc ông Nam phải trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép. Cụ thể, ông Nam phải trả lại cho Nhà nước 4 hộp gỗ xẻ có tổng khối lượng hơn 4,3 m3 và 6 tấm bìa gỗ, tất cả thuộc chủng loại gỗ phay, nhóm 6.

Số gỗ trên hiện đang được tạm giữ tại cơ quan Công an H.Sa Thầy.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 23.3 khi đang cải tạo ruộng cho nhà ông A Khái (thôn Sơn An, xã Sa Sơn, H.Sa Thầy), ông Nam phát hiện 1 cây gỗ nằm sâu dưới lớp bùn khoảng 6 m. Ông Khái đã thỏa thuận để ông Nam lấy cây gỗ thay cho tiền công cải tạo ruộng. Do không am hiểu pháp luật nên ban đầu ông Nam tự ý đào cây gỗ lên. Trong khi ông đang thực hiện đào gỗ thì cơ quan công an đến nhắc nhở.

Sau đó, ông Nam đến UBND xã Sa Sơn trình báo sự việc và xin phép được đào cây gỗ trên để về làm đồ gia dụng. Nhận được trình báo của ông Nam, UBND xã Sa Sơn đã đến hiện trường xác minh, lập biên bản, xác định nơi phát hiện cây gỗ trên không phải đất rừng và cây gỗ này không xác định được thời gian, khối lượng cũng như nguồn gốc.

Trong biên bản ghi rõ, ông Nam sau khi đào cây gỗ lên thì phải báo cáo về UBND xã để cử lực lượng chức năng xuống kiểm tra cụ thể, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Khi đào lên, ông Nam không được phép buôn bán, trao đổi thương mại.

Bỏ tiền đào cây gỗ, người đàn ông bị xử phạt: Luật sư nói 'chưa phù hợp'  - ảnh 2

Số gỗ ông Nam bỏ công đào lên từ dưới hố bùn sâu 6 m. Ảnh: ĐỨC NHẬT

Để đào cây gỗ dưới lớp đất sâu 6 m, ông Nam đã huy động 2 máy múc cùng 5 nhân công. Vì cây gỗ nằm sâu dưới bùn nên việc đưa lên gặp rất nhiều khó khăn. Chiếc máy múc nhiều lần bị chìm, lún xuống bùn nên phải mất nhiều công sức để đưa máy múc lên bờ. Vì cây gỗ dài, gây khó khăn trong việc trục vớt nên ông Nam phải tiến hành cưa thành 3 khúc để dễ dàng đưa gỗ lên.

Sau 10 ngày liên tục làm việc, ông Nam đã đưa được cây gỗ lên với chi phí khoảng 90 triệu đồng. Ngày 8.4, sau khi đào xong, ông Nam có gọi điện thông báo cho UBND xã Sa Sơn nhưng cho đến ngày 20.5 không thấy cơ quan chức năng đến xử lý, nghĩ rằng số gỗ không có giá trị nên ông Nam đã vận chuyển về xưởng gỗ để cưa xẻ làm đồ gia dụng.

Tuy nhiên sau đó, Công an H.Sa Thầy đã đến xưởng gỗ lập biên bản tạm giữ cây gỗ trên vì hồ sơ, nguồn gốc lâm sản không đầy đủ, chưa rõ ràng. Số gỗ đã cưa xẻ này được đưa về trụ sở Công an H.Sa Thầy để bảo quản trong thời gian xác minh nguồn gốc. Đồng thời Công an H.Sa Thầy cũng ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính… để có căn cứ ra quyết định xử phạt.

Bỏ tiền đào cây gỗ, người đàn ông bị xử phạt: Luật sư nói 'chưa phù hợp'  - ảnh 3

Cơ quan công an tiến hành lập biên bản, tạm giữ số gỗ mà ông Nam đã đào lên rồi cưa xẻ. Ảnh: ĐỨC NHẬT

“Quyết định xử phạt chưa phù hợp”

Nam cho biết, ông khá bất ngờ với quyết định xử phạt này. Theo ông Nam, ông là người phát hiện cây gỗ ở dưới ruộng. Sau khi báo cáo UBND xã Sa Sơn, ông đã bỏ tiền ra để đào cây gỗ lên. Ông Nam cũng cho hay mình không am hiểu luật pháp và không được cơ quan nào tư vấn về luật pháp nên mới vi phạm.

“Cây gỗ nằm sâu dưới đất 6 m, bao nhiêu năm không ai tới lấy, tôi là người đầu tiên phát hiện cây gỗ. Khi bỏ tiền ra đào lên lại bị xử phạt hành vi chiếm giữ tài sản của người khác như vậy thì quá vô lý. Người khác ở đây là ai?”, ông Nam đặt câu hỏi.

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM cho hay, căn cứ Điều 229 Bộ luật Dân sự, việc xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy áp dụng trong trường hợp này. Theo đó, trước hết phải xác định chi phí tìm kiếm, bảo quản và phần này phải trả cho người đã bỏ ra để tìm kiếm.

“Phần còn lại nếu giá trị của nó nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (1.490.000 đồng) thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước”, ông Hoan nói.

Cũng theo luật sư Hoan, việc xử lý tài sản này theo Nghị định 29/2018/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân. Do đó khi chưa xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị vùi lấp, chìm đắm mà cơ quan công an đã ra quyết định xử phạt và thu hồi số gỗ trên là chưa phù hợp.

Theo Đức Nhật/ Thanh Niên

Link: https://thanhnien.vn/bo-tien-dao-cay-go-nguoi-dan-ong-bi-xu-phat-luat-su-noi-chua-phu-hop-post1478878.html

Bình luận của bạn

nhận xét